9 cách tinh tế để chứng tỏ bạn thông minh

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Người thông minh có khả năng phán đoán tốt trong các tình huống khác nhau. Họ là những chuyên gia dẫn dắt cuộc sống thông qua những kinh nghiệm học được và hiểu hành động quan trọng hơn lời nói.

Họ không cần phải chứng minh bất cứ điều gì để chúng ta biết họ thông minh như thế nào. Trí thông minh của họ được thể hiện qua việc giải quyết các vấn đề bằng tư duy trừu tượng, lắng nghe trước khi nói, học các kỹ năng mới và tự nhận thức về mặt cảm xúc.

9 cách tinh tế để chứng tỏ bạn thông minh - 1

Đôi khi những thay đổi nhỏ nhất tạo nên những người thông minh nhất. 

Dưới đây là 9 cách tinh tế để chứng minh trí thông minh của bạn mà không cần phải nói bất cứ điều gì.

Hãy kiên nhẫn

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng những cá nhân đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra nhận thức có nhiều khả năng cư xử kiên nhẫn hơn.

Sự kiên nhẫn thường được thể hiện bởi những người quan sát nhạy bén, những người biết lắng nghe tích cực và những người đang sống trong thời điểm hiện tại. Có một lý do tại sao những nhân vật khôn ngoan nhất trong văn hóa đại chúng luôn hạ gục những sinh viên thiếu kiên nhẫn bằng sự đĩnh đạc và im lặng.

Để nâng cao sự kiên nhẫn của bạn, hãy lưu ý đến những tác nhân thường khiến bạn cảm thấy mất kiên nhẫn.

Hãy nhớ câu nói cũ: Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi.

Ăn mặc đúng hoàn cảnh

Thông thường, ngoại hình là nhận định đầu tiên mà ai đó đưa ra về bạn. Trang phục bạn mặc cũng nói lên một phần con người của bạn.

Hãy dành một chút thời gian để chuẩn bị trang phục trước khi ra ngoài. Biết mục đích là gì và không cảm thấy bị áp lực khi làm quá mức.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt nói lên rất nhiều điều về một người. Nó thể hiện sự tự tin và tương tác với người nói.

Những thói quen nhỏ như giao tiếp bằng mắt tượng trưng cho quyền lực và ảnh hưởng trong tiềm thức đến việc ra quyết định của chúng ta.

9 cách tinh tế để chứng tỏ bạn thông minh - 2
Khi bạn trò chuyện với một ai đó, hãy nghĩ về ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu không lời của bạn.

Có mặt đúng giờ

Đúng giờ là sự phản ánh giá trị của bạn. Nếu bạn không thể xuất hiện đúng giờ, làm sao bạn có thể đáng tin cậy?

Đến sớm chứng tỏ bạn tôn trọng người bạn đang gặp. Bạn cũng sẽ có một vài phút để chuẩn bị và trấn tĩnh tâm trí.

Tích cực lắng nghe

Stephen R. Covey, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "7 thói quen của người thành đạt", nói rằng: "Hầu hết mọi người không lắng nghe để hiểu mà lắng nghe chỉ để trả lời".

Nhưng đó không phải là cách nghe hiệu quả. Có một sự khác biệt lớn giữa lắng nghe và chờ đến lượt mình nói.

Người nghe chân chính là người tinh ý. Họ nhìn vào mắt bạn, đặt những câu hỏi chân thành và suy nghĩ về những gì bạn đang nói trước khi phản hồi.

Những người thông minh thể hiện mức độ nhận thức xã hội và bản thân cao bởi vì họ là những người biết lắng nghe.

Để trở thành một người lắng nghe tốt hơn, hãy cố gắng tỏ ra tò mò, không chỉ lịch sự khi tham gia vào cuộc trò chuyện. Con người có xu hướng chuyển động trong các cuộc trò chuyện. Hãy khác biệt - lắng nghe ai đó với mục đích học hỏi.

Xây dựng các mối quan hệ chất lượng

Nhà tâm lý học xã hội, tiến sĩ David McClelland nói rằng, những người mà bạn thường kết giao quyết định tới 95% sự thành công hay thất bại của bạn trong cuộc sống.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu bạn thực sự muốn trở thành một người thông minh hơn, toàn diện hơn, hãy ở bên cạnh những người khiến bạn trở nên tốt hơn.

Người thông minh tương tác với những người thông minh khác.

Tiêu tiền có mục đích

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Science, một tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý, cách bạn tiêu tiền có thể báo hiệu các khía cạnh trong tính cách của bạn.

Warren Buffet đã viết trong The Intelligent Investor , "Để đầu tư thành công trong suốt cuộc đời, không cần phải có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, những hiểu biết kinh doanh khác thường hay thông tin nội bộ. Điều cần thiết là một khuôn khổ trí tuệ hợp lý để đưa ra quyết định và khả năng giữ cho cảm xúc không làm xói mòn khuôn khổ đó".

Đầu tư đòi hỏi bạn phải dừng lại, suy nghĩ và xử lý các tình huống khác nhau một cách tức thời, tất cả đều phải suy nghĩ kỹ lưỡng.

Chủ động ghi chép

Ghi chép chứng tỏ bạn đang tích cực học hỏi. Ghi lại các ghi chú viết tay giúp tăng khả năng tiếp thu và vận dụng kiến thức.

9 cách tinh tế để chứng tỏ bạn thông minh - 3
Những người ghi chú thông minh cũng phát triển hệ thống của riêng họ để nâng cao hiệu quả, giúp họ hiểu rõ hơn về cách bộ não của họ ghi lại và ghi nhớ thông tin.

Phản ánh giá trị của bạn trên mạng xã hội

Như Benjamin Franklin đã từng nói: "Không chuẩn bị gì cả nghĩa là bạn đang chuẩn bị để thất bại".

Mạng xã hội đã trở thành sự phản ánh cuối cùng của bản thân - và là một cách để chuẩn bị cho những người bạn chưa từng gặp trực tiếp. Những người thông minh có kỷ luật và hiểu được sức mạnh của truyền thông xã hội.

Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội làm công cụ phát triển cho sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn.