7 lợi ích từ việc uống trà chùm ngây

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Cây chùm ngây (Moringa Oleifera) là một loại cây có thành phần dinh dưỡng phong phú, gần như mọi bộ phận của cây đều có thể ăn được và có dược tính, nhưng lá, hoa và vỏ cây được sử dụng phổ biến nhất.

Vỏ cây chùm ngây dày và có màu trắng, lá dài và hình bầu dục. Cây đã được sử dụng từ thời cổ đại và được người Hy Lạp và Ai Cập rất coi trọng. Cây phát triển nhanh đến mức, trong vòng 6 tháng kể từ khi cắt cành, có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Đến năm thứ hai, một cây có thể tạo ra gần 300 quả hạt có thể được ủ và thêm vào cà ri hoặc rang và ăn như các loại hạt.

7 lợi ích từ việc uống trà chùm ngây - 1

Gần như mọi bộ phận của cây đều có thể ăn được và có dược tính, nhưng lá, hoa và vỏ cây được sử dụng phổ biến nhất (Ảnh: Shutterstock).

Trà chùm ngây có thể được làm từ lá, hạt hoặc hoa khô, nhưng lá là phổ biến nhất. Để có thêm lợi ích cho sức khỏe và có một hương vị khác, hãy thử pha nó với một ít trà xanh.

Dưới đây là một số công dụng của trà chùm ngây:

Giảm độc tính của asen

Tiếp xúc thường xuyên với asen trong nước uống hoặc thực phẩm bị ô làm tăng nguy cơ đường trong máu cao, các bệnh lý tim mạch, phổi và thận. Chùm ngây giúp giảm nguy cơ bị tăng đường huyết mạn tính, rối loại lipid nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên động vật đã chứng minh, cây chùm ngây có thể làm giảm lượng đường trong máu lên đến 29,9% ở người bình thường, lên đến 32,8% ở người bị tiểu đường nhẹ và 69,2% ở người bị tiểu đường nặng.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy, chùm ngây giúp cân bằng nồng độ đường huyết, cholesterol và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Cây chùm ngây còn giúp giảm sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, tránh gây tắc nghẽn động mạch - nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm.

7 lợi ích từ việc uống trà chùm ngây - 2
Chùm ngây có thành phần dinh dưỡng phong phú: Glucosinolate, kẽm, vitamin C, folate, vitamin A, khoáng chất và các a xít amin thiết yếu (Ảnh: Luis Echeverri Urrea/Shutterstock).

Chống ung thư

Cây chùm ngây có tác dụng gây độc tế bào ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Nó cũng là một phương pháp điều trị bổ trợ tiềm năng trong tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, một trong những tình trạng phổ biến nhất ở nam giới khi về già.

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Cây chùm ngây giúp giảm bớt tác động của homocysteine lên não. Homocysteine nếu không được chuyển hóa đúng cách sẽ biến thành một chất độc hại cho tim và não.

Ngoài ra, cây chùm ngây còn giúp giảm thiểu chứng suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ do tuổi tác.

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Trà chùm ngây rất giàu hóa chất thực vật như: Tannin, saponin và polyphenol. Các hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, huyết áp cao, ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Cây chùm ngây rất hữu ích cho sinh sản nam giới, bao gồm cả ham muốn tình dục và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, chùm ngây không có tác dụng hỗ trợ sức khỏe sinh sản ở nữ giới.