5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua

(Dân trí) - Vẻ đẹp kỳ diệu của “tranh muối”, nghệ thuật vẽ “tuyệt đỉnh” trên gốm sứ, tiết mục hòa nhạc trên đường phố Hà Nội của các bạn trẻ Việt gây sốt… Đó là một số câu chuyện văn hóa - nghệ thuật đáng chú ý tuần qua.

Vẻ đẹp kỳ diệu của “tranh muối”

Nghệ sĩ người Croatia - Dino Tomic - vốn nổi tiếng với khả năng sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật chỉ sử dụng muối ăn thông dụng trong mỗi gia đình.

Nghệ thuật vẽ tranh bằng muối vốn đã tồn tại từ lâu, nhưng Dino Tomic đã nâng nghệ thuật này lên một mức độ tinh tế đáng kinh ngạc, đó là chưa kể tới kích thước các tác phẩm mà Dino thực hiện - những bức tranh muối khổng lồ.

Những bức tranh muối nhìn bằng ánh sáng thông thường của Dino Tomic đã đáng kinh ngạc, nhưng khi những bức tranh này được nhìn dưới dạng âm bản còn ấn tượng hơn nữa, khi đó, những hạt muối trắng hóa thành nền đen và phần vải nền đen sẽ hóa thành màu trắng. Vẻ đẹp của một tác phẩm “tranh muối” ở cả hai dạng dương bản và âm bản đều rất ấn tượng, kỳ diệu.

Vẻ đẹp kỳ diệu của “tranh muối”

Một tác phẩm “tranh muối” ở dạng dương bản và âm bản.
Một tác phẩm “tranh muối” ở dạng dương bản và âm bản.
5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua - 2
Vòng tròn mandala.
Vòng tròn mandala.
Bông hồng muối.
Bông hồng muối.
Ngựa tung vó.
Ngựa tung vó.
“Ông ba mươi”.
“Ông ba mươi”.
5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua - 7
Vòng tròn mandala bằng muối lớn nhất thế giới.
Vòng tròn mandala bằng muối lớn nhất thế giới.

Nghệ thuật vẽ gốm sứ kết hợp với… phản ứng hóa học

Khi nghệ thuật kết hợp với hóa học, những điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Kỹ thuật vẽ tranh trên gốm này có tên “khuếch tán mocha” (mocha diffusion). Những tác phẩm gốm sứ sử dụng kỹ thuật “khuếch tán mocha” trong clip dưới đây được thực hiện bởi nghệ sĩ người Mỹ Kevin Kowalski.

Những họa tiết xuất hiện trên thân gốm được tạo thành từ những hợp chất hóa học. Khi gặp nhau, chúng sẽ bắt đầu có những phản ứng, tạo nên những họa tiết rất ấn tượng một cách hoàn toàn tự nhiên. Kỹ thuật “khuếch tán mocha” dù ít được biết đến nhưng là một kỹ thuật trang trí đồ gốm đã tồn tại từ lâu ở miền tây nam nước Anh.

Hợp chất được sử dụng trong phương pháp này gồm có axit và alkali, khi tương tác với nhau trên bề mặt gốm sẽ tạo thành những họa tiết hình đường vân rất tinh tế, phức tạp, tựa như những cái cây siêu thực hay những rặng dương xỉ kỳ quái.

Nghệ thuật vẽ gốm sứ kết hợp với… phản ứng hóa học

Hòa nhạc trên đường phố của các bạn trẻ Việt gây sốt

Trong tuần qua, một video clip hòa nhạc trên đường phố Hà Nội được thực hiện bởi một nhóm bạn trẻ đã bất ngờ gây sốt trên mạng xã hội và nhận được nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng mạng quốc tế. Khởi điểm, video clip này được một trang chuyên chia sẻ các clip âm nhạc ấn tượng giới thiệu.

Kể từ sau khi được giới thiệu trên EDMLead, tính đến thời điểm hiện tại, clip hòa nhạc đường phố của các bạn trẻ Việt đã thu hút 2,2 triệu lượt xem, 33.000 lượt “like”, 47.500 lượt chia sẻ và hơn 2.700 lượt bình luận.

Đoạn video clip được thực hiện ở ngay giữa lòng Hà Nội, hồi tháng 3/2015. Đoạn clip dài hơn 6 phút ghi lại màn biểu diễn của dàn nhạc Rhapsody Philharmonic.

Hòa nhạc trên đường phố của các bạn trẻ Việt gây sốt

Sửng sốt chú chó biết đệm nhịp phách siêu chuẩn

Chú chó Maple vốn khá nổi tiếng trên mạng xã hội với những phần thể hiện nhạc cảm gây kinh ngạc. Maple luôn đồng hành với một nghệ sĩ bí ẩn có nghệ danh AcousticTrench, đôi bạn này rất thân thiết và thấu hiểu nhau trong cách thức trình diễn.

Những video clip âm nhạc của chú chó Maple và người chủ - nghệ sĩ AcousticTrench luôn gây sốt trên mạng suốt thời gian qua. Mới đây, cặp bài trùng này lại cùng nhau “trình làng” một clip biểu diễn ghita, có đệm nhịp trống phách, “cover” lại nhạc phẩm “Sugar, We're Goin Down” của nhóm nhạc rock đến từ nước Mỹ - Fall Out Boy.

Sửng sốt chú chó biết đệm nhịp phách siêu chuẩn

Ước mơ bước đi trên mặt nước trở thành sự thật

5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua - 9

Một dự án nghệ thuật đã được ấp ủ từ rất lâu của nghệ sĩ người Mỹ Christo cuối cùng đã trở thành hiện thực trong tuần qua. Trong quãng đời hoạt động nghệ thuật, ông Christo và vợ - bà Jeanne-Claude đã luôn đồng hành cùng nhau. Cặp đôi sinh trong cùng một ngày - 13/6/1935.

Hiện giờ, ông Christo đã ở tuổi 81 còn bà Jeanne-Claude đã qua đời năm 2009 ở tuổi 74. Họ gặp nhau lần đầu ở Paris năm 1958, yêu nhau qua các ý tưởng nghệ thuật và gắn bó với nhau kể từ đó. Trong các ý tưởng nghệ thuật sắp đặt của hai ông bà, họ luôn hướng đến môi trường.

5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua - 10

Dự án nghệ thuật sắp đặt mới đây của ông Christo đã rất thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế bởi các ý tưởng của ông luôn táo bạo và ấn tượng. Dự án “Cầu nổi” (The Floating Piers) lần này sẽ cho các du khách có dịp bước đi trên mặt nước hồ Iseo, thuộc vùng Lombardy của Ý.

Một con đường được thực hiện bằng vật liệu nổi chạy trên mặt nước, dài 3km, kết nối hai hòn đảo nhỏ trong hồ Iseo lại với nhau và cùng chạy vào bờ. Du khách tham quan có thể “bước đi trên mặt nước” quanh con đường dài 3km nổi trên mặt hồ này.

Những dự án nghệ thuật sắp đặt của ông Christo luôn có kích thước lớn, làm thay đổi một khung cảnh vốn đã quen thuộc, khiến du khách cảm thấy bị choáng ngợp, ngỡ ngàng. Dự án “Cầu nổi” lần này đòi hỏi số vốn đầu tư lên tới 16,8 triệu đô. Số tiền này được ông lấy từ việc bán tranh của chính mình.

5 câu chuyện ấn tượng của đời sống nghệ thuật tuần qua - 11

Để thực hiện dự án này, Christo và ê-kíp của mình đã phải chuẩn bị trong 22 tháng, bước đi trên cầu nổi, du khách sẽ có cảm giác hơi đu đưa, nhưng không có gì đáng sợ. Các loại giày dép không bị giới hạn, nhưng du khách được khuyên nên đi chân trần để tận hưởng.

“Cầu nổi” sẽ chào đón du khách từ ngày 18/6 đến 3/7, mở cửa miễn phí 24h/ngày, dự kiến sẽ có khoảng 40.000 lượt khách đến thăm “cầu nổi”. Vợ chồng ông bà Christo và Jeanne-Claude đã ấp ủ dự án này từ 46 năm trước. Sau thời gian triển lãm, những vật liệu làm nên cầu nổi sẽ được đem tái chế hoặc đem bán.

Ước mơ bước đi trên mặt nước trở thành sự thật

Bích Ngọc
Tổng hợp