10 món ăn Việt Nam được công nhận "Giá trị ẩm thực châu Á"
(Dân trí) - Vào lúc 15 giờ ngày 1/8, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 10 món ăn Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập Giá trị ẩm thực châu Á.
Dưới đây là danh sách 10 món ăn đã được xác lập:
1. Phở Hà Nội - Đơn vị sở hữu: TP Hà Nội
2. Bún chả Hà Nội - Đơn vị sở hữu: TP Hà Nội
3. Bún Thang Hà Nội - Đơn vị sở hữu: TP Hà Nội
4. Bánh đa cua Hải Phòng - Đơn vị sở hữu: TP Hải Phòng
5. Cơm cháy Ninh Bình - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Ninh Bình
6. Miến lươn Nghệ An - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Nghệ An
7. Phở khô Gia Lai - Đơn vị sở hữu: tỉnh Gia Lai
8. Bánh khọt Vũng Tàu - Đơn vị sở hữu: tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
9. Gỏi cuốn Sài Gòn - Đơn vị sở hữu: TPHCM
10. Cơm tấm Sài gòn - Đơn vị sở hữu: TPHCM
Lần đầu tiên, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố Bộ tiêu chí giá trị ẩm thực châu Á và Việt Nam được xác lập 10 món ăn đầu tiên theo tiêu chí xác lập của Tổ chức Kỷ lục châu Á.
Đây là thông tin rất quan trọng nhằm khẳng định những giá trị về văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Với 05 món ăn đã đề cử còn lại gồm: 1. Bánh canh Trảng Bàng, 2. Mì Quảng - Quảng Nam, 3. Bánh cóng Sóc Trăng, 4. Bún bò Huế, 5. Chả cá Lã Vọng Hà Nội thì Tổ chức Kỷ lục châu Á đã đề nghị Việt Nam cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn, hình ảnh và tư liệu cần thiết để họ xem xét một lần nữa và sẽ trả lời chính thức vào cuối tháng 08/2012.
Dự kiến, Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ qua Việt Nam và trao trực tiếp 10 bộ xác lập món ăn Việt Nam đã được xác lập cho lãnh đạo 10 địa phương đang sở hữu các món ăn này vào dịp Hội ngộ Kỷ lục Việt Nam vào tháng 09/2012 tại TPHCM.
Hồng Nhung