Trường ngoài công lập đang được “thả xổng” học phí?

Học phí các trường ngoài công lập đều do thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục không có vai trò giám sát vấn đề này.
>>Hà Nội: Học phí các trường công lập tăng gần 40%
>>TPHCM: Không tăng học phí năm học 2017-2018
>>TPHCM: Giữ nguyên học phí, nhà trường phải công khai các khoản thu

Ngày nay, bên cạnh hệ thống giáo dục công lập, do nhà nước làm chủ, ngày càng nhiều các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đầu tư vào giáo dục, đem lại sự thay đổi, đa dạng trong lựa chọn cho các bậc phụ huynh. Theo Luật Giáo dục năm 2005 và Nghị định 86 của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các trường ngoài công lập, bao gồm cả đại học lẫn phổ thông đều được “tự xác định học phí”.

Trường ngoài công lập đang được “thả xổng” học phí? - 1

Học phí các trường ngoài công lập đều do nhà trường và phụ huynh tự quyết. (Ảnh minh họa)

Do đó mức học phí trường tư hoàn toàn là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Cũng bởi vậy, khi mức tăng học phí quá cao, không tìm được tiếng nói chung, sẽ dễ xảy ra những bức xúc đối với phụ huynh như những ngày qua ở Hà Nội.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, cơ quan này biết rõ chuyện “lùm xùm” phụ huynh phản ứng kịch liệt vì mức tăng học phí quá cao của một trường tư trên địa bàn thành phố. Thế nhưng lại hoàn toàn bất lực vì theo Luật Giáo dục, các cơ quan quản lý nhà nước không có thẩm quyền quản lý việc thu chi của các trường này: “Các trường tư hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Sở chỉ được giám sát về chỉ tiêu tuyển sinh, chương trình đào tạo, còn về tài chính, không có có một câu nào trong Luật để cơ quan quản lý giáo dục địa phương như chúng tôi có thể theo dõi, can thiệp, điều chỉnh. Chỉ các cơ quan về thuế mới được giám sát vấn đề tài chính của trường”.

Đối với các trường công lập, việc tăng học phí được thực hiện theo quyết định của Hội đồng Nhân dân thành phố dựa theo Nghị định số 86 của Thủ tướng Chính phủ. Mức tăng dựa trên thu nhập bình quân đầu người hàng năm, tỷ số giá tiêu dùng…. Tuy nhiên, những quy định về mức học phí này hoàn toàn không được áp dụng với các trường ngoài công lập. “Đối tượng này đang được thả xổng về học phí. Luật duy nhất hiện nay là thông tư 09 về 3 công khai trong các trường học, trong đó có quy định về việc tăng học phí để làm gì, các trường phải nêu rõ. Còn tăng bao nhiêu, tăng như thế nào thì hoàn toàn không có quy định”.

Theo ông Cẩn, luật giáo dục nên có điều chỉnh bổ sung, theo đó các địa phương phải có quy định về mức trần học phí cho các trường ngoài công lập. Bên cạnh đó, cũng nên để cho các cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương như Sở GD-ĐT các tỉnh được giám sát việc thu chi học phí của các trường tư đóng trên địa bàn. “Phải tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập hoạt động, tuy nhiên vẫn phải có cơ chế giám sát chặt chẽ”, ông Cẩn cho biết.

PGS TS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đồng quan điểm cho rằng việc tăng học phí của các trường ngoài công lập vẫn phải có sự giám sát của Nhà nước, đặc biệt là các Sở GD-ĐT tại địa phương, không thể để các trường muốn làm gì thì làm.

Trường ngoài công lập đang được “thả xổng” học phí? - 2

PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng các Sở GD-ĐT địa phương cần có trách nhiệm giám sát hoạt động của các trường tư trên địa bàn, bao gồm cả vấn đề học phí.

“Học phí trường tư xưa nay do phụ huynh và nhà trường tự thỏa thuận. Nhưng đến khi mức học phí tăng quá đáng, khiến phụ huynh phản ứng dữ dội thì cần phải có vai trò quản lý của nhà nước. Mức học phí mà các trường đưa ra phải phù hợp với hoàn cảnh xã hội. Các cơ quan quản lý cần phải xem xét nghiêm túc ý kiến phản ánh của phụ huynh. Các trường được tự do nhưng là tự do trong khuôn khổ. Mục đích cuối cùng của các cơ quan Nhà nước vẫn là bảo vệ quyền lợi của người dân”.

Ngoài ra, ông Nhĩ cho biết, như các trường đại học hiện nay cũng đều được Bộ giao cho quyền tự chủ, tuy nhiên vẫn có khung học phí chung, mỗi năm không thu quá 20 triệu. Đối với các trường ở bậc phổ thông ngoài công lập cũng nên có khung như vậy, quy định phân mức chất lượng các trường, từ đó đưa ra trần học phí theo từng bậc. “Không thể để các trường vin vào việc thỏa thuận mà hét mức học phí trên trời, đến nửa tỷ mỗi kỳ như một trường tư ở Hà Nội là quá đáng. Hơn nữa việc tăng học phí cũng cần có lộ trình, biên độ rõ ràng để các phụ huynh chuẩn bị sẵn tinh thần”, ông Nhĩ nêu rõ.

Quyết sai, các trường sẽ tự diệt

Nói về vấn đề này, TS Khoa học Phạm Đỗ Nhật Tiến, Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiên định quan điểm giáo dục phổ thông công lập nên là dịch vụ công thiết yếu và không nên áp dụng kinh tế thị trường. Song các trường ngoài công lập thì được điều tiết theo quy luật của kinh tế thị trường. “Các trường tự tham gia thị trường giáo dục, cung cấp một dịch vụ giáo dục được định giá trên cơ sở cung cầu và cơ chế cạnh tranh”.

Ông Tiến cho rằng: “Học phí của các trường tư thục nên để các trường tự quyết như luật hiện hành, nếu quyết đúng có thể tồn tại, nếu quyết sai, sẽ không tồn tại, giống như doanh nghiệp khi kinh doanh, khi không xác định đúng chiến lược kinh doanh, doanh nghiệp đó sẽ phải lãnh hậu quả, thậm chí phá sản”.

Trong vấn đề học phí của các trường ngoài công lập, TS Phạm Đỗ Nhật Tiến cho biết, Nhà nước vẫn có những cơ chế riêng đảm bảo quyền lợi, sự công bằng cho người học thông qua việc giám sát chất lượng đào tạo của các trường, yêu cầu các trường thực hiện 3 công khai. “Về pháp lý, luật đã yêu cầu các trường phải công khai về chất lượng đào tạo, tài chính. Vấn đề ở đây là cơ chế giám sát hiện nay còn yếu, dẫn đến các trường lợi dụng kẽ hở quản lý để thao túng. Tôi cho rằng, cần tăng mạnh cơ chế giám sát, trong giáo dục, bao giờ cũng phải đặt vấn đề đảm bảo quyền lợi, chất lượng cho người học lên hàng đầu. Đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, để các trường tự tung tự tác như hiện nay sẽ dẫn đến những hậu quả rất phiền toái”, ông Tiến lo ngại.

Theo Nguyễn Trang

VOV

MỚI NHẤT
Thi THPT quốc gia 2018:  Có đề minh họa vẫn tốt hơn
Thi THPT quốc gia 2018: Có đề minh họa vẫn tốt hơn

(Dân trí) - Thông tin Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018 khiến các học sinh đang học lớp 12 cảm thấy lo lắng. Dù phương án thi được công bố sớm để các trường THPT chủ động hơn nhưng các giáo viên vẫn có đôi chút băn khoăn liệu kiến thức chương trình lớp 11 sẽ thi như thế nào?

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:10

Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?
Không công bố đề minh họa: Hoang mang mức độ phân hóa và tỷ lệ kiến thức lớp 11?

(Dân trí) - Nhiều giáo viên cho rằng, việc không công bố đề thi minh họa có cả được và mất. Tuy nhiên, cái "mất" lớn nhất là giáo viên không biết nội dung kiến thức lớp 11 chiếm bao nhiêu phần trăm để lên kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập phù hợp, hiệu quả.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 08:41

Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa
Học sinh thích thú với giờ thực hành môn Văn học tại Cổ Loa

(Dân trí) - Không ngồi trong lớp để ê a học thơ: “Trước đá Mị Châu” mà thay vào đó, học sinh đến di tích Cổ Loa trải nghiệm thiết kế - trình diễn thời trang Âu Lạc; bắn nỏ; theo dấu lông ngỗng; xếp bản đồ tổ quốc...

Thứ sáu, 06/10/2017 - 07:46

“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”
“Trường ĐH cứ dạy theo chương trình cũ, SV thất nghiệp sẽ càng nhiều”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 5/10.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:03

Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Nghệ An sử dụng bài tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Ngoài hai môn Toán, Văn học, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ thi môn tổ hợp thay vì một trong 8 môn học còn lại như các năm trước.

Thứ năm, 05/10/2017 - 04:39

Niềm vui muộn của hai nữ sinh mồ côi
Niềm vui muộn của hai nữ sinh mồ côi

(Dân trí) - Do nộp hồ sơ khi đã hết hạn tuyển sinh, hai nữ sinh mồ côi ở xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã không được vào học lớp 10 Trường THPT Phan Bội Châu. Ngày 4/10, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu tiếp nhận hai em vào học.

Thứ năm, 05/10/2017 - 05:04

Siết chặt mở ngành đào tạo, tuyển sinh trình độ đại học
Siết chặt mở ngành đào tạo, tuyển sinh trình độ đại học

(Dân trí) - Những điểm mới Thông tư 22 về điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, chứng tỏ Bộ GD&ĐT quyết tâm siết chặt để nâng cao chất lượng đại học.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:33

Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa năm 2018
Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa năm 2018

(Dân trí) - Ngày 4/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ không công bố đề thi minh họa năm 2018, các nhà trường và học sinh sử dụng tài liệu hướng dẫn ôn tập kết hợp với các đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm, đề thi tham khảo và đề thi chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2017 làm tài liệu tham khảo để dạy học và ôn tập trong năm học 2017-2018.

Thứ tư, 04/10/2017 - 03:25

Học Thạc sĩ Tài chính trong nước chỉ 12 tháng - nhận bằng quốc tế tại Đại học Thương mại
Học Thạc sĩ Tài chính trong nước chỉ 12 tháng - nhận bằng quốc tế tại Đại học Thương mại

Chương trình đào tạo thạc sĩ Tài chính triển khai tại trường Đại học Thương mại đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cấp phép từ năm 2008. Đây là khóa thứ 10 của chương trình Thạc sĩ liên kết này với giáo trình tương tự được giảng dạy tại Đại học Jean Moulin Lyon 3 của Pháp.

Thứ tư, 04/10/2017 - 08:00

Nghịch lý học phí đại học thấp hơn phổ thông
Nghịch lý học phí đại học thấp hơn phổ thông

Đầu tư cho giáo dục phổ thông không lớn như đầu tư cho giáo dục đại học (ĐH). Nhưng nghịch lý ở chỗ học phí 4 - 5 năm ĐH chỉ bằng học phí một năm ở phổ thông.

Thứ tư, 04/10/2017 - 07:58

Chính phủ đồng ý lùi thời gian một năm triển khai thực hiện chương trình - SGK mới
Chính phủ đồng ý lùi thời gian một năm triển khai thực hiện chương trình - SGK mới

(Dân trí) - Trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lùi thời gian một năm cho việc thực hiện chương trình-sách giáo khoa mới.

Thứ ba, 03/10/2017 - 09:30

Phụ huynh cho trẻ trở lại trường học sau nhiều ngày phản đối lạm thu
Phụ huynh cho trẻ trở lại trường học sau nhiều ngày phản đối lạm thu

(Dân trí) - Hầu hết phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã cho con trở lại trường học bình thường sau khi cho trẻ nghỉ để phản đối lạm thu.

Thứ ba, 03/10/2017 - 01:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên sai một phần, phụ huynh sai mười phần!
Giáo viên sai một phần, phụ huynh sai mười phần!

(Dân trí) - Tôi không hề có ý định cổ vũ cho đòn roi trong giáo dục học sinh. Tôi lại càng lên án mạnh mẽ những hình thức xử phạt phản giáo dục. Nhưng mong rằng những phụ huynh có con hiếu động có cái nhìn thấu đáo, đồng cảm hơn với nỗi khổ của giáo viên...

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:12

Ba “nghịch lý” trong đào tạo, sử dụng giáo viên phổ thông Việt Nam
Ba “nghịch lý” trong đào tạo, sử dụng giáo viên phổ thông Việt Nam

(Dân trí) - Đội ngũ nhà giáo là lực lượng quyết định chất lượng giáo dục của một quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều nghịch lý trong đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ giáo viên ở Việt Nam.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:35

Phản đối học ghép, phụ huynh cho con nghỉ học
Phản đối học ghép, phụ huynh cho con nghỉ học

(Dân trí) - Sáng 29/9, tất cả phụ huynh học sinh lớp 2 và 3 học chung một phòng tại điểm phụ Binh Mỹ B, Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 (xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đều cho các cháu nghỉ học để phản đối việc nhà trường cho ghép lớp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:27

Cho công ty dược phẩm lập dự án đầu tư phát triển trường đại học?
Cho công ty dược phẩm lập dự án đầu tư phát triển trường đại học?

(Dân trí) - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng có văn bản thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH SXTM dược phẩm Sài Gòn nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển trường ĐH Phạm Văn Đồng theo hướng xã hội hóa. Chủ trương này đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 05:03

Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng
Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng

(Dân trí) - Mới đây, các tòa án nhân dân quận 11 (TP.HCM), huyện Cần Đước và huyện Bến Lức (Long An) đều có quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc trường ĐH Tân Tạo kiện nguyên sinh viên trường để đòi lại học bổng và học phí.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

Điểm ưu tiên tuyển sinh đại học sẽ được điều chỉnh giảm
Điểm ưu tiên tuyển sinh đại học sẽ được điều chỉnh giảm

Sắp tới, những điều chỉnh về mức chênh lệch điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học sẽ được đưa vào nội dung sửa đổi quy chế tuyển sinh.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:40

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018. Trong đó, Bộ khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:48

Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự
Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra thông báo “sửa” lại quy định phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư danh dự cho các nhà khoa học mà trường đã ban hành trước đó.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:35

Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách
Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách

(Dân trí) - Trong ba thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì có đến hai bạn đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi. Không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích đáng nể, ba cô gái đến từ ba vùng miền khác nhau đều mang trong mình niềm đam mê và cá tính riêng đặc biệt.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:57

Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020
Bộ GD&ĐT giữ ổn định phương án thi THPT quốc gia đến năm 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT khẳng định, trong các năm 2018, 2019 và 2020, việc tổ chức các bài thi, môn thi của kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:33

Cơ hội nhận học bổng 50% - 100% học phí - Thạc sĩ Tài chính khóa 10 tại trường Đại học Thương mại
Cơ hội nhận học bổng 50% - 100% học phí - Thạc sĩ Tài chính khóa 10 tại trường Đại học Thương mại

Chương trình đào tạo thạc sĩ Tài chính triển khai tại trường Đại học Thương mại đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cấp phép từ năm 2008. Đây là khóa thứ 10 của chương trình Thạc sĩ liên kết này với giáo trình tương tự được giảng dạy tại Đại học Jean Moulin Lyon 3 của Pháp.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:00

Đề thi văn phải tăng chất đời
Đề thi văn phải tăng chất đời

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đề thi văn được xem là sự thụt lùi. Ban ra đề thi năm tới cần có sự thay đổi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:56