Thứ ba, 03/07/2018 - 14:33

Xuất huyết âm đạo - Dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Dân trí

Trong một số trường hợp, chảy máu âm đạo bất thường có thể không nguy hiểm nhưng cũng không ít trường hợp cần đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư phụ khoa.

Từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ nhưng ra máu không đúng chu kỳ kinh nguyệt lại là một trong những dấu hiệu đỏ cảnh báo những bất thường ở cơ quan sinh sản. Xuất huyết âm đạo được coi là bất thường khi:

● Xuất huyết dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt

● Lượng máu nhiều hay ít hơn hẳn so với các chu kì trước

● Xuất huyết khi mang thai, sau mãn kinh, quan hệ tình dục…

Xuất huyết âm đạo bất thường xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau, nguy hiểm nhất là ung thư phụ khoa
Xuất huyết âm đạo bất thường xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau, nguy hiểm nhất là ung thư phụ khoa

Chảy máu âm đạo bất thường có thể do một số bệnh lý:

● Viêm âm đạo: là tình trạng niêm mạc da và các tổ chức mô liên kết dưới niêm mạc âm đạo bị tấy đỏ. Ngoài biểu hiện rong kinh, chảy máu sau giao hợp, nữ giới bị viêm âm đạo còn có cảm giác đau khi quan hệ tình dục, ngứa ở âm đạo, lượng khí hư tiết nhiều và có mùi bất thường…

● Viêm cổ tử cung hoặc viêm lộ tuyến: các lớp niêm mạc ở cổ tử cung bị viêm sưng và loét có thể gây chảy máu nếu bạn sinh hoạt tình dục mạnh. Các dấu hiệu đi kèm là âm đạo tiết dịch bất thường, có mùi hôi, kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới liên tục.

● U xơ tử cung: nữ giới bị u cơ tử cung thường có biểu hiện chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường. Giữa chu kỳ kinh, phụ nữ cũng có thể bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.

● Bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai cũng có thể gây chảy máu khi quan hệ.

● Polyp hay u xơ tử cung: thường gặp ở nữ giới độ tuổi sinh sản. Kinh nguyệt ra nhiều là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở nữ giới mắc căn bệnh này.

● Ung thư phụ khoa: ung thư phụ khoa: phần lớn ung thư tử cung, nội mạc tử cung đều có biểu hiện có kinh bất thường, kéo dài, chảy máu khi quan hệ,…

Các dấu hiệu khác cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa

Ung thư phụ khoa là một nhóm các bệnh ung thư xuất phát từ phần phụ của nữ giới, bao gồm ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm hộ, âm đạo…

Các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc cảnh báo một số dấu hiệu khác thường gặp ở bệnh nhân ung thư phụ khoa là:

Dịch âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung...
Dịch âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung...

● Tiết dịch âm đạo bất thường, dịch âm đạo màu lạ, mùi hôi, tanh rất khó chịu: có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung…

● Mệt mỏi triền miên, sút cân không rõ nguyên nhân: là những biểu hiện toàn thân phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư, không loại trừ ung thư phụ khoa

● Đau vùng chậu với biểu hiện đặc trưng là đau hay tức vùng bụng dưới rốn không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung, buồng trứng…

● Rối loạn tiêu hóa, cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn kéo dài: là những biểu hiện có thể thấy ở bệnh nhân ung thư buồng trứng rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thông thường của bệnh đường tiêu hóa.

Hãy bỏ tâm lý e ngại, chủ động thăm khám khi có bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường có nhiều nguyên nhân khác nhau, nguy hiểm nhất là ung thư phụ khoa. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng bất thường này, bạn không nên xấu hổ, e ngại đi khám mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm dẫn đến những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong nếu phát hiện muộn.

Khám tầm soát ung thư định kỳ luôn được các bác sĩ khuyến khích
Khám tầm soát ung thư định kỳ luôn được các bác sĩ khuyến khích

Với các bệnh ung thư, chưa có phương pháp phòng bệnh tuyệt đối nhưng khám tầm soát ung thư định kỳ có thể phát hiện bệnh từ giai đoạn rất sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới chỉ tồn tại ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng với mọi chị em phụ nữ do ung thư phụ khoa rất phổ biến, tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và các biểu hiện bệnh dễ gây nhầm lẫn, đa số xuất hiện ở giai đoạn muộn.

Hiểu được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các bệnh ung thư phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện chính xác 4 bệnh ung thư thường gặp ở nữ là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Chi tiết: gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Đáng quan tâm
Mới nhất