Thiếu hụt Folate ở mẹ và nguy cơ của thai nhi

Số liệu khảo sát của Viện dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với nhóm nghiên cứu của Giáo sư - Tiến sĩ Tim Green (Đại học Otago - New Zealand) thực hiện tại Hà Nội và Hải Dương cho thấy, cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì có đến 3 người có nồng độ Folate hồng cầu thấp dưới mức tối ưu (905 nmol/ L).

Đây là thực trạng rất đáng lo ngại vì thiếu hụt Folate sẽ làm gia tăng nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh cho thai nhi và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai phụ.

Folate – dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ

Folate hay còn gọi là vitamin B9, là dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo và tăng trưởng tế bào mới. Trong giai đoạn đầu sau khi thụ thai, Folate đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, nếu không cung cấp đủ Folate trước và trong quá trình mang thai, trẻ sinh ra rất dễ mắc phải khiếm khuyết ống thần kinh.

Giáo sư - Tiến sĩ Tim Green cho biết: “Khuyết tật ống thần kinh xảy ra khi các ống thần kinh đóng không hoàn thiện, dẫn đến não và tủy sống của trẻ phát triển không bình thường. Dạng dị tật phổ biến nhất là nứt đốt sống và vô sọ..”. Ngoài ra, việc thiếu hụt Folate trong suốt thai kỳ còn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và bé, gia tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhỏ yếu, dễ bị băng huyết khi sinh…

Bổ sung Folate từ sớm cho một thai kỳ khỏe mạnh

Ống thần kinh ở thai nhi phát triển từ rất sớm trong những ngày đầu của quá trình thụ thai, và ở thời điểm này, phần lớn phụ nữ đều chưa nhận ra là mình đang mang thai. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các bà mẹ tương lai cần bổ sung đủ lượng Folate cần thiết cả trước và trong suốt quá trình mang thai để phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cho thai nhi cũng như giảm thiểu tình trạng thiếu máu ở người mẹ.

Cụ thể, phụ nữ đang có kế hoạch mang thai cần bổ sung 400mcg Folate mỗi ngày trong khoảng 24 tuần trước khi có thai. Nhu cầu Folate khi mang thai sẽ tăng cao gấp 1,5 lần so với lúc bình thường, do đó thai phụ cần bổ sung 600mcg Folate/ngày. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, phụ nữ mang thai được bổ sung đủ 600mcg Folate mỗi ngày trong giai đoạn đầu và trong suốt thai kỳ sẽ giảm được đến 70% nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh.

Folate được tìm thấy trong các loại thịt có màu đỏ, gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu (đậu đũa, đậu xanh, đậu tương, đậu Hà Lan…), các loại rau có màu xanh đậm (rau muống, rau bó xôi, súp lơ, bông cải xanh…) Tuy nhiên, Folate lại có đặc tính dễ tan trong nước và khó bảo toàn qua quá trình nấu nướng nên nếu chỉ bổ sung bằng chế độ ăn uống thông thường thì rất khó đảm bảo đủ lượng Folate cần thiết. Do đó, cần bổ sung Folate bằng việc phối hợp giữa thức ăn tự nhiên và sử dụng thêm các loại sữa giàu Folate dành cho phụ nữ mang thai.

Anmum Materna là nhãn hiệu sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú được thử nghiệm lâm sàng làm tăng hàm lượng Folate, giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi và ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ. Không những thế, Anmum Materna còn chứa DHA, Ganglioside, Sắt, Can-xi và hơn 30 dưỡng chất quan trọng khác giúp cơ thể và trí não bé phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, Anmum Materna cải tiến mới được bổ sung Probiotics DR10 – lợi khuẩn độc quyền sáng chế của tập đoàn Fonterra - hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp hấp thu các dưỡng chất tốt hơn


Normal

Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai cần bổ sung Folate để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được phát triển toàn diện