“Siêu quả” kiwi

Kiwi được các nhà khoa học gọi là “siêu quả” vì nó rất giàu dinh dưỡng, có hương vị tuyệt vời với rất ít calo và đặc biệt là rất giàu chất chống oxy hóa.

  

“Siêu quả” kiwi - 1


Kiwi chứa rất nhiều các dưỡng chất quan trọng với hàm lượng nhiều đáng kể

 

Trong số các loại trái cây phổ biến thì kiwi được đánh giá là loại trái cây giàu dưỡng chất vào loại bậc nhất do hội tụ nhiều chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu xác định giá trị dinh dưỡng của 27 loại trái cây phổ biến, trong đó có kiwi, đu đủ, chanh, dâu tây, xoài, cam, chuối, nho, đào, táo, lê… cho kết quả kiwi là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, nghĩa là chứa nhiều dưỡng chất nhất. Nếu như đu đủ, xoài chín giàu beta-caroten, cam giàu vitamin C, chuối giàu kali, trái bơ giàu vitamin E, táo giàu chất xơ, rau lá xanh giàu folate … thì kiwi lại chứa hầu hết các dưỡng chất này với hàm lượng đáng kể. Cơ thể luôn cần nhiều dưỡng chất khác nhau nhưng không phải ai cũng có điều kiện ăn đa dạng các loại rau trái. Khi khả năng ăn bị giới hạn vì một số lý do nào đó thì chọn kiwi cũng là giải pháp “nhiều dưỡng chất trong một”.

 

Kiwi rất giàu chất chống oxy hóa

 

Cùng với quá trình tích tuổi, môi trường ô nhiễm, và cuộc sống đầy căng thẳng, các gốc tự do ngày càng sản sinh nhiều hơn làm hủy hoại các tế bào sống, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến các căn bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư… Do đó, dùng nhiều thực phẩm chống oxy hóa cùng với lối sống lành mạnh, năng động và lạc quan sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân. Kiwi là loại trái cây rất giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, các flavonoid như beta-caroten, lutein, xanthin.

 

Vitamin C và Vitamin E là những chất chống oxy hóa mạnh. Chúng bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại được gọi là phân tử gốc tự do, và vì thế, chúng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, góp phần giảm thiểu quá trình lão hóa, thậm chí giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và tăng cường chức năng của phổi (1).

 

Kiwi chính là “nhà vô địch Vitamin C”, hàm lượng vitamin C của kiwi gấp đôi so với cam (tính trên mỗi 100g quả).  Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại bệnh tật, làm săn chắc các sợi collagen giúp da giữ được độ đàn hồi. Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật, Vitamin C giúp vững thành mạch máu làm vết thương mau lành.

 

Vitamin E tan trong chất béo có tác dụng bảo vệ các tế bào có nhiều thành phần chất béo chống lại sự tấn công của các gốc tự do, đặc biệt là tế bào não và tế bào da. Hiếm có loại thực phẩm nào giàu vitamin E lại ít béo. Kiwi là nguồn thực phẩm ít béo lại cung cấp nhiều vitamin E nên rất được ưa chuộng khi bạn không muốn tăng cân mà vẫn nhận được nhiều dưỡng chất.

 

Trong kiwi còn có các chất chống oxy hóa quan trọng khác như beta-caroten giúp sáng mắt và tăng cường miễn dịch, lutein và zeaxanthin giúp phòng tránh bệnh thoái hoá võng mạc làm giảm thị lực dẫn đến mù lòa, một chứng bệnh rất hay gặp khi có tuổi.

 

“Siêu quả” kiwi - 2


Cách làm chín quả

 

Thông thường kiwi được bán vẫn còn xanh, nếu ăn ngay sẽ có vị chua gắt. Hãy nắn nhẹ quả, nếu thấy hơi mềm tay nghĩa là quả đã chín và có thể ăn ngay. Nếu quả còn cứng, hãy để kiwi tự chín ở nhiệt độ phòng từ 3 - 5 ngày. Bạn có thể làm chúng chín nhanh hơn bằng cách bọc chung với chuối hoặc táo.

 

Cách thưởng thức trái kiwi

 

Có rất nhiều cách để thưởng thức một trái kiwi. Theo cách thông thường là bạn có thể cắt đôi quả kiwi sau đó dùng thìa xúc ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọt vỏ trái kiwi sau đó cắt thành từng lát mỏng làm món ăn nhẹ, sử dụng để làm salad, bánh hay món điểm tâm… hoặc có thể dùng chung với các món nướng, rán.

 

Hãy tham khảo các món ăn với loại quả tuyệt vời này trên website : http://www.zespri.com/zespri-recipes.html và mang lại cho cho gia đình bạn sự ngạc nhiên với những bữa ăn ngon và khỏe mạnh với trái kiwi!

 
[1] Tujague J. et al. Eur. Respir. J. 2006

Nguồn, Ảnh: Công ty ZESPRI International Limited