Phương thuốc rẻ cho người mắc bệnh "nhà giàu"
Theo kết quả nghiên cứu của Ấn Độ - một trong những nước hàng đầu trên thế giới về sản xuất dược phẩm, hạt methi làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu.
Tên khoa học của methi là Trigonella faenum graecum L., thuộc họ đậu. Theo các tài liệu nghiên cứu, trong hạt methi có chứa protein 26,2%, lipid không no 5,8%, khoáng tố 3% gồm sắt, calci, phosphor, magnesium, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vitamin gồm có vitamin C, acid folic, thiamin, riboflavin, niacin, chất xơ 3% và 44,2% là đường. Trong hạt còn có alcaloid trigonellin, cholin, saponin, chất dầu, flavonoid và chất nhày (đều là những chất có ích cho cơ thể).
Ngoài tác dụng hạ đường trong máu, hạt methi còn làm giảm được một số triệu chứng của người tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân
Cách dùng rất đơn giản, để chữa bệnh hạ đường huyết và giảm cholesterol, mỗi ngày rang khoảng 15-20 gam hạt cho thơm, tán thành bột, pha nước uống, hoặc lấy hạt sống chưa rang, ngâm trong ly có chứa 200 ml nước lạnh, để qua một đêm cho hạt nở ra, sáng dậy uống hết nước trong ly, bỏ xác.
Để trị gàu, ngâm 2 muỗng hạt trong nước và để qua đêm, sáng hôm sau lấy hạt đã ngâm mềm đem nghiền nát thành một khối dẻo, bôi lên da đầu sau đó để yên trong 1 giờ rưỡi, gội đầu lại thật sạch….Ngoài ra, để chữa sưng tấy, ta nghiền lá rồi đắp như cao dán lên ngay chỗ sưng đau bên trong hoặc bên ngoài hoặc đắp lên chỗ phỏng, nó có tác dụng làm êm dịu và làm mát.
Riêng đối với phụ nữ, hạt methi còn có các công dụng tốt như giúp trẻ lâu nhờ trong thành phần hạt có chứa các chất như butylated hydroxyanisole và butylated, hydroxytoluen có tác dụng chống oxy hóa tế bào. Đắp lên mặt mỗi đêm trước khi đi ngủ 30 phút rồi rửa sạch với nước ấm có tác dụng ngăn ngừa các vết thâm nám, mụn cám, tàn nhang, làm da mịn không khô ráp.
Hiện nay trên thế giới hạt methi được sử dụng như một loại thực phẩm. Ở Ấn Độ sử dụng hạt methi như một loại gia vị để làm thơm các món ăn, dùng riêng hoặc trộn với bột cà ri. Thụy Sĩ dùng làm hương liệu chế biến phomai. Mỹ dùng hạt để chế biến thực phẩm và làm gia vị cho các món canh hoặc xúp, đọt non của cây được băm nhỏ, trộn chung vào các món salad, lá được hấp chín rồi ăn như rau. Ở Việt Nam đã xuất hiện sản phẩm này. Giá bán toàn quốc là 320.000VNĐ/kg.
Khách hàng có thể tham khảo tại địa chỉ bán buôn, bán lẻ 13 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0439448619.
Tại TP HCM Công ty Cổ phần Đầu tư Kim Minh Đạt.
Địa chỉ: 1435 Nguyễn Văn Linh, Mỹ Toàn 2, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, TPHCM
Điện thoại: (84)854123009 - Fax: (84)854120957