Thứ tư, 18/11/2015 - 08:10

Nguy cơ mắc bệnh khô mắt và cách phòng ngừa

Hiện nay, tình trạng khô mắt khá phổ biến và để lại nhiều hậu quả, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này và biết cách phòng ngừa sớm.

Nguyên nhân gây khô mắt

Bệnh khô mắt không chỉ dễ xuất hiện ở người làm việc thường xuyên với màn hình máy tính, sổ sách; mà có thể xảy đến với bất cứ ai, không kể độ tuổi, nghề nghiệp.

Nguy cơ mắc bệnh khô mắt và cách phòng ngừa - 1

Nguyên nhân gây khô mắt thường là môi trường ô nhiễm, không khí thiếu độ ẩm vì thường xuyên bật điều hòa, chế độ ăn uống thiếu chất, tác dụng phụ của một số loại thuốc và những lần phẫu thuật. Một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày cũng dẫn đến căn bệnh này, ví dụ như ngồi lâu bên máy vi tính, xem tivi quá nhiều hoặc tiếp xúc thường xuyên với gió bụi, khói thuốc.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm việc thay đổi nội tiết tố nữ (gặp ở phụ nữ mang thai, mãn kinh) và suy giảm chức năng của tuyến lệ do tình trạng lão hóa ở tuổi trung niên.

Nếu không phát hiện sớm, khô mắt có thể chuyển biến nặng hơn, gây ra viêm kết mạc, viêm loét giác mạc.

 

Nguy cơ mắc bệnh khô mắt và cách phòng ngừa - 2

Các cách phòng ngừa khô mắt

Để không phải gặp cảm giác khô ở mắt hoặc như cát, bụi ở trong mắt, mắt hay bị nhức, nhạy cảm với ánh sáng, mỏi mắt, tiết nhiều nước mắt và mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt, bạn cần chú ý thay đổi một số thói quen hằng ngày như sau:

Nếu phải làm việc lâu trên máy tính, sau mỗi 30 phút, bạn nên dành 5-10 phút để mắt nghỉ ngơi, chớp mắt chậm và thường xuyên. Trong phòng làm việc, bạn cần điều chỉnh vị trí màn hình máy tính dưới tầm nhìn, khoảng cách 16-24 cm; đồng thời chú ý tạo độ ẩm cho không khí.

Về biện pháp chăm sóc mắt, bạn nên hạn chế đeo kính áp tròng, thường xuyên chườm/massage mắt, sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa HEC độ nhờn cao, bổ sung nước mắt nhân tạo, duy trì độ ẩm cho mắt và uống nhiều nước (1,5-2 lít/ngày).

Việc phòng ngừa, khắc phục tình trạng khô mắt cần kiên trì thực hiện hằng ngày để đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh và tránh được các bệnh nguy hiểm do biến chứng từ bệnh khô mắt.

Để kiểm chứng nhanh mình có gặp phải tình trạng khô mắt hay không, bạn hãy truy cập vào đường link http://dryeye.rohto.com.vncủa công ty Rohto để tham gia chương trình “Thử Thách Mắt Khỏe” mà không cần mua bất kì sản phẩm nào. Có hai lựa chọn: thử thách cá nhân, hoặc mời bạn bè cùng thử thách đối kháng. Trong lúc tham gia thử thách, bạn hãy cố hắng đừng chớp mắt càng lâu càng tốt. Sau khi nhận kết quả, bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra để xem mình có khả năng bị khô mắt hay không. May mắn hơn, bạn còn có cơ hội sở hữu những giải thưởng có tổng trị giá lên đến 30 triệu nếu truy cập tham gia thách thức trong thời gian từ 02/11 đến 13/12/2015.

Nguy cơ mắc bệnh khô mắt và cách phòng ngừa - 3

V.Rohto Dryeye chứa hydroxyethylcellulose (HEC) - hợp chất cao phân tử giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt.

Thông tin sản phẩm liên hệ Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam (16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, Thuận An, Bình Dương); điện thoại 08 38229322 hoặc website.