Lần đầu tiên tôi được hiểu thế nào là Tỉ lệ vàng và sự cần thiết của nó trong việc cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.
Đến bây giờ, cho dù cuộc sống đã đủ đầy những món ngon bổ dưỡng, trong ký ức tôi vẫn lưu giữ mãi những hương vị ngọt ngào của các món ăn thời thơ ấu. Đó là những ngày mùa đông, khi chị em tôi ngồi quây quần bên bếp lửa của ngoại, háo hức đợi ngoại rán xong mẻ bánh rán, đến mẻ bánh chuối, bánh khoai chiên. Những chiếc bánh vàng rộm, bóng dầu, cắn vào thơm ngậy, làm ấm cả ngày đông tháng giá. Đến lớn, chị em tôi vẫn nhớ lại mà xuýt xoa thèm những món chiên mùa lạnh của ngoại.
Nhưng thèm là thèm thế thôi, chứ giờ đây trên bàn ăn của mỗi gia đình chúng tôi, chẳng mấy ai dùng đến đồ chiên. Những thông tin về mỡ, dầu ăn gây hại cho sức khoẻ, đã khiến chị em tôi hết sức hạn chế các món chiên rán. Dù đôi lúc thật thèm miếng bánh chuối chiên, hay đĩa trứng chiên hành, bánh phồng với nhiều dầu ăn nhưng chúng tôi lại e ngại đến vấn đề sức khỏe của gia đình nên đành hạn chế dùng đồ chiên rán.
Cho đến ngày chị Hai rủ mấy chị em đến nhà, đãi một bữa toàn món chiên: Bánh rán phồng, bánh bột, bánh chuối, khiến chị em chúng tôi ngạc nhiên vô cùng. Chị Hai bảo: Cứ yên tâm. Và chị cho biết về sản phẩm dầu ăn mới mà chị đang rất tin cậy: Neptune 1.1.1. Từ thông tin mà chị Hai chia sẻ, mấy chị em tôi dần hiểu vì sao chị Hai không còn e ngại món chiên, rán: Neptune 1.1.1 là một sản phẩm dầu ăn đặc biệt, được nghiên cứu thành công bởi các nhà sản xuất và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, thành phần gồm 2 điểm vượt trội: Tỉ lệ vàng và tinh chất dầu gạo.
Lần đầu tiên tôi được hiểu thế nào là Tỉ lệ vàng và sự cần thiết của nó trong việc cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Đó chính là tỉ lệ cân bằng ba loại axit béo thiết yếu trong khẩu phần ăn của người Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu chuyên sâu của Viện Dinh Dưỡng: Tỉ lệ 1:1:1. Như ta đã biết, chất béo là 1 trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò cung cấp năng lượng và tham gia vào các quá trình sinh hóa của cơ thể.
Theo khuyến cáo của WHO, xét về mặt dinh dưỡng và sức khoẻ, sẽ là có lợi nhất khi trong khẩu phần, tỷ lệ các axit béo được tiêu thụ theo một tỷ lệ cân bằng tối ưu dựa vào thực trạng dinh dưỡng của mỗi quốc gia. Tỷ lệ cân bằng của các axít béo thiết yếu 1:1:1 được coi là chìa khóa vàng để có được chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe tốt. Với tỷ lệ này, người tiêu dùng sẽ tận dụng được tối đa hiệu quả của mỗi loại axit béo và loại trừ tối đa những tác dụng không mong muốn của chúng đối với sức khỏe, mang đến một chế độ dinh dưỡng cân bằng tối ưu, giúp cơ thể không gặp những vấn đề như thiếu năng lượng và dinh dưỡng từ chất béo cũng như giúp đào thải lượng cholesterol xấu, phòng tránh các nguy cơ thừa cân, béo phì, các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, huyết áp và mỡ máu... Dựa vào các nghiên cứu khoa học trên, tỉ lệ vàng nói trên đã được đưa vào Neptune 1.1.1, một loại dầu ăn giá trị cao trong việc giúp cơ thể người sử dụng cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ sức khoẻ.
Bên cạnh đó, thành phần dầu gạo với dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol được tận dụng tối ưu trong Neptune 1.1.1 còn đem lại nhiều tác dụng kỳ diệu khó có thể bắt gặp trong sản phẩm dầu ăn nào khác, Neptune 1:1:1 với Gamma Oryzanol chống ôxy hóa tự nhiên mạnh gấp 4 lần vitamin E nên ngăn ngừa hiệu quả quá trình lão hóa; phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch và giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu. Do dầu gạo có nhiệt độ sôi rất cao, nên chị em mình có thể chiên xào vô tư ở nhiệt độ cao với thời gian dài mà không sợ bị cháy khét, đảm bảo giữ nguyên mùi vị thơm ngon tự nhiên cho món ăn.
Và cảm nhận của chị em chúng tôi sau khi nếm những món bánh chị Hai chiên là vị vẫn thơm ngon không kém những chiếc bánh thuở thơ ấu ngoại vẫn thường làm. Hơn cả, đó còn là sự an tâm hoàn toàn cho sức khoẻ. Thật thoải mái và vui, khi biết rằng, từ nay trên bàn ăn gia đình, tôi không cần phải “tránh” những món chiên nữa, mà sức khoẻ vẫn được đảm bảo. Biết đâu, mai sau các con tôi lớn lên, lại sẽ nhớ về những món ăn của Neptune 1.1.1 hôm nay như một hương vị đáng nhớ của tuổi thơ.