Thứ tư, 10/10/2018 - 05:08

Mẹ con thai phụ suýt tử vong vì nhau bong non

Dân trí

Người mẹ bị tăng huyết áp, đái tháo đường, khi thai kỳ được hơn 37 tuần, chị đau bụng dữ dội, ra huyết âm đạo. Sau chẩn đoán bị suy thai cấp, nghi nhau bong non các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện cuộc phẫu thuật cứu sống cả 2 mẹ con.

Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Bích C. (34 tuổi, ngụ tại quận 1, TPHCM). Được biết, chị Bích C. từng 2 lần thụ tinh ống nghiệm thất bại, ở lần thứ 3 chị may mắn mang thai. Tuy nhiên, từ khi được 32 tuần, chị được bác sĩ chẩn đoán tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ. Chị được bác sĩ đề nghị, thăm khám, theo dõi liên tục.

Khi thai kỳ được hơn 37 tuần, chị có dấu hiệu đau bụng, tình trạng đau mỗi ngày một nặng thêm nên thai phụ được gia đình đưa đến Bệnh viện Quốc tế City thăm khám. Ngày 3/10, trên đường đến bệnh viện, thai phụ ra huyết âm đạo, đau bụng dữ dội. Tại bệnh viện, qua các kết quả kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị suy thai cấp, nghi do nhau bong non.

Mẹ con sản phụ đã vượt qua nguy kịch, sức khỏe ổn định
Mẹ con sản phụ đã vượt qua nguy kịch, sức khỏe ổn định

Tình trạng nhau bong non khiến thai nhi đối mặt với nguy cơ thiếu ô xy, thiếu dinh dưỡng dẫn tới tử vong. Người mẹ cũng nguy hiểm tính mạng bởi nguy cơ biến chứng rối loạn đông máu, đờ tử cung, cắt bỏ tử cung, băng huyết có thể dẫn tới tử vong. Để kịp thời cứu mẹ con thai phụ, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Trong cuộc mổ, khi bác sĩ bắt thai nhi ra ngoài thì bánh nhau cũng trôi ra theo, sau nhau có khối máu tụ lớn. Bé gái cân nặng 2,8kg mềm nhũn… bác sĩ phải nỗ lực hồi sức, đưa đến khu chăm sóc tích cực. Khi phẫu thuật bắt con, bác sĩ phát hiện tử cung sản phụ đã tím tái vì mất nhiều máu. Chị được truyền máu bổ sung, theo dõi, chăm sóc tại khoa Săn sóc Đặc biệt. Ngày 9/8, sức khỏe của cả 2 mẹ con đã bình phục rất tốt, đã xuất viện về với gia đình.

BS-CKII Nguyễn Thị Cúc, khoa Sản, phẫu thuật viên chính trong cả mổ chia sẻ: “Trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Bích C là 1 ca con quý vì đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ. Đây là ca bệnh nhiều nguy cơ nhưng nhờ được chẩn đoán, can thiệp kịp thời chúng tôi đã cứu được bé sơ sinh, giữ lại tử cung cho sản phụ”.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai: “Khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… thì phải đến bệnh viện ngay. Những biểu hiện trên có thể là triệu chứng của các biến chứng xảy ra trong thai kỳ, nhập viện càng sớm, cơ hội cứu sống con và mẹ càng cao”.

Nhau bong non (abruptio placentae) là trạng thái xảy ra khi bánh nhau sớm tách ra khỏi thành tử cung trước khi thai nhi chào đời. Nhau thai là nguồn sống chính của trẻ, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, nếu nhau thai không bám chặt vào thành tử cung, sẽ dẫn đến sự gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Chỉ có gần 1% thai phụ rơi vào tình trạng nhau bong non.

Nguyên nhân của nhau bong non không rõ ràng, một số yết tố thuận lợi làm tăng nguy cơ xảy ra gồm: Những người có tiền sử bong nhau non, nguy cơ tái phát cao; người nghiện thuốc lá và sử dụng ma túy; uống nhiều rượu trong khi mang thai; tăng huyết áp - có thể là tăng huyết áp khi mang thai, hoặc tăng huyết áp mạn tính; dinh dưỡng kém; những phụ nữ sinh nhiều con, nguy cơ sẽ tăng lên; phụ nữ trên 35 tuổi; chấn thương…

Nhau bong non khiến sản phụ đối mặt với các biến chứng: sốc mất máu; rối loạn đông máu; suy bào thai do thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu nhau bong non nghiêm trọng nhưng không được điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong cả mẹ và bé.

Vân Sơn