Làm sao phát hiện sớm ung thư vú?

(Dân trí) - Ung thư vú giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt và không gây đau đớn nên nhiều phụ nữ chủ quan. Hơn nữa, bệnh nhân ung thư vú ngày càng trẻ hóa. Tầm soát ung thư vú định kỳ là một việc rất cần thiết đối với chị em.

 

Làm sao phát hiện sớm ung thư vú? - 1


Chụp MRI chuyên biệt vú là phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư vú khi chưa có biểu hiện bệnh với độ chính xác lên đến 98%, gần như không bỏ sót ca bệnh nào. Điển hình là chị K.N (45 tuổi) làm việc tại một bệnh viện quốc tế HCM, phát hiện khối u ở ngực, đã đi kiểm tra, khám và làm đầy đủ các xét nghiệm, chụp nhũ ảnh, sinh thiết đều cho kết quả bình thường. Được người trong ngành giới thiệu chị đến TT Nhũ Hoàn Mỹ để kiểm tra thêm, tại đây nhờ công nghệ mới nhất chụp MRI chuyên biệt vú đã xác định ung thư vú. Điều này thật đáng báo động!

 

Tầm soát ung thư vú là gì? Tại sao phải tầm soát?

 

Ung thư vú ngày càng gia tăng và là nguyên nhân gây tử vòng hàng đầu ở phụ nữ. Hiện nay chưa có vac-sin ngăn ngừa ung thư vú nên phương pháp tốt nhất để bảo vệ chính mình là tự đi tầm soát ung thư vú định kỳ tại các chuyên khoa, trung tâm nhũ, để được phát hiện sớm vì nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp thì hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh.

 

Nhiều người hay nghĩ khối u ung thư vú phải cứng, không di động, đau. Thật khó xác định nếu khối u ở phần sâu, kích thước nhỏ và thành ngực người phụ nữ dày. Bà L.T.N (57 tuổi) biết mình nằm ở độ tuổi dễ mắc bệnh nên bà tự kiểm tra vú hàng ngày và không thấy bất thường. Nhưng

cẩn thận, bà đã đến TT Nhũ Hoàn Mỹ để tầm soát ung thư vú, được bác sĩ chỉ định chụp MRI chuyên biệt vú đã phát hiện ra: nằm ẩn phía sâu bên trong vú trái của bà có 1 khối u rất nhỏ cho kết quả là u ác tính. Kết quả quá bất ngờ!

 

Chụp MRI chuyên biệt vú được tiến hành như thế nào? Bao lâu sẽ chụp lại?

 

Bệnh nhân nằm úp ngực xuống mâm nam châm trong tư thế thoải mái đầu hướng ra ngoài, toàn bộ vùng ngực sẽ được bao quanh bởi môi trường từ. Máy sẽ quét hai bên vú và vùng nách để cho ra hình ảnh chất lượng cao nhờ lực từ trường và sóng radio (tương tự như sóng ở các máy radio) nên rất an toàn cho người chụp. Thời gian chụp từ 30 - 40 phút, không gây đau đớn.

 

Để có được kết quả tốt nhất nên chụp MRI vú vào ngày thứ 7 - 14 chu kỳ kinh. Một số trường hợp cần phải tiêm thuốc tương phản từ để cho hình ảnh rõ nét. Thuốc này rất an toàn và hoàn toàn khác với các thuốc cản quang được dùng trong chẩn đoán hình ảnh bằng tia X.

 

Chụp MRI chuyên biệt vú được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa để:

 

Tầm soát ung thư vú: tìm ra khối u tuyến vú đồng thời xác định u lành/ác tính khi chưa có biểu hiện bệnh. Được chỉ định nhiều hơn cho những người đặt túi ngực thẩm mĩ, vì ở các phương pháp khác dịch túi ngực sẽ cản trở làm giảm chất lượng ảnh quan sát hoặc quá trình ép, co kéo ngực trong lúc chụp X-quang có thể làm vỡ, biến dạng túi ngực.
Làm sao phát hiện sớm ung thư vú? - 2

Kiểm tra các triệu chứng, các bất thường khối u tuyến vú (người có khối u)

 

Xác định các giai đoạn, loại bệnh ung thư vú

 

Kiểm tra độ an trước và sau khi đặt túi ngực thẩm mỹ. Theo dõi, đánh giá trước và sau phẫu thuật điều trị ung thư vú.

 

Khi đã có hình ảnh chụp MRI chyên biệt vú thì không cần làm thêm siêu âm hoặc chụp X-Quang nhũ ảnh vì kết quả từ chụp MRI vú là rõ và chuẩn xác nhất. Chị em nên chụp MRI chuyên biệt vú định kỳ mỗi 6 tháng hay 1 năm tùy thuộc vào độ tuổi hoặc có nằm trong nhóm nguy cơ ung thư vú cao hay không.

 

Chụp MRI chuyên biệt vú để truy tìm khối u ung thư từ lúc mới tượng hình

 

Chụp MRI chuyên biệt vú ở đâu?

 

Để có thể chẩn đoán sớm và chính xác ung thư vú, ngoài chuyên môn của bác sĩ cần phải có những trang thiết bị chuyên biệt, hiện đại. Với vốn đầu tư hơn 2 triệu đô, TT Nhũ Hoàn Mỹ trang bị máy móc hiện đại như máy AURORA DEDICATED BREAST MRI 1.5T chuyên biệt chụp vú kèm sinh thiết, máy phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm (khối u mới tượng hình) nhờ đó ngăn ngừa được ung thư vú và trị dứt hẳn. Máy MRI chuyên biệt vú được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong tầm soát phát hiện sớm ung thư vú trên thế giới.

 

Một ca mới khác mà TT Nhũ Hoàn Mỹ mới phát hiện đó là Chị T.L (42 tuổi, Việt Kiều, có đặt túi ngực). Chị đã biết các “vượt trội” của chụp MRI chuyên biệt vú nhưng do chi phí chụp tại Mỹ cao nên chị chỉ kiểm tra, khám vú thông thường hàng năm. Lần này về nước thăm người thân và biết phí chụp MRI tại Việt Nam chưa đến 1/10 nên chị đã đến TT Nhũ Hoàn Mỹ để tầm soát ung thư vú bằng Breast MRI 1.5T và đã phát hiện ra phía sau túi ngực có một khối u nhỏ cho kết quả ác tính.

Làm sao phát hiện sớm ung thư vú? - 3

Kỹ thuật viên đang hướng dẫn khách chụp MRI chuyên biệt vú

 

Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú tại Việt Nam, TT Nhũ Hoàn Mỹ miễn phí 80.000 đồng cho dịch vụ tư vấn khám bệnh và giảm 300.000 đồng cho dịch vụ chụp MRI chuyên biệt vú. Đăng ký hưởng ưu đãi qua 38.208.450 hoặc 0905.977.433, ưu tiên 500 bạn đọc đầu tiên.
 

Làm sao phát hiện sớm ung thư vú? - 4