Khám và đo hô hấp ký miễn phí tại CHAC

Hưởng ứng ngày “Hô hấp ký toàn cầu 14/10” lần đầu tiên được Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO) phát động và kêu gọi các cơ sở y tế tham gia vì ý nghĩa nhân văn và tính nhân đạo của việc phòng và điều trị các bệnh hô hấp mạn tính.

Các hoạt động hướng về cộng đồng là một trong những định hướng hoạt động của Viện Nghiên cứu - Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (CHDI), mà Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng (CHAC) là đơn vị trực thuộc và có nhiệm vụ thực thi. Nhằm đóng góp thiết thực cho cộng đồng nhân ngày Hô hấp ký Toàn cầu, tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng tổ chức các hoạt động:
 
1. Buổi nói chuyện với chủ đề “Lợi ích của hô hấp ký trong phòng và điều trị các bệnh hô hấp mạn tính” vào lúc 9h00 ngày 17/10/2010 tại CHAC (10 Lý Thường Kiệt, P7, Q10, TPHCM) do PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hô hấp TP Hồ Chí Minh - Trưởng Trung tâm Chăm sóc hô hấp bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cố vấn chuyên môn tại CHAC trình bày. Buổi nói chuyện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ tiềm ẩn và sự nguy hiểm của các bệnh hô hấp mạn tính (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, bệnh phổi nghề nghiệp, ung thư phổi).
 
2. Khám - tư vấn trực tiếp và đo hô hấp ký miễn phí 500 suất nhằm phát hiện sớm bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; nhận biết yếu tố nguy cơ và phòng bệnh phổi nghề nghiệp
 
3. Gói khám tầm soát 5 bệnh nguy cơ tử vong cao (Tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thiếu máu cơ tim, ung thư phổi) trọn gói giá chỉ 99.000đ thấp nhất hiện nay, chỉ có tại CHAC. Chương trình được hỗ trợ trợ giá bởi viện CHDI và CHAC áp dụng từ 18.10.2010 đến 31/12/2010
 
Trung tâm chăm sóc sức khỏe Cộng đồng (CHAC) được thành lập và hoạt động theo định hướng của Viện Nghiên cứu - phát triển Sức khỏe Cộng đồng (CHDI) (do Viện sĩ Tiến sĩ Dương Quang Trung - nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM làm viện trưởng). Vì vậy phương châm hoạt động của CHAC là Vì một cộng đồng khỏe mạnh.
 
Với mục tiêu vì sức khoẻ cộng đồng, CHAC đã định hướng 4 chức năng phải thực hiện: Điều trị - Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Truyền thông y học

Để thực hiện các chức năng trên, CHAC được xây dựng trên diện tích trên 700 m2, bao gồm 10 phòng khám, đặc biệt phòng thăm dò chức năng hô hấp người lớn và trẻ em, phòng đa ký giấc ngủ - điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ, ngáy và ngưng thở khi ngủ, Phòng khám Tai Mũi Họng ngoài điều trị bệnh lý tai mũi họng thông thường, có thể chẩn đoán sớm ung thư mũi và vòm họng bằng phương pháp nội soi ánh sáng xanh, phòng xét nghiệm sinh hóa, huyết học; X quang; siêu âm; phòng phục hồi chức năng và một giảng đường 100 chỗ.
 
Về điều trị, CHAC hoạt động như một phòng khám đa khoa, có đầy đủ tất cả các xét nghiệm, các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại với độ chính xác cao; kết hợp với đội ngũ y bác sỹ uy tín như VS.TS Dương Quang Trung, PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan trong vai trò cố vấn chuyên môn tại CHAC
 
CHAC còn là đơn vị quản lý các bệnh mạn tính không lây theo phác đồ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) : Hô hấp - Tim mạch - Đái tháo đường - Ung thư - Tâm thần kinh
 
CHAC xác định thế mạnh, có thể là hàng đầu về lãnh vực hô hấp. Tại CHAC, ngoài điều trị thuốc, người bệnh hô hấp mạn tính được quan tâm toàn diện: vật lý trị liệu, dinh dưỡng, cai thuốc lá, oxy liệu pháp và điều trị trầm cảm.
 
Tại Trung tâm có phương tiện thăm dò chức năng hô hấp toàn diện, giúp chẩn đoán được hen suyễn trên trẻ em từ 2 tuổi trở lên hoặc phát hiện sớm các trường hợp nghẽn tắc đường dẫn khí; chưa một cơ sở nào có thể thực hiện được.
 
CHAC còn trang bị máy đa ký giấc ngủ để phát hiện tình trạng ngáy và ngưng thở lúc ngủ, đồng thời đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.
 
Bên cạnh mảng điều trị, CHAC luôn chú trọng việc truyền thông kiến thức phòng và chữa bệnh cho cộng đồng, không chỉ những cá nhân đến với trung tâm, chúng tôi sẽ cập nhật y học phổ thông qua trang web www.chac.vn, qua đài truyền hình, định kỳ tổ chức các buổi hội thảo là nơi mà các y bác sỹ tại CHAC gặp gỡ, trao đổi và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho từng cá nhân tham dự và đặc biệt chúng tôi cam kết sẽ huy động các nguồn lực trong xã hội để mở rộng việc chăm sóc sức khỏe đến những đối tượng có thu nhập thấp, với phương châm: phòng ngừa - phát hiện sớm và kiểm soát bệnh là chính.

CHAC cam kết ở thái độ phục vụ chu đáo và thân thiện. Giá thuốc thấp hơn và luôn bình ổn.
 
CHAC đã có nhiều hợp tác trong và ngoài nước như: Nhận được sự tài trợ của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trong quản lý các bệnh mạn tính không lây.
 
Nhân ngày Hô hấp ký toàn cầu, CHAC nhận được 3 máy hô hấp ký thế hệ mới từ các nhà hảo tâm đến từ Đại học Chicago - Hoa kỳ (UCSF)

Với thế mạnh là khám toàn diện và điều trị chuyên sâu các bệnh hô hấp, nên CHAC tham gia cùng Hội Hô hấp TPHCM trong nhiều chương trình chăm sóc hô hấp cho Cộng đồng cụ thể tổ chức Ngày hội khám và tư vấn sức khỏe hô hấp gia đình tại Công viên Lê Văn Tám vào ngày 7/11/2010.
 
PV
Tag :