Dinh dưỡng hợp lí giúp giảm thời gian, tiết kiệm chi phí điều trị
Dinh dưỡng lâm sàng hợp lý không chỉ giúp tăng hiệu quả của việc điều trị, giảm được thời gian nằm viện mà còn hạn chế được tình trạng tái nhập viện sau khi đã xuất viện. Đây kết luận trong nghiên cứu khoa học mang tên Philipson kéo dài 10 năm.
Bài toán nan giải
Năm 2013, các chuyên gia y tế và cộng đồng đã phải giật mình trước những con số thống kê liên quan đến vấn đề chăm sóc y tế. Theo Tổng cục Thống kê, tổng chi phí khám chữa bệnh quý 1 năm 2013 tăng 25% - 30% so cùng kỳ năm 2012 và tiếp tục giữ chiều hướng đi lên. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của mặt hàng thuốc và dịch vụ y tế có mức tăng cao nhất là 4,11% và 5,09% vào tháng 8/2013.
Trong khi đó, theo ước tính, Việt Nam có đến 56 - 78% bệnh nhân nội trú có tình trạng dinh dưỡng kém hoặc suy dinh dưỡng, thuộc vào hàng cao nhất trên thế giới (so sánh với 39% ở Trung Quốc, 15-29% ở Singapore, 50% ở châu Mỹ La tinh và 33-51% ở Mỹ). Đồng thời, GS. BS Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội ung thư TP.HCM, cho biết thực trạng đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Theo thống kê hàng năm của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm có đến 30% bệnh nhân chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối ung thư. Như vậy, không chỉ bệnh nhân hay ngành y tế mà cả xã hội đang phải chịu một gánh nặng kép về hiệu quả lẫn chi phí điều trị.
Một nghiên cứu được công ty Abbott giới thiệu trong năm 2013 đến cộng đồng chuyên gia y tế Việt Nam mang tên Philipson đã chứng minh được tính hiệu quả của việc bổ sung dinh dưỡng đường uống trong việc nâng cao kết quả điều trị. Theo đó, việc bổ sung dinh dưỡng đường uống cho bệnh nhân nằm viện có thể giúp giảm thiểu đáng kể thời gian và chi phí điều trị. Đây là tin vui cho các chuyên gia y tế không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, khi chi phí y tế tăng cao cũng là áp lực chung của nhiều quốc gia.
Giải pháp dài hạn và thiết thực
Nếu được áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân sẽ giảm được thời gian nằm viện 2 - 3 ngày cho mỗi đợt điều trị. Từ đó, chi phí điều trị sẽ giảm. Quan trọng không kém là tỉ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày đã giảm 6,7%.
Từ năm 2010, Quỹ Abbott, tổ chức nhân đạo trực thuộc Abbott, đã triển khai dự án Viện khoa học dinh dưỡng AFINS, là chương trình đầu tiên tập hợp các tổ chức về dinh dưỡng hàng đầu cả trong nước lẫn quốc tế cùng cộng tác với nỗ lực tăng cường chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện tại Việt Nam. Những sáng kiến toàn diện và đồng bộ của chương trình nhắm đến 3 nhu cầu quan trọng: đào tạo nhân viên nhằm tích hợp dinh dưỡng lâm sàng vào dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú tại bệnh viện; tăng cường cơ hội giáo dục về dinh dưỡng lâm sàng; và thực hiện và chia sẻ các kết quả nghiên cứu về những thực hành hiệu quả nhất về dinh dưỡng lâm sàng. Cuối năm 2013, những chuyên viên dinh dưỡng đầu tiên của dự án AFINS đã tốt nghiệp và trở về các bệnh viện địa phương, hỗ trợ cung cấp các kiến thức về dinh dưỡng lâm sàng để bệnh nhân được chăm sóc chu đáo hơn.
Dự án AFINS còn đồng hành cùng BV Bạch Mai (Hà Nội) thành lập Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng đầu tiên tại Việt Nam. Đây là cơ sở đào tạo chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng và tư vấn cho các bệnh viện trong cả nước để phát triển lĩnh vực dinh dưỡng điều trị.
Thông qua các nghiên cứu lâm sàng và hoạt động cộng đồng, Abbott và Quỹ Abbott vừa nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng trong quá trình trị bệnh vừa góp phần không nhỏ trong công cuộc cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam.