Thứ Bảy 30/07/2016 - 08:00

Đặt máy tạo nhịp tim mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân

Nhâp viện trong tình trạng nguy kịch và suy kiệt, nhưng sau khi được đặt máy tạo nhịp tim kịp thời và chăm sóc toàn diện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, ông Ivar Ering Karl Danielsen (quốc tịch Na Uy, 71 tuổi) đã có sự phục hồi tích cực.

Bệnh nhân Ivar Ering Karl Danielsen được đưa vào nhập viện Vinmec Central Park trong tình trạng bị choáng, tụt huyết áp, suy thận cấp, bậc phổi bị tắc nghẽn mãn tính, cơ thể suy kiệt. Bên cạnh đó, nhịp tim của bệnh nhân đập chậm, chỉ từ 38 - 40 lần/ phút. Để cấp cứu bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, GS.TS Võ Thành Nhân - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã quyết định giải pháp điều trị là đặt máy tạo nhịp tim tạm thời.

Ngoài chứng rối loạn nhịp tim, ông Ivar có tiền sử mắc nhiều bệnh kèm theo, cơ thể suy kiệt. Vì thế, GS Võ Thành Nhân đã hội chẩn cùng GS Đỗ Tất Cường – GĐ bệnh viện, đồng thời là chuyên gia dày dạn về hồi sức tích cực - đưa ra kế hoạch chăm sóc toàn diện cho ông Ivar để ông có thể sớm phục hồi. Người bệnh được kết hợp vừa đặt máy tạo nhịp tim tạm thời vừa truyền điện giải, vận mạch và duy trì kháng sinh tối đa. Với sự chăm sóc khoa học và đầy đủ như vậy, sau 3 ngày điều trị, chức năng thận của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, tình trạng suy thận cấp được cải thiện. Đặc biệt, nhịp tim của bệnh nhân dần ổn định, không còn là nhịp do máy tạo nhịp phát ra. Bệnh nhân được rút máy tạo nhịp tim ngay sau đó, tuy nhiên để phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra như tim đập quá chậm, ngưng tim đột tử, GS Nhân đã khuyến cáo người bệnh nên đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Ông Ivar Ering Karl Danielsen dần phục hồi sức khỏe sau khi được chăm sóc – điều trị tại Vinmec Central Park
Ông Ivar Ering Karl Danielsen dần phục hồi sức khỏe sau khi được chăm sóc – điều trị tại Vinmec Central Park

Vợ ông Ivar Ering Karl Danielsen rất vui mừng khi thấy chồng tiến bộ sức khỏe từng ngày: “Khi mới vào viện, ông ấy bị mất tới 20kg so với bình thường trước đây, sức khỏe đã rất kém, chúng tôi tưởng sẽ không thể phục hồi. Rất may là ông ấy đã gặp được GS Võ Thành Nhân, GS Đỗ Tất Cường – những bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm và quyết đoán xử trí kịp thời. So với các bệnh viện mà chúng tôi từng đưa người nhà mình đi điều trị, chúng tôi thấy các điều dưỡng ở đây cũng rất chu đáo, chăm sóc tận tình. Tôi rất hài lòng vì đã quyết định đưa ông Ivar vào bệnh viện Vinmec Central Park”.

Hiện người bệnh đã ổn định, sức khỏe dần hồi phục. Ông Ivar vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Vinmec Central Park đến khi có thể tập đi và dần dần tự chủ được các sinh hoạt cá nhân.

Nói thêm về phương pháp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, GS Võ Thành Nhân cho biết: Đây là một thiết bị có khả năng cải thiện tình trạng hoạt động của quả tim. Liệu pháp điều trị không sử dụng thuốc này được coi là hiệu quả nhất trong điều trị rối loạn nhịp tim và ngưng tim kéo dài.

Để có thể áp dụng phương pháp này trong điều trị, bệnh viện cần có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phải có đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Box: GS.TS Võ Thành Nhân là chuyên gia nội tim mạch hàng đầu Việt Nam. GS Nhân đã có nhiều kinh nghiệm khám và điều trị bệnh lý van tim, bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, các rối loạn nhịp tim, suy tim, viêm tắc động tĩnh mạch, tăng huyết áp… GS Võ Thành Nhân hiện là Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park; Chủ tịch Hội tim mạch can thiệp TP HCM. Ngoài công tác khám điều trị bệnh, giảng dạy, ông Nhân còn tham gia nghiên cứu khoa học và viết sách báo với 9 cuốn sách giáo khoa, tham khảo và chuyên khảo về tim mạch, là tác giả của hơn 70 bài báo chuyên ngành tim mạch. GS Võ Thành Nhân đã được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2010.

Đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park: http://bit.ly/2a3T7fb