Cháo “dinh dưỡng”: Có đủ dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm
Quá bận rộn với việc nhà, lại thấy con chịu ăn các loại cháo dinh dưỡng bán ngoài đường, nhiều bà mẹ đã chọn đây làm thức ăn cho trẻ suốt thời kỳ ăn dặm.
Tuy nhiên, việc người bán sử dụng nguyên liệu gì, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có sử dụng chất phụ gia bảo quản, hay có hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ để chế biến món ăn dặm phù hợp không thì lại… không ai kiểm định được!
Cháo “dinh dưỡng” nhưng… thiếu dinh dưỡng!
Nghe có vẻ hài hước nhưng đây lại là sự thật. Các bà mẹ phải vừa đi làm vừa chăm sóc trẻ đang ở tuổi ăn dặm thường than phiền rằng không đủ thời gian lẫn công sức để chế biến mỗi bữa một chén cháo hương vị phong phú, đa dạng, lại phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho con. Vì thế nên khi thấy ngoài đường xuất hiện các cửa hàng lớn nhỏ khác nhau với bảng hiệu “cháo dinh dưỡng” dành cho trẻ ăn dặm, không ít bà mẹ đã mừng rỡ giao khoán luôn việc lo liệu bữa ăn dặm hàng ngày cho con vào các cửa hàng cháo nấu sẵn này.
Nhiều trẻ được cho ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn từ ngày này sang ngày khác. Mỗi ngày đổi một khẩu vị khác nhau. Mẹ tiết kiệm được thời gian, lại thấy con chịu ăn, ăn cũng được kha khá nên rất đỗi yên tâm. Song, đến cuối mỗi tháng, khi đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe, mẹ mới ngạc nhiên nhận ra rằng dù đã cho con ăn cháo “dinh dưỡng” mỗi ngày nhưng biểu đồ phát triển của trẻ lại cứ ngày càng đi xuống. Không ít trẻ, sau giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, khi chuyển sang thời kỳ ăn dặm thì sụt cân, suy dinh dưỡng, thiếu hàng loạt các vi chất quan trọng như thiếu sắt, kẽm, thiếu vitamin A…
Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở: Các bà mẹ không nên quá chủ quan đặt hết tin tưởng vào các loại cháo được quảng cáo là cháo dinh dưỡng bán ngoài đường như thế. Thực tế, đã có lúc báo chí phải lên tiếng với tình trạng trong cháo dinh dưỡng dành cho trẻ ở tuổi ăn dặm lại phát hiện có chất phụ gia, chất bảo quản không được phép dùng. Thêm một tình trạng phổ biến nữa là các loại cháo dinh dưỡng này đều được chế biến thủ công, không có dây chuyền khép kín nên đương nhiên không ai có thể đảm bảo được nguyên liệu sử dụng nấu cháo được mua từ nguồn nào, có đảm bảo vệ sinh, không còn thuốc trừ sâu, được rửa mấy nước trước lúc chế biến, rửa đúng cách hay sai cách khiến vi chất có thể mất đi hay không.
Một số điểm bán cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ, người bán lại không có kiến thức về chế biến thực phẩm cho trẻ ở tuổi ăn dặm, nên không biết cách cân đối các dưỡng chất cần thiết cho phù hợp với nhu cầu của trẻ. Hoặc một số người bán lại tin rằng cứ chế biến món ăn dặm với nhiều tôm, cua, thịt… thì con sẽ cứng cáp, chóng lớn trong khi thực tế những món này nếu cung cấp không đúng độ tuổi, cách chế biến không phù hợp có thể làm trẻ khó tiêu, chán ăn và gây ảnh hưởng đến cả thận của trẻ.
Với những nguy cơ ẩn chứa khó lường như thế, những chén cháo “dinh dưỡng” mẹ mua về, cho trẻ ăn hàng ngày rốt cuộc lại không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khiến trẻ không phát triển toàn diện, thậm chí còn gây nên những ảnh hưởng, bệnh tật về lâu dài cho trẻ nhỏ.
Nên chọn món ăn dặm cho trẻ thế nào?
Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng của trẻ. Không còn được cung cấp 100% nguồn sữa mẹ, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp, phong phú để có thể phát triển tốt nhất cả thể chất lẫn tinh thần. Món ăn dặm được xem là đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phải có đầy đủ các nhóm chất đạm (từ thịt, cá, trứng, cua, đậu nành…), tinh bột (gạo, bắp…), chất béo (dầu ăn), chất xơ và vi lượng (gồm các loại rau củ quả…) theo tỉ lệ từng phần phù hợp với hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng dành cho từng độ tuổi. Đặc biệt, món ăn dặm còn phải cung cấp đủ cho trẻ khoảng 20 vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày.
Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Trong giai đoạn trẻ ăn dặm thế này, mẹ nên chọn các loại bột dinh dưỡng của các nhãn hiệu uy tín vì đây chính là giải pháp hoàn hảo cung cấp dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Các loại bột ăn dặm của những nhãn hàng uy tín trên thị trường luôn được tính toán cân đối, sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, đồng thời bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Việc nhà sản xuất hướng dẫn pha bột chỉ với nước ấm 50 - 60 độ C cũng giúp duy trì các vitamin và khoáng chất cần thiết. Tỷ lệ, thành phần các chất dinh dưỡng cũng được bổ sung theo đúng chuẩn, giúp trẻ hấp thu tối ưu, phù hợp với nhu cầu cũng như bộ máy tiêu hóa còn non yếu.
Ngoài ra, bột ăn dặm còn có ưu điểm khác là hương vị thơm ngon, mùi vị đa dạng, được sản xuất từ những thực phẩm tự nhiên như: gạo, rau bó xôi, cà rốt, bí đỏ kết hợp với thịt heo, bò, gà phù hợp với khẩu vị của trẻ em Việt Nam, giúp trẻ sớm được làm quen với nhiều món ăn khác nhau. Một điểm nổi trội khác của bột ăn dặm là sử dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản và có dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu chế biến đến đóng gói, an toàn khi sử dụng cho trẻ. Sử dụng bột ăn dặm, mẹ có thể tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo cung cấp được cho con tất cả những gì thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn nhất để bé phát triển hoàn thiện mỗi ngày.