Cà gai leo - cây thuốc nam bảo vệ gan độc đáo

Gan là cơ quan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Là tổng kho dự trữ và cung cấp năng lượng, một trung tâm chuyển hóa quyết định tình trạng sức khỏe của cơ thể (Glucid, Protein, Lipid, Vitamin đều được tổng hợp và dự trữ ở Gan).

Một chức năng rất quan trọng của Gan đó là khử độc. Hầu hết các độc tố xâm nhập vào cơ thể như rượu, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, hóa chất độc hại, độc tố sinh ra trong quá trình phân giải thức ăn trong ruột khi hấp thu vào máu đều được các tế bào gan sử lý, chuyển thành các dạng liên hợp hoặc làm biến đổi cấu trúc không độc hại và được đào thải ra ngoài. Có thể coi gan là một “nhà máy sử lý độc tố” của cơ thể, bảo vệ sự toàn vẹn các hoạt động của các chức năng khác. Có hàng tỷ tế bào gan ngày đêm cần mẫn dọn dẹp độc tố cho cơ thể vì vậy khi gan suy yếu, khả năng giải độc giảm, nồng độ các chất độc trong cơ thể tăng lên rõ rệt và là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như ung thư, mỡ máu, tiểu đường, hôn mê gan, giảm trí nhớ, nám da, sạm da... Mặc dù rất quan trọng cho sức khỏe nhưng gan ít được mọi người chú ý bảo vệ, có hàng triệu người trên thế giới hàng ngày tàn phá gan bằng rượu và thuốc lá hoặc các hóa chất độc hại. Các tế bào gan không được bảo vệ sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư gan đứng thứ 2 thế giới. 
Cà gai leo - cây thuốc nam bảo vệ gan độc đáo - 1

Gan - “nhà máy lọc chất độc” của cơ thể

Các nguyên nhân gây phá hủy tế bào gan do tiến trình viêm mãn tính như: Các siêu virus B, A, C, D, E và ký sinh trùng, rượu, các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản bị cấm, thuốc… Nguyên nhân thường gặp nhất của xơ gan là rượu. Tất cả những người uống rượu nhiều và thường xuyên đều có nguy cơ bị xơ gan. Thời gian uống rượu càng lâu khả năng tổn thương tế bào gan và phát triển thành xơ gan càng cao.

Do ảnh hưởng quan trọng của gan với sức khỏe vậy nên rất cần phải bảo vệ tế bào Gan hàng ngày bằng cách hạn chế tối thiểu các độc tố đưa vào cơ thể, nhất là các độc tố gây hại trực tiếp cho gan như rượu, thuốc lá, hóa chất bảo quản thực phẩm… mặt khác phải tăng cường chức năng giải độc và bảo vệ tế bào gan. Có gần 50 nghiên cứu về hóa thực vật từ 101 loại cây thuốc có liên quan đến bảo vệ gan như Diệp hạ châu, Cúc gai (sylimarin), Núc nác, Sài hồ bắc, Cam thảo, Tam Thất, Nhân Sâm…
 
Chúng tôi xin giới thiệu cây thuốc nam có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Đây là cây thuốc nam được đánh tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Đó là cây Cà Gai Leo (Tên khoa học: Solanum hainanense Hance Solanaceae). Còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.

Cà gai leo - cây thuốc nam bảo vệ gan độc đáo - 2
Gai leo (Solanum hainanense Hance)

Bộ phận dùng

Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.

Công dụng: Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Cách sử dụng: Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g

Các công trình nghiên cứu về Cà gai leo:

I. Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” - Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan của dạng chiết toàn phần và bộ phận hoạt chất chính glycoalcaloid. Đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt của cà gai leo (dạng toàn phần và dạng chiết glycoaloid). Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của cà gai leo.
 
Thử trên tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (Flacebo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.
 
Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

II. Đề tài: Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo (lâm sàng giai đoạn 3) được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g, uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:

-Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với  nhóm chứng (P<0,05).

-Sau điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt  tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%, 16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%); HBV-DNA<5 copier/ml 62,9% (40%, 6/7 BN, 66,7%). Tại Viện 103: giảm nồng độ HBV-DNA 52%, nồng độ trung bình HBsAg giảm: 5589+358, so với nhóm chứng các tỷ lệ này tại cả 3 bệnh viện là: 0%; 11,1%; 6,3%; 16,7% và 6418-312 với P<0,05.

-Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.

Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.

III. Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do  tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” - Luận án Tiến sĩ Dược học 1997 đi đến kết luận: Dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.

IV. Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” - Luận án Tiến sĩ dược học 2002 đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

-Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.

-Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.

-Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .

-Kết quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

-Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

-Đã xác định độc tính cấp và độc tính bán trường diễn, độc tính trường diến của cà gai leo.

Những kết quả nghiên cứu trên đã đã chứng minh cho việc sử dụng Cà gai leo để giải độc gan và chống viêm mạnh của người dân, điều này cũng cho thấy cây thuốc nam của chúng ta có tác dụng mạnh và sẽ góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân nếu được quan tâm đúng mức.

Tag :
MỚI NHẤT
Kỹ thuật mới vá vách ngăn tâm thất
Kỹ thuật mới vá vách ngăn tâm thất

Lần đầu tiên 5 trẻ em được chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh có lỗ thủng ở vách ngăn liên thất đã được thực hiện thành công vá vách ngăn liên thất mà không cần phải mổ mở tim.

Thứ hai, 25/05/2009 - 11:14

Chrom, một tố chất quan trọng với sức khoẻ và bệnh nhân tiểu đường
Chrom, một tố chất quan trọng với sức khoẻ và bệnh nhân tiểu đường

Hàng ngày chúng ta cần rất nhiều yếu tố vi lượng (Hay còn gọi là vi chất như Iode, sắt, kẽm, ma - giê, kali, canxi, chrom... Vi chất được tính bằng mcg (1mcg bằng 1/1000g).

Thứ tư, 20/05/2009 - 10:06

Tâm sự của một người cha hiếm muộn
Tâm sự của một người cha hiếm muộn

Là một kỹ sư tin học say mê công việc nên mãi đến 37 tuổi tôi mới cưới vợ. Đến tuổi này xây dựng gia đình thì việc sinh con là một khát khao lớn nhất không những của vợ chồng tôi mà còn là mối quan tâm của hai bên cha mẹ và những người thân.

Thứ ba, 19/05/2009 - 04:15

Thuốc cốm Sirnakarang - Niềm vui cho bệnh nhân sỏi tiết niệu
Thuốc cốm Sirnakarang - Niềm vui cho bệnh nhân sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang) và sỏi mật (sỏi đường mật, sỏi túi mật) là những bệnh lý thường gặp ở nước ta và đang có xu hướng gia tăng.

Thứ ba, 19/05/2009 - 04:05

Điều trị bệnh phong thấp bằng thuốc đông y
Điều trị bệnh phong thấp bằng thuốc đông y

Nước ta nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, đây là vùng luôn diễn ra sự tranh chấp quyết liệt giữa dòng khí nóng lạnh, khô ẩm, mưa nắng luôn phiên, xen kẽ nhau.

Thứ ba, 19/05/2009 - 03:57

Đi biển mùa hè
Đi biển mùa hè

Mùa hè là mùa lý tưởng để đi du lịch, đặc biệt là du lịch biển. Thử tưởng tượng xem, ánh nắng ngập tràn, bờ cát trắng mịn và những bộ áo tắm nhiều màu sắc…còn gì tuyệt vời hơn thế nữa..

Chủ nhật, 17/05/2009 - 02:51

Điều trị ung thư có ảnh hưởng đến chuyện “yêu”?
Điều trị ung thư có ảnh hưởng đến chuyện “yêu”?

(Dân trí) - Tôi đang phải dùng thuốc hormone và cả xạ trị để chữa ung thư tiền liệt tuyến. Hiện tôi gần như bất lực. Tôi sẽ bị như thế này đến hết đời sao? Có cách nào cải thiện tình hình không?

Thứ sáu, 15/05/2009 - 10:37

Hạn chế biến chứng thần kinh của bệnh đái tháo đường
Hạn chế biến chứng thần kinh của bệnh đái tháo đường

Tại Việt Nam, trong 4 thành phố lớn Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, tỷ lệ bệnh tiểu đường là 4%, riêng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên tới 7%.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 10:48

Để khỏe và đẹp
Để khỏe và đẹp

Sức khỏe và vẻ đẹp là tài sản vô giá của con người nhưng làm sao để duy trì “tài sản” này luôn như ở độ tuổi thanh xuân?

Thứ năm, 14/05/2009 - 09:52

Tại sao thai phụ phải kiểm tra huyết áp thường xuyên?
Tại sao thai phụ phải kiểm tra huyết áp thường xuyên?

(Dân trí) - Có một số xét nghiệm phải thực hiện trong suốt quá trình mang thai và một trong những chỉ số quan trọng luôn phải kiểm tra trong các lần khám thai định kỳ là huyết áp. Đó là bởi vì huyết áp cao có thể gây ra tiền sản giật cho thai phụ.

Thứ ba, 12/05/2009 - 06:29

Nha khoa Lan Anh tư vấn trên FM 99,9
Nha khoa Lan Anh tư vấn trên FM 99,9

Từ tháng 5 năm 2009, Nha Khoa Lan Anh sẽ phối hợp với đài FM 99,9 thực hiện chương trình “Tư vấn nha khoa”.

Thứ ba, 12/05/2009 - 11:00

Mụn nhọt, trứng cá - ngăn ngừa và trị tận gốc
Mụn nhọt, trứng cá - ngăn ngừa và trị tận gốc

Dân ta vẫn quan niệm mụn nhọt (bao gồm cả mụn trứng cá) là bệnh lành tính, nên phần lớn thường tự chữa trị mà không biết rằng nếu chữa trị không đúng cách, gây biến chứng có thể bị nhiễm khuẩn huyết, dẫn tới những thương tổn lâu dài trên da.

Thứ ba, 12/05/2009 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi ích cho cả mẹ và con!
Lợi ích cho cả mẹ và con!

Phụ nữ có thai và cho con bú luôn là đối tượng được quan tâm hàng đầu với những “chế độ chăm sóc đặc biệt”. Trong đó, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi và đứa con sau này.

Thứ hai, 11/05/2009 - 11:30

Cansua6 - Năng lượng cho hạnh phúc gia đình
Cansua6 - Năng lượng cho hạnh phúc gia đình

Sức khỏe là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Không món quà nào to lớn bằng việc chăm sóc những người thân yêu khoẻ mạnh.

Thứ hai, 11/05/2009 - 10:41

Viêm võng mạc vì ngủ mà mắt vẫn mở
Viêm võng mạc vì ngủ mà mắt vẫn mở

(Dân trí) - Vợ tôi đang mắc bệnh khô mắt. Cách đây nhiều năm, cô ấy bị thương ở mắt và để lại sẹo trong đồng tử. Kể từ đó, nhiều lần cô ấy bị thức giấc giữa đêm vì cảm giác đau nhói trong mắt.

Thứ năm, 07/05/2009 - 10:33

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ tại sao khó hết hẳn?
Rối loạn tiêu hóa ở trẻ tại sao khó hết hẳn?

Tại sao chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ cứ thường xuyên tái lại? Làm cho trẻ biếng ăn, cơ thể gầy yếu, suy dinh dưỡng.

Thứ năm, 07/05/2009 - 10:07

Uống gì khi tập thể thao?
Uống gì khi tập thể thao?

(Dân trí) - Tôi có nên uống gì đó khi chơi thể thao không? Vì có quan điểm cho rằng đồ uống giàu năng lượng sẽ bổ trợ cho luyện tập nhưng ngược lại, có ý kiến cho rằng như thế chỉ làm tăng lượng calo không cần thiết, đặc biệt là nếu muốn giảm cân.

Thứ tư, 06/05/2009 - 07:00

Làm thế nào để giúp cho lá gan của các sếp luôn “chạy tốt”?
Làm thế nào để giúp cho lá gan của các sếp luôn “chạy tốt”?

Một thực tế mà ai cũng biết, bia rượu gây tổn hại nhiều cho sức khỏe, nhất là gây tổn thương gan - nơi đầu tiên và quan trọng nhất để giúp cơ thể thải những chất độc trong quá trình chuyển hóa rượu bia. Nhưng sếp gọi, bạn bè chiến hữu gọi, đối tác mời,... thế kẹt biết làm sao!

Thứ ba, 05/05/2009 - 03:22

Làm thế nào để phòng chống cúm A/H1N1?
Làm thế nào để phòng chống cúm A/H1N1?

Cúm H1N1 là một chứng bệnh hô hấp cấp truyền nhiễm xảy ra ở loài heo,do một số loại virus cúm heo thể A gây ra . Giới chuyên môn cho rằng H1N1 xuất phát từ heo, nhưng nguy cơ nhiễm bệnh từ việc ăn thịt heo đã được WHO loại trừ.

Thứ hai, 04/05/2009 - 12:13

Đừng để nguy hiểm xảy ra do tụt huyết áp!
Đừng để nguy hiểm xảy ra do tụt huyết áp!

Chứng Huyết áp thấp thường xảy ra khi cơ thể bị suy ngược do làm việc quá sức, stress, mất ngủ, với người phải áp dụng giảm cân vì mắc các chứng bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường,

Thứ hai, 04/05/2009 - 11:23

Món “ăn vặt” vừa dinh dưỡng mà vẫn thon thả
Món “ăn vặt” vừa dinh dưỡng mà vẫn thon thả

Sữa chua chính là món “ăn vặt” lý tưởng, vừa dinh dưỡng, ngon miệng và giúp giữ vóc dáng thon thả, đồng thời lại tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật cho con người.

Thứ hai, 04/05/2009 - 07:25

Trẻ mắc “bệnh lý đặc biệt” dễ suy dinh dưỡng và chậm phát triển
Trẻ mắc “bệnh lý đặc biệt” dễ suy dinh dưỡng và chậm phát triển

Đó là khẳng định của các bác sĩ nhi khoa và sản khoa hàng đầu tại “Hội thảo Dinh dưỡng đặc trị cho trẻ nhũ nhi” tại HN và TP.HCM vừa qua. Với những bé này dinh dưỡng đúng cách là yếu tố tiên quyết giúp bé phát triển tốt về thể chất và tinh thần như trẻ bình thường.

Thứ tư, 29/04/2009 - 07:55

Bệnh run tay do đâu?
Bệnh run tay do đâu?

(Dân trí) - Hơn 1 năm qua tôi bị chứng run tay. Một số người thân trong gia đình tôi cũng bị. Xin giải thích nguyên nhân và liệu tôi nên uống loại vitamin hay khoáng chất nào để giảm nhẹ hiện tượng này?

Thứ ba, 28/04/2009 - 03:49

Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?
Tại sao tôi lại ra mồ hôi nhiều?

(Dân trí) - Bạn đang chuẩn bị thuyết trình hay đi chơi... nhưng chiếc áo sơ mi lại dính sát lưng và ướt đẫm quanh vùng nách vì mồ hôi “túa ra” như tắm? Đừng quá lo lắng, một vài lời khuyên sau sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn với chính bản thân mình.

Chủ nhật, 26/04/2009 - 10:35