Bạn gái trẻ có cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Đa số các bạn gái trẻ đều ít nhiều nghe nói đến căn bệnh ung thư cổ tử cung nhưng ít ai biết rằng mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh.

Học vấn, kỹ năng cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ liệu đã đủ để bạn gái tự tin bước vào đời? Với nhiều người những điều đó vẫn chưa đủ khi chứng kiến rất nhiều phụ nữ đang phải đối mặt với căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), vật vã với những cơn đau, hao mòn sức khỏe qua những đợt hoá, xạ trị và lặng nhìn hạnh phúc, ước mơ trôi xa...
 
UTCTC có thể xảy ra với bất kỳ ai
 
Cứ mỗi 6 tháng, Thu Thuý (25 tuổi), nhân viên của một hãng bảo hiểm tại TPHCM, lại đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là tầm soát các bệnh phụ khoa và gần đây còn chích ngừa UTCTC. Bạn bè cho rằng, Thuý quá lo xa, còn trẻ khoẻ, lại chưa có gia đình lo gì mắc những bệnh của phụ nữ. Nhưng có trò chuyện với Thuý các bạn mới hiểu: mẹ Thuý bị UTCTC và đã mất khi mới hơn 40 tuổi - để lại 3 đứa con , đứa lớn nhất là Thuý khi đó mới 14 tuổi.
 
Nhìn bạn bè bằng cặp mắt buồn ngấn nước, Thuý nhớ lại: Cũng tại hồi đó lo làm ăn nên mẹ chủ quan không đi khám bệnh, tới khi thấy mệt mỏi, sụt cân nhanh và khí hư có lẫn máu hôi mới đi khám thì bệnh đã di căn xa rồi. Lúc này chỉ còn cầm cự được ngày nào hay ngày ấy. Tận mắt chứng kiến những cơn đau quằn quại của mẹ trước khi mất, nhiều năm trôi qua mình vẫn không thể quên. “Sau này cứ nghe tới UTCTC là mình lại nhớ tới mẹ. Từ đó cứ định kỳ mình lại đi kiểm tra sức khỏe. Thật may gần đây khi nghe có vắc xin ngừa UTCTC mình đi chích liền. Mình thấm nỗi đau mất mẹ và không muốn gia đình, con cái mình sau này phải khổ như chị em mình ngày xưa”, Thu Thuý cho biết.
 
Bạn gái trẻ có cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung?  - 1
Trang Thu Thảo – Sinh viên ĐH Hùng Vương
 
Dù đã được nghe nói nhiều đến phòng ngừa UTCTC nhưng Trang Thu Thảo (Sinh viên ĐH Hùng Vương) và nhóm bạn gái vẫn không mấy quan tâm. Mục đích chính của các bạn hiện nay là học tập, tích lũy kiến thức, Thu Thảo chia sẻ: “Gần đây khi tham gia một buổi truyền thông giáo dục về bệnh UTCTC, tôi giật mình nhận ra bệnh này không “xa vời” như mình tưởng, trái lại nó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Ngẫm nghĩ, nếu sau này chẳng may mắc bệnh thì những thành quả mà tôi phải phấn đấu mới đạt được sẽ bỗng chốc trở thành hư không. Tôi nghĩ ngay đến việc chủng ngừa UTCTC và tích cực chia sẻ thông tin về cách phòng bệnh với tất cả phụ nữ quanh mình”.
 
Phòng UTCTC - bước chuẩn bị cần thiết cho tương lai
 
Đa số các bạn gái trẻ đều ít nhiều nghe nói đến căn bệnh ung thư cổ tử cung, nhưng ít ai biết rằng mọi phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh bắt nguồn từ việc lây nhiễm human papilomavirus (HPV), một loại vi-rút lây lan phổ biến qua sinh hoạt tình dục và cứ 10 người thì đến 8 người có thể nhiễm vi-rút này ít nhất một lần trong đời1. Trong số những chủng vi-rút gây ung thư, đứng đầu là 5 chủng HPV 16, 18, 31, 33 và 45, nguyên nhân gây ra 80% các trường hợp UTCTC 2.
 
Bạn gái trẻ có cần phòng ngừa ung thư cổ tử cung?  - 2
HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung
 
Là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến, nhưng UTCTC lại là căn bệnh ung thư phụ khoa có thể phòng ngừa được, đặc biệt ngoài phương pháp khám tầm soát (bằng xét nghiệm PAP smear hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung, âm đạo) lại có thêm vắc-xin phòng ngừa. Vắc-xin đã được chứng minh có hiệu quả cao chống lại những chủng vi-rút gây UTCTC phổ biến nhất. Việc chủng ngừa hiện nay được khuyến cáo cho nữ giới từ 9, 10 đến 25, 26 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục.
 
Cuối cùng, những bạn gái khi bắt đầu có quan hệ tình dục cần lưu ý bên cạnh việc chủng ngừa, các bạn cần khám phụ khoa định kỳ, làm phết tế bào âm đạo - cổ tử cung. Ngoài ra, không quan hệ tình dục sớm, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ... cũng góp phần làm giảm nguy cơ UTCTC.
 
Diệu Hương 
Thông tin giáo dục này được cung cấp bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam với sự tài trợ của VPĐD GlaxoSmithKline Việt Nam
 
Tài liệu tham khảo
 
1. Schwarz, Leo, Immune response to human papillomavirus after phrophylactic vaccination with AS04-adjuvanted HPV-16/18 vaccine: improving upon nature. Gyne. Onco 110 (2008) S1-S10
 
2. De Sanjosé S et al, Human papillomavirus genotype attribution in invasive cervical cancer: a retrospective cross-sectional worldwide study. Lancet Oncology 2010;11:1048-1056