Ba người dân bị ngộ độc do ăn cá nóc
(Dân trí) - Chiều 28/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng – cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cho ba bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc.
Trước đó, vào lúc 2h sáng cùng ngày, khoa Cấp Cứu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) tiếp nhận ba bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm: hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa.
Theo các bệnh nhân cho biết, họ là người trong một nhà, kinh doanh quán nhậu ở khu vực cầu Rồng (TP Đà Nẵng. Họ được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển nên cả ba người đã tự chế biến và sử dụng.
Sau 5 phút, cả ba người đều bắt đầu có các biểu hiện ngộ độ và được chuyển đi cấp cứu kịp thời.
Các bác sĩ đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Đồng thời, kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc và thực hiện xét nghiệm cần thiết.
Hiện các bệnh nhân đã có tiến triển tốt, đang được điều trị tại Khoa Hồi Sức để được theo dõi.
Độc của cá nóc là chất tetrodotoxin (nguồn dữ liệu wikipedia) là độc tố thần kinh cực độc, gấp 1200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút. Chính vì vậy, tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành động rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà.
Khánh Hồng