U70 đòi ly hôn vì chuyện... giường chiếu

Nguyên Hoài Nam

(Dân trí) - Ba mẹ bước qua tuổi 70, gần nửa thế kỷ bên nhau. Mới đây, con cháu tá hỏa khi ông bà đòi ra tòa ly hôn.

Bà khô hạn, ông... hồi sức 

Chị Lê Ngọc Thùy, ở Q.3, TPHCM cùng chị em trong nhà đang nháo nhác vì ba mẹ ở quê đòi ra tòa ly hôn. Ba chị 73 tuổi, mẹ kém 5 tuổi, ông bà có 3 đứa con, 7 đứa cháu, con cháu đang tính 2 năm nữa tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày cưới cho ông bà. 

Chị thu xếp về quê để hòa giải cho đôi tình già. Chuyện không rõ ràng nhưng chị cảm nhận lần này khác hẳn hàng chục lần ông bà hờn giận đòi "bỏ nhau cho rồi" trước đây. 

U70 đòi ly hôn vì chuyện... giường chiếu - 1

Nhiều vợ chồng già gặp trục trặc chuyện chăn gối, dẫn đến quan hệ khủng hoảng (Ảnh minh họa)

Bà khinh chồng ra mặt, nhếch mép không thèm nói chuyện. Còn ông, cứ đề cập là càm ràm vài ba câu rồi bỏ đi ngay. 

Quá căng thẳng, bà theo con gái đi Sài Gòn chơi mấy ngày. Hai mẹ con tỉ tê, mới lộ chuyện. 

Mẹ đã hết nhu cầu chăn gối nhiều năm nay, máy móc kiệt dầu mỡ, không hoạt động được. Thời gian đầu ông chép miệng không sao, nhưng gần đây ông trở chứng đòi hỏi. Hôm rồi, ông như một con thú, dằn bà ra, mặc cho bà đau đớn, nước mắt nước mũi ròng ròng. 

Quan hệ vợ chồng bước ra một trạng thái mới, bà ngủ riêng. Cảm giác như mình bị cưỡng bức bám riết lấy bà, bà uất ức đòi ly hôn. Còn ông đã có biểu hiện lăm le, ruộng nhà khô hạn, ông đi... tìm ruộng khác.

Chị Thùy sửng sốt, bởi đó là tình huống chưa bao giờ chị nghĩ đến.

Tuổi già nuốt nước mắt nhìn bạn đời... theo bồ 

Trên 75 tuổi, ông Trượng nổi tiếng cả xã về phong độ đàn ông mà đám thanh niên trai tráng cũng phải ngả mũ. Ông vẫn hay khoe "ngày tui phải vài ba hiệp". 

Khổ nỗi, vợ ông lại cho rằng tuổi này mà còn sôi sùng sục chuyện chăn chiếc thì không ra gì. Nên dù khả năng vẫn có nhưng bà lại né tránh, toàn lấy cớ chăm cháu rồi ngủ với cháu với hy vọng "điều tiết" được ông. 

Nào ngờ, ông đi kiếm bồ. Mọi người bắt đầu quen với cảnh ông Trượng cứ tối tối lại đạp xe đến nhà bà Quỳnh không chồng ở xóm bên, sáng tinh mơ ông đạp về. Có khi, ông đi cả ngày, lâu lâu chở theo bao gạo, chai dầu ăn, con gà...

U70 đòi ly hôn vì chuyện... giường chiếu - 2

Ở lứa tuổi nào, vợ chồng cũng có nhiều cách thể hiện sự quan tâm, ân ái (Ảnh minh họa)

Con cháu thời gian đầu làm ầm ĩ, kéo ông bà ra họp làm cho ra nhẽ. Mấy đứa con nói mẹ phải làm dữ lên, để đó tụi con đi đánh ghen bà Quỳnh, dọa quay clip tung lên mạng đủ kiểu.

Bà khinh ra mặt, nói mặc kệ thứ đàn ông già đầu rồi còn hư đốn. 

Sức trai yếu từ hồi trẻ, chưa kể lại thêm nhiều bệnh nên nhiều năm nay, ông Vỵ, trên 70 tuổi đã rơi vào cảnh "trên bảo dưới vẫn ngủ say". Khổ nỗi bà vợ mới bước qua tuổi 60 lại quay lại thời rực lửa thanh xuân. 

Trước đây, bà cũng thuốc thang đông tây đủ kiểu cho chồng nhưng thấy chẳng khá lên bao nhiêu. Công sức không được hồi đáp, bao nhiêu uất ức bà trút hết vào chồng theo cách khác. Bà chê bai, đay nghiến ông, suốt ngày đá thúng đụng nia trong nhà.

Nhưng bước ra ngoài bà váy ngắn, váy dài, cười như hoa, diện phơi phới. Ông lên tiếng, bà kéo lê cả tràng: Tui mà có bồ, ông cũng không được ý kiến! Tui bước ra ngoài cái là bao nhiêu ông!

Giờ này bà vẫn còn giữ sĩ diện cho con cháu. Nhưng cứ đà này, ông không biết rồi sẽ xảy ra chuyện gì. 

Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều người lớn tuổi gặp khủng hoảng chuyện chăn gối nhưng đây là vấn đề rất ít được quan tâm. Hay gặp nhất là một bên còn nhu cầu nhưng đối phương đã mất khả năng đáp ứng. Về sức khỏe, tâm lý tuổi tác nên khi đã không thể thì việc cố "diễn cho xong vai" họ cũng không làm được. 

Tuổi già ngại đi thăm khám, ngại đối diện với vấn đề này. Họ lại thường đẩy sự việc trở nên xấu hơn bằng cách tách giường, ngủ riêng.

Chưa kể, cũng có trường hợp người lớn tuổi, dù còn nhu cầu, khả năng nhưng lại không dám thể hiện, cho rằng tuổi này còn vậy là hư đốn, không ra gì nên họ lại né tránh, kiềm chế.

Trong chuyện chăn gối, rất cần vợ chồng có sự trao đổi, chia sẻ với nhau để thông cảm cho khả năng, nhu cầu của người kia, tránh việc chê bai, chỉ trích, cười cợt. 

Ngoài ra, chúng ta bị nặng nề hiểu theo cách truyền thống, quan hệ tình dục là nhất thiết phải dùng đến "dụng cụ máy móc". Trong khi, có nhiều cách để thể hiện ân ái như lời nói, vuốt ve... vẫn có thể làm nhau thỏa mãn ở bất kỳ lứa tuổi nào. 

Để tránh được điều này lúc tuổi xế chiều, vợ chồng cần học hỏi, hiểu biết ngay từ khi còn... chưa già. 

Không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Đại học Coventry đưa ra kết luận: những người cao tuổi quan hệ tình dục thường xuyên đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra đánh giá sự lưu loát trong lời nói và khả năng nhìn nhận sự vật, không gian.