U30 đã có... cháu ngoại

Hờ Y Xùa tâm sự: “Em cũng muốn đi học để biết con chữ nhưng không ai giữ con cho cả. Bây giờ đã làm bà ngoại rồi mà em vẫn chưa biết đến con chữ như thế nào, nghe người ta nói cũng không hiểu, nếu có lớp dạy xóa mù chữ em cũng muốn được đi học”.

Khảo sát tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An) cho thấy, tình trạng tảo hôn ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây số trường hợp tảo hôn chủ yếu là trong độ tuổi 16-17 thì nay có những cặp tảo hôn mới 12-13 tuổi.

Có những em gái sau khi về nhà chồng được một thời gian ngắn, khoảng 1-2 năm, thậm chí có em mới có 10 ngày, đã xảy ra mâu thuẫn, quay về nhà mẹ đẻ sống.

Có cháu ngoại... ở tuổi 26

Vượt qua những con đèo quanh co, đường đến xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) mỗi lúc như dài thêm bởi những vách đá, vực sâu hun hút. Chúng tôi đến thăm gia đình Hờ Y Xùa (SN 1988) ở bản Phà Bún, xã Huồi Tụ, khi Xùa đang gùi vật dụng, lương thực vào rẫy.

U30 đã có... cháu ngoại - 1

Một bà mẹ trẻ ở vùng cao xứ Nghệ

Qua vài câu hỏi làm quen, Xùa cùng chúng tôi về nhà mẹ đẻ gần đó. Căn nhà lụp xụp nằm ven đường, đứa con gầy gò xanh xao của Xùa thấy mẹ về liền chạy ra đòi bế. Mới hơn 30 tuổi nhưng khuôn mặt nám đen của Xùa đã xuất hiện lên những nếp nhăn vì sương gió. Xùa kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình.

Năm Xùa 13 tuổi, trong một lần đi chợ biên ở xã Nậm Cắn, Xùa gặp Lầu Tông Chùa (trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn) và hai người đem lòng thương nhau. Sau đó, Chùa sang “bắt” Xùa về làm vợ. Sau đó, đám cưới của 2 người được diễn ra. Cuối năm 2001, Xùa sinh được một cô con gái. Rồi ít năm sau, đứa thứ hai, thứ ba lần lượt ra đời. Sự vất vả bởi gánh nặng cơm áo cho nhiều miệng ăn bắt đầu đè lên đôi vai của Xùa và Chùa.

Cuộc sống mưu sinh cứ thế trôi qua, 13 năm sau, con gái đầu lòng của Xùa tròn 13 tuổi. Cũng giống mẹ, con gái Xùa đi chợ biên Nậm Cắn rồi thương một chàng trai bên đó. Vợ chồng Xùa gật đầu đồng ý cho con lấy chồng, rất nhanh Xùa có cháu ngoại ở tuổi 26. Hờ Y Xùa cho biết: “Em cũng muốn đi học để biết con chữ nhưng không ai giữ con cho cả. Bây giờ đã làm bà ngoại rồi mà em vẫn chưa biết đến con chữ như thế nào, nghe người ta nói cũng không hiểu, nếu có lớp dạy xóa mù chữ em cũng muốn được đi học”.

U30 đã có... cháu ngoại - 2

Những đứa con của Hờ Y Xùa

Theo Trưởng bản Và Xí Mùa, tình trạng tảo hôn không chỉ xảy ra ở người Mông mà có ở các đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú, Đan Lai và kể cả dân tộc Kinh, dù không có phong tục này.

Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An không giấu được nỗi niềm khi chia sẻ về tình trạng tảo hôn tại các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông qua chuyến khảo sát vừa qua. Điều đáng buồn là tảo hôn ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước đây số trường hợp tảo hôn chủ yếu là trong độ tuổi 16-17 thì nay có những cặp tảo hôn mới 12-13 tuổi. Có những em gái sau khi về nhà chồng được một thời gian ngắn, khoảng 1-2 năm, thậm chí có em mới có 10 ngày, đã xảy ra mâu thuẫn, quay về nhà mẹ đẻ sống.

Thiếu giải pháp cụ thể

Triển khai Quyết định số 498/QĐ-TTg về phê duyệt đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015 - 2025” , thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 599/KH-UBND ngày 1/2/2015, gắn với thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

U30 đã có... cháu ngoại - 3

Những em bé vùng cao xứ Nghệ

Theo đó, tỉnh đã xác định 9 điểm tại 9 xã của 4 huyện (Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong) và Trường THPT Kỳ Sơn để tập trung chỉ đạo. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn ở một số xã chỉ đạo điểm còn cao. Đơn cử, tính trong 3 năm gần đây, xã Huồi Tụ (huyện Kỳ Sơn) có 87 cặp tảo hôn, trong đó dưới 16 tuổi là 34 trường hợp; xã Mường Lống (Kỳ Sơn) là 80 trường hợp; xã Môn Sơn (huyện Con Cuông) 44 trường hợp; xã Tam Hợp (huyện Tương Dương) 40 trường hợp...

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc Tỉnh Nghệ An, cho rằng, để tạo chuyển biến trong vấn đề này không thể chỉ có trách nhiệm của các cá nhân trong Ban chỉ đạo tỉnh mà là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị ở địa phương, nhất là cơ sở phải vào cuộc thực sự để tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành động trong đồng bào các dân tộc thiểu số; gắn với xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm.

Nhằm hạn chế, chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã triển khai và xây dựng các mô hình điểm đối với địa bàn vùng dân tộc thiểu số có nguy cơ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao. Đến nay, toàn tỉnh đã duy trì và nhân rộng được 1.430 mô hình về xây dựng gia đình hạnh phúc với 24.714 thành viên tham gia. Trong đó có mô hình Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tại các mô hình đã lồng ghép tổ chức các hoạt động tập huấn, hội nghị, hội thảo, hội thi... giúp cán bộ Hội có kỹ năng tư vấn, trang bị kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho hội viên phụ nữ.

Theo số liệu khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An, từ năm 2015 đến 2018, tại 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông có 713 cặp tảo hôn. Trong đó có 192 cháu gái tảo hôn dưới 16 tuổi. Tại một số trường học như: Trường THPT Kỳ Sơn năm học 2018-2019 có 11 em gái bỏ học lấy chồng; Trường THCS Mường Lống (Kỳ Sơn) và Trường THCS Tam Hợp (Tương Dương), mỗi trường đều có 3 em bỏ học lấy chồng; Trường THPT Tương Dương có 10 em.

Theo Đình Nguyên

Phụ Nữ Việt Nam

MỚI NHẤT
Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được
Doạ "vứt" chồng nếu ngoại tình như bố, ai ngờ bố chồng nghe được

(Dân trí) - "... Tôi tức giận nói: Mẹ anh có thể tha thứ cho bố anh, nhưng em mà phát hiện anh ngoại tình, sẽ vứt như vứt một chiếc quần rách, nhất định không chung đụng cái thứ bẩn thỉu ấy". Vừa dứt câu thì phát hiện bố chồng đứng ngay gần...".

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:34

Đòi ly hôn vợ để chạy theo tình nhân vì vợ quá “lạnh lùng”
Đòi ly hôn vợ để chạy theo tình nhân vì vợ quá “lạnh lùng”

Không biết tôi nên làm gì đây, cố gắng quay về với vợ để hàn gắn cuộc hôn nhân đã rạn nứt hay vứt bỏ tất cả để đến bên nhân tình?

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Mẹ bận rộn vẫn khéo chăm con
Mẹ bận rộn vẫn khéo chăm con

(Dân trí) - Trong xã hội hiện đại, các bà mẹ không chỉ phải chu toàn chuyện con cái mà còn cần dành thời gian kiếm tiền, phát triển sự nghiệp. Và giữa guồng quay bận rộn ấy, mẹ vẫn có thể tìm thấy cân bằng với vài “tuyệt chiêu” hữu ích như sau:

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:19

Anh có dám hôn vào vết sẹo mổ đó không?
Anh có dám hôn vào vết sẹo mổ đó không?

Câu hỏi này một dạo ầm ĩ trên mạng và đã nhận được vô vàn những chia sẻ, những bình luận. Có người cũng hỏi tôi: Là anh, anh có dám hôn không?

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:19

Quậy tung ngày Hè với những trò chơi dưới nước cùng con
Quậy tung ngày Hè với những trò chơi dưới nước cùng con

(Dân trí) - Bể bơi không khác nào thiên đường với bọn trẻ, nhất là trong những ngày Hè rực rỡ nắng. Hãy thử thiết kế những trò chơi sau để vận động cùng con, gia đình bạn sẽ có một mùa Hè đầy năng động và lý thú.

Thứ hai, 03/06/2019 - 12:55

Em biết chứ, làm đàn ông khó lắm!
Em biết chứ, làm đàn ông khó lắm!

(Dân trí) - "... Đàn ông là phải có sự nghiệp, phải lo được cho cha mẹ, cho vợ con. Phụ nữ có thể không đi làm, có thể ở nhà chăm con, kinh tế dựa hết vào chồng, nhưng đàn ông chỉ cần lương thấp hơn vợ thôi cũng đã bị coi là kém cỏi và vô dụng..."

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:27

5 sự thật về "chuyện ấy"
5 sự thật về "chuyện ấy"

Ở phụ nữ, cực khoái thực sự sẽ giúp giảm đau đầu, đó là kết luận từ một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Munster (Đức). Nghiên cứu phát hiện thấy hơn một nửa người mắc chứng đau nửa đầu có quan hệ tình dục đã cải thiện các triệu chứng đau đầu.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:42

Bố mẹ chồng không muốn chăm, nhà của họ thì muốn ở - có ích kỷ quá không?
Bố mẹ chồng không muốn chăm, nhà của họ thì muốn ở - có ích kỷ quá không?

(Dân trí) - "Tôi chắc rằng đa số người Việt Nam khi về già muốn sống cùng con cháu để bớt cô đơn. Nhưng hình như người trẻ bây giờ ít nghĩ cho bố mẹ, mà họ chỉ nghĩ cho bản thân mình. Họ chưa sẵn sàng hy sinh sự tự do bản thân vì bố mẹ"...

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:36

“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”
“Mẹ chồng hay nàng dâu cũng vậy, muốn nhận lại thì phải biết cho đi”

(Dân trí) - "... Khi sống chung, mỗi người tự biết nghĩ cho đối phương một chút, bớt ích kỉ đi một chút, ắt mọi chuyện sẽ ôn hòa. Dù là mẹ chồng hay nàng dâu, muốn nhận lại thì phải học cách cho đi đã..."

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:16

Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”
Phụ nữ và nỗi lo “sống chung với mẹ chồng”

(Dân trí) - “Làm dâu”- đó là hai từ không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Hồi tôi mới lấy chồng, tôi cũng sợ cảnh làm dâu lắm, nghĩ thôi cũng sợ. Cũng dè dặt, đề phòng từng lời ăn tiếng nói. Cũng giữ kẽ, ý tứ từ miếng ăn cho đến dáng ngồi.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:02

Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em
Bàng hoàng trước fanpage có nội dung bài trừ, lăng mạ trẻ em

Fanpage trên Facebook có nội dung kỳ thị, lăng mạ trẻ em có tới 45 nghìn lượt người theo dõi gây bức xúc cư dân mạng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:43

“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”
“Mẹ hạnh phúc vì con là một đứa trẻ bình thường”

(Dân trí) - Buổi học cuối năm, con trở về với gương mặt buồn bã: “Mẹ, con xin lỗi, dù con rất cố gắng nhưng học kì này con vẫn không đạt học sinh giỏi”. Mẹ không thất vọng, mẹ biết trước điều đó, và mẹ đã cố tình đi làm về thật sớm, để có thể đợi con ở nhà, đón con và mỉm cười thật nhẹ nhàng: “Không sao đâu con gái, chỉ cần con luôn cố gắng là mẹ thấy vui rồi”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già
3 phẩm chất khiến cho một người nữ luôn trở nên hấp dẫn đàn ông kể cả khi họ đã già

Theo các chuyên gia, khi một người phụ nữ sở hữu được 3 phẩm chất này thì họ luôn là người hấp dẫn đàn ông, ngay cả khi đã về già.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:55

Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà
Vợ chồng muốn hạnh phúc thì chỉ nên sống... mỗi người một nhà

Ý tưởng ngông cuồng đó không phải của “những người thích đùa” mà ngày nay đã trở thành hiện thực ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:16

Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”
Khi phụ nữ muốn lấy chồng nhưng lại không muốn “làm dâu”

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông trưởng thành trong xã hội hiện đại. Tôi không cổ hủ, cũng không gia trưởng, nhưng nếu một cô gái yêu tôi, muốn lấy tôi nhưng lại bày tỏ rõ ràng quan điểm không muốn sống chung với bố mẹ tôi, ít nhiều gì cũng sẽ làm tôi suy nghĩ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:30

Cãi nhau với chồng
Cãi nhau với chồng

(Dân trí) - "... Một người phụ nữ có thể khiến chồng nghe thấy, nhìn thấy chính anh ta trước nhất vẫn phải là người phụ nữ đứng ngoài cuộc với hơn thua..."

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:28

Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”
Bị gia đình bạn trai phản đối vì chưa cưới đã hỏi “có cho nhà ở riêng không?”

(Dân trí) - "... Mẹ anh có hỏi sau này cưới xong tôi thích ở tầng 2 hay tầng 3. Lúc đó tôi khá hoảng hốt nên buột miệng hỏi “Nhà mình có một căn hộ nữa mà, sau khi cưới hai bác cho bọn con ở riêng đi, ở chung làm gì cho phức tạp ạ?”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:54

Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng
Hết yêu, cụ ông đòi người tình trả tủ lạnh, máy giặt đã tặng

Anh nói, không còn tình cảm nữa thì phải trả hết những gì đã nhận. Những món đồ đó tôi nhận dùng đã cũ. Bây giờ, anh nói phải trả đồ mới.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:14

7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe
7 điều giúp con có hàm răng chắc khỏe

(Dân trí) - 1. Dạy con ý thức vệ sinh răng miệng từ sớm: Nên bắt đầu rèn cho con thói quen giữ vệ sinh răng miệng càng sớm càng tốt. Ngay cả khi con chưa thể cầm được bàn chải, cha mẹ vẫn có thể dùng gạc lưỡi làm sạch khoang miệng cho con sau bữa ăn.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:02

Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?
Bé thích nghịch iPad hơn chơi với mẹ: đáng "ghen" hay đáng lo?

(Dân trí) - Các thiết bị điện tử như điện thoại, iPad đang biến những trải nghiệm thực tế dần trở nên kém hấp dẫn trong mắt con trẻ. Điều này khiến bố mẹ không khỏi giật mình lo lắng khi bị bé cho "ra rìa”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:00

Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi
Hãy yêu kẻ biết vì nhau mà thay đổi

Thảng hoặc, em hay hỏi anh: Điều gì làm nên hạnh phúc cho hôn nhân của mình? Chúng ta có một vạn tám ngàn câu trả lời cho câu hỏi đó.

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:37

Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ
Tạt axit huỷ hoại người mình yêu: Khi con tim chịu sự dẫn lối của ác quỷ

(Dân trí) - Tình yêu vốn là thứ không thể gượng ép. Dùng axit huỷ hoại người mình yêu, người từng má ấp vai kề, chia sẻ mọi buồn vui chỉ vì đã đến lúc con tim không còn hòa hợp là sự níu kéo, trả đũa của kẻ đê hèn, ích kỷ, là hành vi của ác quỷ chứ không phải con người.

Thứ tư, 29/05/2019 - 03:36

Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng
Cay đắng chấp nhận từ bỏ người chồng tốt vì không chịu nổi mẹ chồng

Có đêm, Mai bừng tỉnh thấy mình đang đứng trong bếp, bế đứa bé trên tay, một tay khác cầm con dao làm bếp. Cô hoảng sợ quăng con dao xuống, không biết tại sao mình lại ở đây và đang định làm gì. Mai cứ day dứt mãi, nếu mình không kịp bừng tỉnh thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:52

Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?
Vì sao vợ chồng sống với nhau cả đời nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi người kia nghĩ gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc chẳng thể nào hiểu nổi người yêu, vợ/chồng minh đang nghĩ gì mặc dù hai người đã ở bên nhau một thời gian dài? Điều gì là nguyên nhân dẫn đến sự khó hiểu giữa hai người khác giới?

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:41

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.