Trong tình trường, có 8 dạng tình yêu

(Dân trí) - Một nhà tâm lý học đã tiết lộ có 8 kiểu duy trì mối quan hệ tình cảm, bạn thuộc phong cách nào?

Nhà tâm lý học người New Zealand - Karen Nimmo mới đây đã vừa tổng kết 8 dạng thức quan hệ tình cảm sau nhiều năm nghiên cứu trực tiếp tâm lý - hành vi của mọi người đặt trong các mối quan hệ tình cảm của họ.

"Việc bạn đóng vai trò như thế nào trong một mối quan hệ là sự kết hợp của sinh học, tính khí, cảm xúc, kinh nghiệm và sự tương tác của bản thân với những gì xảy đến với mình", cô Karen nói.

"Và tất nhiên, mỗi một dạng thức mà tôi liệt kê ra đây không thể chính xác tuyệt đối đối với tất cả, không phải ai cũng xử lý mối quan hệ của mình đúng theo cách như vậy.

"Hiểu được nguyên mẫu nào mô tả tốt nhất mối quan hệ tình cảm của bạn có thể giúp giải thích lý do tại sao bạn lại thường rơi vào một số trạng thái nhất định trong các mối quan hệ tình cảm. Điều quan trọng không kém là bạn phải hiểu được phong cách của đối phương để hành xử cho phù hợp".

Trong tình trường, có 8 dạng tình yêu - 1

Người hay né tránh

Mẫu người này hay lo lắng, bất an, cần cảm giác an toàn bởi họ đã chịu nhiều thất vọng trong các mối quan hệ trước đó. Họ cũng có thể không bao giờ sẵn sàng cam kết nghiêm túc và sẽ chỉ có thể ổn định trong một mối quan hệ lâu dài nếu đối phương thực sự cởi mở với họ.

Luôn muốn làm hài lòng người khác

Những người này tốt bụng bẩm sinh. Họ muốn đặt những người thân yêu của họ, có thể là bạn đời hoặc con cái, lên trên tất cả, đến mức họ sẽ hy sinh nhu cầu hoặc ước mơ của mình vì những người mà họ yêu thương nhất.

Nếu bạn là túyp người này, bạn hãy học cách ưu tiên cho bản thân vì nếu không làm vậy, bạn có thể dần cảm thấy kiệt sức hoặc bực bội sau khi cố gắng quá sức để làm hài lòng người khác mà không được đáp lại như bạn mong muốn.

Ngược lại, nếu bạn đang hẹn hò với một người luôn hy sinh vì người khác, bạn hãy yêu thương người đó nhiều hơn, không được lợi dụng bản chất "thích cho đi" của họ và nên hỗ trợ họ trong hành trình hướng tới lòng trắc ẩn trao đi một cách hợp lý và khôn ngoan.

Trong tình trường, có 8 dạng tình yêu - 2

Người hay lo lắng

Những người này thường hay bị phân tâm bởi những gì đã xảy ra trong quá khứ hoặc suy nghĩ về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Họ thường không chắc chắn về mọi thứ, không quyết đoán trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, những người này lại tỏ ra vững chãi và bình tĩnh trong một cuộc khủng hoảng, vì trí não cũng như cảm xúc của họ hoạt động tốt khi thực sự ở trong khủng hoảng.

Nếu bạn đang có quan hệ với túyp người này, họ sẽ yêu cầu bạn giữ chữ tín, giữ bí mật và cẩn trọng trong mọi hành động. Họ cũng có thể sẽ đảm nhận vai trò của người cầm cương trong mối quan hệ, vì vậy bạn có thể cần phải lùi lại và nhường việc đó cho họ. Có thể bạn cần kiên nhẫn, cho phép họ kiểm soát bạn một chút. Hãy nhớ rằng họ làm điều đó vì sự bền vững của mối quan hệ giữa hai bạn.

Mỏ neo

Trưởng thành về mặt cảm xúc và sống có lý trí, đây là túyp người được đánh giá cao trong cách hành xử. Họ cởi mở để thảo luận với đối phương. Họ độc lập mà không lạnh lùng. Họ biết đặt mình vào vị trí của người khác. Thật tuyệt nếu bạn đang hẹn hò với một người như vậy. Vì thế, hãy đánh giá cao và tôn trọng mọi thứ mà họ đưa ra bàn luận trong mối quan hệ.

Sẵn sàng ủng hộ người khác

Ổn định, chắc chắn, vững vàng và đáng tin cậy, họ có thể giữ bình tĩnh trước mọi biến cố của cuộc sống. Mặt trái duy nhất của kiểu tính cách này là họ thường không hay thể hiện sự lo lắng và những điều khiến họ đang phải suy nghĩ. Vậy nên, nếu người yêu của bạn là túyp người này, hãy dành nhiều thời gian gần gũi để thấu hiểu nhau hơn.

Trong tình trường, có 8 dạng tình yêu - 3

Nghệ sĩ độc tấu

Hẳn nhiên, họ là những người ưa sống độc lập. Họ cần nhiều thời gian ở một mình, họ cũng có bạn bè, sở thích và hoạt động riêng. Nếu bạn đời của bạn sống theo chủ nghĩa tự do như vậy, hai bạn cần xem xét để cân đối lại và dành nhiều thời gian cho nhau hơn.

Hay kiểm soát người khác

Những người này thích kiểm soát tình hình và luôn muốn đặt bản thân lên hàng đầu. Họ  muốn thao túng hoặc kiểm soát các quyết định của bạn đời. Nếu bạn gặp túyp người này, hãy cẩn thận và suy nghĩ nghiêm túc xem có nên tiếp tục một mối quan hệ lâu dài hay không.

Tắc kè hoa

Đúng như tên gọi, những người ở nhóm này có xu hướng hay thay đổi quan điểm và hành vi dựa trên cảm xúc. Có một người bạn đời hay thay đổi như vậy rất khó chiều, vì bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì hoặc điều gì có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Cho nên, hãy luôn thận trọng với một người yêu hay người bạn đời "tắc kè hoa".