Tháng Giêng lại về

Thu Hường

(Dân trí) - Một năm bắt đầu bằng tháng Giêng, bằng những cành nụ nở đâm chồi, bằng dịu ngọt của những tia nắng mai lọt qua kẽ lá...

... hay những giọt mật ngọt của bầy ong tìm hoa, là lời yêu thương của các đôi trai gái bước vào ngày cưới.

Tháng Giêng như đôi bàn tay dịu hiền của người mẹ vuốt ve, chạm khẽ lên đôi má ửng hồng của đứa con với tất cả tấm lòng độ lượng khoan dung.

Tháng Giêng lại về - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tháng Giêng, tháng của pháo bông rực sáng tâm hồn, mang bao ước nguyện của con người tỏa sáng cả trời cao, tháng của mênh mang nhớ, mênh mang thương, tháng của phút giây thiêng liêng đất trời hội tụ. 

Tháng Giêng đưa ta vào miền mê đắm trong rực rỡ những gam màu. Hoa đào phớt hồng như màu má cô gái xuân thì e ấp. Hoa mai cánh mỏng manh vàng rực trong nắng xuân dịu ngọt. Tháng Giêng đỏ thắm trong sắc hoa hồng. Tháng giêng cũng đánh thức nhiều loài hoa khác cùng nhau khoe sắc. Tất cả hợp lại làm nên một mùa xuân rực rỡ. Không phải ngẫu nhiên mà tháng giêng lại đẹp đến vậy. Quả là Tạo Hóa cũng có tình.

Tháng giêng, là mâm ngũ quả đẹp do mẹ chọn lựa tỉ mỉ dâng lên bàn thờ tổ tiên với lòng thành kính, là chiếc áo mới mẹ sắm để con khoe cùng bạn bè, là những gì hạnh phúc nhất, yêu thương nhất đầu năm mới mẹ dành cho chúng con, là đòn bánh chưng, bánh tét mẹ gói hôm ba mươi. Bên bếp lửa hồng chờ bánh chín, mẹ dạy con những lời chúc đầu năm.

Tháng giêng, mẹ bảo: "Ngày đầu tháng giêng, con cố gắng dậy sớm, mở tập học bài, để nguyên năm con học giỏi và cần cù". Mồng một lên chùa mẹ dạy con khấn nguyện: "Hạnh phúc đầu năm, no ấm cho gia đình". 

Tháng giêng còn là tháng của hạnh phúc. Khắp nơi cô dâu chú rể nhận lời chúc tụng. Nếu là mọi năm, mùa cưới sẽ rộn ràng lắm. Nhưng năm nay, vì dịch bệnh, để phù hợp với tình hình mới khi cả nước chung tay chống dịch, đám cưới sẽ không còn được đông, được xôm, nhưng hạnh phúc sẽ vẫn tràn ngập trên khuôn mặt của những người yêu nhau sắp thành chồng thành vợ.

Tháng Giêng mở đầu cho một năm cả nhân loại cầu mong đại dịch Covid tan biến, để người người, nhà nhà được bình an, cùng nhau phát triển kinh tế, xã hội. 

Yêu thương lắm tháng Giêng. Mong một năm mới khởi đầu với những cảm xúc mới, nhiệt huyết mới, những nhiệm vụ mới được hoàn thành tốt đẹp, cho Tháng Giêng và cho một năm đong đầy.