“Phụ nữ ơi, đừng chỉ biết hi sinh”

Dân trí Thanh xuân của đàn bà ngắn lắm, thoắt còn trẻ đó, thoắt đã già rồi. Vậy nên đừng chỉ biết sống vì người mà bỏ bê bản thân, đừng tự hào về hai chữ biết “hi sinh” để rồi thời gian qua đi mới giật mình nhận ra chẳng còn gì ngoài những nếp nhăn và một thân xác rã rời mỏi mệt.

“Phụ nữ ơi, đừng chỉ biết hi sinh” - 1

“Hôm nay anh rể tao lấy vợ, nhìn hai đứa cháu mà thương quặn lòng. Không biết mẹ kế có đối xử tốt với chúng nó không”. Bạn vừa nói, nước mắt vừa lăn trên má, một nỗi xót xa ngậm ngùi mà bao lời cũng khó diễn tả.

Hai năm trước, chị gái bạn qua đời sau một thời gian ngắn phát hiện trọng bệnh. Chị ấy xinh lắm, hiền lành và rất đảm đang. Nhưng hình như đời nhiều khi lắm nỗi trái ngang, người tốt lại thường hay đoản mệnh.

Thực ra, nếu chị đi kiểm tra sức khỏe ngay từ khi có dấu hiệu bất ổn thì có khi bệnh đã kiểm soát ngay từ đầu. Chỉ vì gia cảnh hơi khó khăn lại thêm có chút chủ quan “từ nhỏ tới giờ chưa phải đi viện bao giờ, chắc làm lụng nhiều nên mệt chút thôi”. Chị không muốn chồng phải nặng gánh lo toan, không muốn bỏ bê con thơ, cứ chịu đựng một mình, cuối cùng mới nên nông nỗi.

Bạn kể, ngày đưa tang chị, chồng chị khóc rất nhiều. Anh thương chị, nói làm sao sống nổi nếu thiếu chị trên đời. Bên nấm mồ vừa phủ cỏ xanh anh từng nấc lên “cả đời anh anh sẽ ở vậy, thay cả phần em chăm sóc con”. Chưa đến hai năm ngày vợ mất, anh đã rục rịch cưới thêm lần nữa. Bạn thở dài chua chát, nói cái giống đàn ông sao mau quên, chỉ thương chị mình, thương cháu nhỏ.

Thật ra thì, trách đàn ông bây giờ cũng chẳng có nghĩa gì cả. Người mất đã mất rồi, người sống vẫn phải sống, vẫn phải yêu thương và lo toan cho cuộc đời mình, cho các con. Chỉ là nghĩ, nếu ngày ấy chị ấy biết quan tâm mình hơn một chút, thương bản thân mình hơn một chút, hẳn là các con chị đã không phải chứng kiến một ngày vui của bố mà lòng có thể không vui chút nào.

Tôi có một người chị, cuộc sống bao trọn hai chữ gia đình. Chị chăm lo cho chồng con từng chút từng chút một. Con vừa sổ mũi chị đã vội vàng bế đi bác sĩ. Chồng vừa ho vài tiếng đã vội vàng pha mật ong chanh đào cho chồng ngậm. Nhưng chị ốm thì chị mặc kệ “ốm vài ngày rồi sẽ khỏi thôi, lần nào cũng thế, chẳng cần uống thuốc gì sất”.

Có lần chị gọi cho tôi, thều thào: “Có đi qua nhà chị, ghé chị nhờ một chút”. Tôi đến nhà, thấy chị nằm bẹp trên giường. Chị nhờ tôi cắm cho chút cháo, tạt qua cửa hàng thuốc mua hộ chị liều thuốc cảm. Rồi chị xót xa: "Mấy hôm trước mệt nhưng còn quay quả được, tự nhiên sáng nay mở mắt ra cả người đau nhức dậy không nổi, khổ thân chồng con nhịn đói đi học đi làm, không biết dọc đường có kịp mua gì mà ăn không?”.

Trời ạ, tôi chỉ muốn kêu lên: “chị nằm bẹp dí ra đây chẳng ai chăm sóc lại còn có sức đi lo cho người khỏe”. Tôi nói có vậy mà chị khóc, hình như lúc ấy mới nhận ra, mới thấy tủi thân.

Vậy đó, với nhiều chị em phụ nữ, được lo cho gia đình là hạnh phúc, thấy chồng khỏe con ngoan thì bản thân mình chịu sao cũng được. Chỉ là khi mình ốm đau nằm đó, ai là người khổ hơn, ai tủi buồn khổ sở nhiều hơn. Thương chồng thương con thì phải lo cho mình trước tiên, mình khỏe thì mới đủ sức chăm sóc yêu thương người khác được chứ.

Nghĩ đến đó, tự nhiên lại nhớ về chị của bạn. Chị nói thương chồng, thương con, bệnh tật đớn đau một mình chịu đựng. Giờ chị mất rồi, chồng của chị thì người ta xài, con chị thì người ta sai, có sung sướng hạnh phúc gì hơn đâu. Có chăng là chỉ mong cuộc sống mới của những người ở lại đừng quá nhiều buồn tủi.

Nghĩ cho cùng, thanh xuân của đàn bà ngắn lắm, thoắt còn trẻ đó, thoắt đã già rồi, thoắt còn xanh tươi, thoắt cái nếp nhăn đã hằn trên đuôi mắt. Vậy nên phụ nữ đừng nên chỉ biết sống vì người mà bỏ bê bản thân, đừng tự hào về hai chữ biết “hi sinh”, để rồi khi thời gian qua đi mới giật mình nhận ra mình chẳng còn gì ngoài những nếp nhăn và một thân xác rã rời mỏi mệt.

Và cả đàn ông nữa, nếu họ thật sự yêu thương, họ sẽ không để người phụ nữ của mình phải hao tâm tổn sức vì mình quá nhiều. Tôi không nhớ đã từng nghe ai đó nói rằng: Người đàn ông nào mà để vợ mình phải “hi sinh” quá nhiều thứ vì mình thì đó là một người đàn ông thất bại. Bởi một cuộc hôn nhân hạnh phúc là cuộc hôn nhân mà người vợ được yêu thương chứ không phải là “hi sinh” để trở thành anh hùng không có huy chương trên ngực áo.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Đêm tân hôn, chồng nhẫn tâm bỏ mặc vợ, say đắm sếp bà trong biệt thự
Đêm tân hôn, chồng nhẫn tâm bỏ mặc vợ, say đắm sếp bà trong biệt thự

Tôi cay đắng phát hiện, sau đám cưới, chồng vội vã đến bên nhân tình. Người phụ nữ đó vốn là vợ của sếp anh.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:59

"Gái bán hoa" ôm bầu đến tận nhà tố tội, chồng mặt tái dại nhờ vợ "gỡ"
"Gái bán hoa" ôm bầu đến tận nhà tố tội, chồng mặt tái dại nhờ vợ "gỡ"

Đến lúc Tuyên nhìn thấy cô gái, mặt mày anh tái dại, cắt không còn hột máu, ấp úng mãi Tuyên mới thốt nên lời là anh tưởng cô gái đó thuộc diện "rau sạch" theo sự dắt mối của đám bạn mới quen, nào ngờ đó là "gái bán hoa".

Chủ nhật, 15/12/2019 - 05:26

Những lời nói dối muôn thuở của đàn ông mà phụ nữ nào cũng dễ dàng tin
Những lời nói dối muôn thuở của đàn ông mà phụ nữ nào cũng dễ dàng tin

Hãy luôn tỉnh táo và tin vào trực giác của mình để tránh bị tổn thương khi sự thật không như bạn muốn.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 05:03

Ở nhà nội trợ, bị coi thường, người vợ “kết màn” khiến cả nhà chồng tái mặt
Ở nhà nội trợ, bị coi thường, người vợ “kết màn” khiến cả nhà chồng tái mặt

Hồi còn ở nhà chăm con, tôi hay vào diễn đàn của các mẹ bỉm sữa để đọc. Một câu hỏi mà tôi thấy nhiều lần đó là: “Có nên ở nhà nội trợ để chồng nuôi hay không?”.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 04:57

Vợ cũ bỏ đi theo “tình yêu đích thực”, giờ cầu xin quay lại vì lý do khó đỡ
Vợ cũ bỏ đi theo “tình yêu đích thực”, giờ cầu xin quay lại vì lý do khó đỡ

Mọi chuyện cứ thế bình lặng trôi qua cho đến một ngày Quyên đột ngột quay lại cùng với một đứa trẻ 3 tuổi. Lần đầu tiên nhìn thấy đứa trẻ, tôi thấy rất bất ngờ vì thằng bé có đôi mắt quá giống tôi.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:00

Khi vợ mang bầu...
Khi vợ mang bầu...

(Dân trí) - Bạn có thể chuẩn bị cho việc làm bố bằng cách tham gia tích cực vào thai kỳ của vợ. Ví dụ, bạn có thể thảo luận về các lựa chọn của mình để chăm sóc vợ trong thai kỳ, đi cùng cô ấy đến các cuộc hẹn khám thai hay thu thập thông tin về việc mang thai và sinh nở.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 04:01

Vợ tức giận khi biết tôi giúp đỡ người yêu cũ lúc nguy nan
Vợ tức giận khi biết tôi giúp đỡ người yêu cũ lúc nguy nan

(Dân trí) - Những lời nói nặng nề của vợ khiến tôi rất bất ngờ, thất vọng. Số tiền một trăm triệu ấy, cô ấy có thể chỉ tiêu hết cho vài ngày du lịch, cho một chuyến từ thiện. Sao nay chỉ vì chồng giúp đỡ một người, có thể cứu vớt một cuộc đời thì cô ấy lại có thái độ hẹp hòi, quá quắt như vậy?

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:32

Hôn nhân và những ngày giông bão
Hôn nhân và những ngày giông bão

(Dân trí) - Từ sau khi phát hiện chồng ngoại tình, tôi bỗng như thấy mình yêu anh nhiều hơn. Nó giống như một cú vấp để cả hai chúng tôi đủ đau để nhìn lại con đường mình đang đi. Nghe có vẻ ngược đời quá phải không, bởi chính bản thân tôi cũng thấy lạ.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:24

Cẩn trọng kẻo "sập bẫy" nàng bởi những lời nói dối kinh điển sau
Cẩn trọng kẻo "sập bẫy" nàng bởi những lời nói dối kinh điển sau

Đừng giật mình nếu nàng tuyên bố "Em đã từng ngủ với vô số đàn ông".

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:45

Có nên tặng quà Giáng sinh cho người cũ để chứng tỏ mình còn quan tâm?
Có nên tặng quà Giáng sinh cho người cũ để chứng tỏ mình còn quan tâm?

(Dân trí) - "Một tối em đi nhậu say với bạn về, đã nhắn tin cho cô ấy. Em nói nhớ và yêu cô ấy rất nhiều. Em không thường xuyên làm thế khi hai đứa bên nhau, thậm chí rất ít khi nói lời yêu...."

Thứ sáu, 13/12/2019 - 10:15

Những nguyên nhân khiến con bạn bị hôi miệng bất thường
Những nguyên nhân khiến con bạn bị hôi miệng bất thường

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân khiến hơi thở của con bạn mang theo mùi khó chịu, khiến cho con dần nảy sinh cảm giác tự ti, e ngại khi trò chuyện với mọi người.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:39

Chồng nói chuyện ấy là “bậy bạ”, vợ trẻ khóc ròng vì cưới 5 năm chưa một lần được lên đỉnh
Chồng nói chuyện ấy là “bậy bạ”, vợ trẻ khóc ròng vì cưới 5 năm chưa một lần được lên đỉnh

Nhìn bề ngoài, chồng tôi cao to, phốp pháp, ai cũng nghĩ chắc chuyện ấy cũng không tồi nhưng nói đến chuyện này tôi rất khổ tâm.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất đắc dĩ phải ở chung phòng với sếp nữ, tôi đã làm điều khiến cả đời phải hối hận
Bất đắc dĩ phải ở chung phòng với sếp nữ, tôi đã làm điều khiến cả đời phải hối hận

Tôi năm nay 36 tuổi, hiện đang làm trưởng phòng kinh doanh của một công ty khai thác khoáng sản. Tôi với Hiền - vợ tôi nên duyên vợ chồng cũng ngót nghét 10 năm và có với nhau 2 nhóc tì 1 trai, 1 gái. Vợ tôi thuộc mẫu phụ nữ truyền thống, rất yêu chồng, thương con, được lòng cả hai bên nội ngoại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:15

Những câu nói giết dần một cuộc hôn nhân
Những câu nói giết dần một cuộc hôn nhân

Khi muốn phê bình hay góp ý với nửa kia cũng cần biết đâu là những gì nên và không nên nói, tránh đẩy cuộc hôn nhân của mình đến bờ vực nguy hiểm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 12:54

Đừng sống như con thiêu thân
Đừng sống như con thiêu thân

(Dân trí) - Một người phụ nữ bình thường sẽ không dại dột đem những gì tốt đẹp nhất mình đang có chỉ để đánh đổi với mối quan hệ “qua đường” một cách ngu muội.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:25

Khi mẹ chồng ghen với con dâu
Khi mẹ chồng ghen với con dâu

(Dân trí) - Tôi nghe nhiều câu chuyện mẹ chồng không ưa con dâu vì dâu đoảng tính, ích kỷ hay hỗn láo với nhà chồng, chứ chưa bao giờ nghe chuyện ngược đời con dâu làm phật lòng mẹ chồng vì quá chu toàn. Vậy mà chuyện đó lại diễn ra trong nhà tôi.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:07

Không muốn mất vợ lại muốn cả người tình, sẽ có ngày mất tất
Không muốn mất vợ lại muốn cả người tình, sẽ có ngày mất tất

(Dân trí) - "Càng kéo dài chuyện ăn vụng bạn sẽ càng dễ bị vợ phát hiện. Cô ấy có thể đã nghi ngờ rồi - về việc bạn đang có quan hệ tình dục với ai đó khác hoặc không còn hứng thú với vợ nữa..."

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:47

Người phụ nữ vào vai osin, từng bước phát hiện bí mật ngoại tình của chồng
Người phụ nữ vào vai osin, từng bước phát hiện bí mật ngoại tình của chồng

Sau 8 năm hôn nhân, tôi cay đắng phát hiện chồng lừa dối mình, qua lại với người phụ nữ một lần đò.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:57

Vướng vào người tình nóng bỏng, tôi thành “bất lực” khi “trả bài” cho vợ
Vướng vào người tình nóng bỏng, tôi thành “bất lực” khi “trả bài” cho vợ

(Dân trí) - "Tôi yêu vợ nhiều hơn mình có thể diễn giải nhưng cũng quá đam mê người tình. Tôi không thể ngăn chân mình tìm đến mỗi khi muốn ân ái cùng cô ấy. Tôi biết cứ thế này mình sẽ gặp rắc rối to...".

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:38

Bí mật thân thế của vợ sắp cưới khiến tôi đau xót nói lời chia tay
Bí mật thân thế của vợ sắp cưới khiến tôi đau xót nói lời chia tay

Chỉ vì phút giận hờn, nông nổi, chút kiêu hãnh của bản thân mà tôi đã đánh mất em, người con gái hết lòng yêu, thương và muốn cùng tôi gánh vác trọng trách khó khăn, chăm sóc mẹ già và nuôi con nhỏ của tôi.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:56

Là vợ chồng, đừng cố “vạch lá tìm sâu”
Là vợ chồng, đừng cố “vạch lá tìm sâu”

(Dân trí) - "Trên đời này, có những chuyện, khi chưa biết thì muốn biết cho bằng được. Nhưng khi biết rồi lại chỉ ước giá như mình đừng biết thì tốt hơn..."

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:53

Bị vợ bầu "cấm túc", chồng trẻ sa vào lưới tình với cô hàng xóm nóng bỏng
Bị vợ bầu "cấm túc", chồng trẻ sa vào lưới tình với cô hàng xóm nóng bỏng

Lần đầu tiên nhìn thấy Ly, tôi đã có cảm giác như có luồng điện chạy dọc sống lưng, Ly quá xinh đẹp và gợi cảm đã làm tôi mê mẩn.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:23

Bé hay say tàu xe, bố mẹ nên làm sao?
Bé hay say tàu xe, bố mẹ nên làm sao?

(Dân trí) - Say tàu xe, máy bay có thể trở thành nỗi ám ảnh thực sự trong mỗi chuyến đi của bé. Tin tốt là bạn có thể chủ động giúp con đương đầu với những cảm giác khó chịu này.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:06

Dính “nghi án” ngoại tình, vợ không thèm thanh minh dù chỉ một câu
Dính “nghi án” ngoại tình, vợ không thèm thanh minh dù chỉ một câu

(Dân trí) - Tôi vừa bước vào phòng, vợ tôi liền vội vàng tắt điện thoại giấu xuống gối. Thấy lạ, tôi buộc vợ phải đưa điện thoại cho tôi xem.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:42

Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
Tôi muốn “độn thổ” khi nghe chồng đòi nợ mẹ vợ: “Mẹ còn nợ con 170 nghìn”
(Dân trí) - Chuyện là đợt vừa rồi cả nhà tôi thu xếp về ngoại chơi một tuần vì tết nay sẽ ăn tết nội. Trong mấy ngày ở nhà, cái vòi tắm hoa sen nhà ngoại bị hỏng. Mẹ tôi có đưa cho chồng tôi 500 nghìn, nhờ anh đi mua vòi mới và một số đồ để thay...