Thứ năm, 21/03/2019 - 13:06

Những người mẹ phi thường:

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con

"Hằng ngày, tôi đều nấu cơm rồi đi kiếm con để đút cho nó ăn kẻo sợ nó đói rồi nằm ở đâu đó thì đau lòng lắm!"

LTS: Họ là những người mẹ bình thường, thậm chí dưới mức bình thường khi chẳng có điểm gì nổi bật trong xã hội. Thế nhưng tình cảm của họ, câu chuyện của họ, tình yêu của họ đã lấy đi nước mắt hàng triệu người. Sự phi thường của họ đã truyền cảm hứng, chạm tới trái tim tất cả mọi người.

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 1

Bấy lâu nay người dân Hội An đã quen với hình ảnh này. Người mẹ đã già đang cười nheo đuôi mắt, đút cơm cho người con trai cũng đã lớn tuổi của mình ăn. Khoảnh khắc đấy, tuy bình dị nhưng thiêng liêng đến lạ, như thể không gian và thời gian xung quanh đều ngưng đọng lại, kính cẩn cúi mình trước pho tượng đài về mẹ, một pho tượng đài biết dãi nắng dầm sương, biết cười nheo đuôi mắt.

 

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 2
Mang trong mình chất độc da cam từ nhỏ nên thần trí của ông Tùng, - người con trai, không được bình thường. Dù năm nay đã bước sang tuổi 60 nhưng tính tình của ông như một đứa trẻ lên ba. Ông rất thích chơi đùa với tụi con nít nhưng với bộ dạng của mình, hễ thấy ông Tùng là lũ trẻ con ở Hội An lại khóc thét lên hoặc bỏ chạy mất dép. Thành ra, chẳng biết từ bao giờ, người ta lại gọi ông là "ông Ôn" và thường dùng để dọa những đứa trẻ "hư" ở phố cổ.

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 3

Những người sinh sống ở phố cổ Hội An đã quá quen với hình ảnh mỗi ngày trong suốt gần 60 năm qua, cứ trưa trưa là người mẹ lại xách theo bọc đồ ăn đi tìm con, chăm mớm cho con từng muỗng cơm, ly nước. Người mẹ thực hiện trách nhiệm, thiên tính của mình trong suốt thời thanh xuân cho đến tận khi già, mà vẫn nở được nụ cười rạng ngời làm lay động trái tim chúng ta ngần ấy, phải chăng, đó cũng là một loại hạnh phúc rất riêng của mình bà?

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 4

Người mẹ ấy là bà Ngô Thị Dy, năm nay đã 82 tuổi, làm nghề chèo thuyền cho khách du lịch; còn con trai bà, anh Trần Thanh Tùng, trông hồn nhiên thế thôi nhưng đã gần 60 tuổi. Hiện hai mẹ con đang sống ở phường Minh An, thành phố Hội An.

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 5

Người ta kể, bà Dy sinh được 8 người con nhưng chỉ có riêng anh Tùng là không may, khi vừa sinh đã bị khiếm khuyết về thần kinh khiến đầu óc ngờ nghệch. Vậy nên, mấy chục năm qua, dù đã tuổi già sức yếu, bà Dy vẫn kiên nhẫn theo đút cơm cho con ăn. Bà thương con mình vốn đã thiệt thòi, lại nhỡ phải đói khát khi mải rong chơi thì tội lắm.

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 6

"Vợ chồng tôi đã đưa con chạy chữa khắp nơi nhưng đều bất lực. Từ ngày chồng mất, các con có gia đình riêng nên suốt mấy chục năm qua, một mình tôi chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ đến vệ sinh cá nhân cho thằng Tùng. Nó ham chơi lắm, ngày nào cũng đi lang thang khắp nơi. Có lần nó đi lạc xuống bãi biển Cửa Đại khiến tôi phải đi kiếm cả đêm mới thấy nó đang nằm dưới đất vì đói. Hằng ngày, tôi đều nấu cơm rồi đi kiếm để đút cho con ăn kẻo sợ nó đói rồi nằm ở đâu đó thì đau lòng lắm!", vừa đút cơm, vừa ôm con trai đã mấy chục tuổi vào lòng vỗ về, bà Dy sụt sùi tâm sự.

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 7

Để có tiền nuôi con, chiều tối sau khi đút cơm cho con, bà Dy lại lặn lội ra dọc sông Hội An để bán hoa đăng

 

 

 

Người mẹ 60 năm chạy theo đút cơm cho con - 8

Tuổi già, mắt kém, tai nặng nhưng suốt mấy chục năm nay, bà Dy vẫn chăm sóc chu đáo cho đứa con tâm thần của mình...

 

 

Theo Phương Nghi
Gia đình và Xã hội