Muốn giảm cân thì phải… lập gia đình?

(Dân trí) - Giảm cân và lập gia đình. Hai việc những tưởng chẳng liên quan nhưng hóa ra lại rất là… liên hệ.

Mặc dù không đem lại hiệu quả ngay lập tức, nhưng một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng hôn nhân là một trong những cách giảm cân tốt nhất.

Nghiên cứu này cho thấy rằng những người phụ nữ và đàn ông thừa cân có xu hướng giảm được số cân nặng dư thừa sau khi kết hôn.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học California (Mỹ) đã theo dõi hơn 300 người Mỹ ở độ tuổi ngoài 20 và phát hiện ra rằng những người bị thừa cân tại thời điểm đám cưới của họ diễn ra đã đạt được chỉ số cân nặng khỏe mạnh sau vài tháng lập gia đình. Hầu hết trong số này vẫn giữ được vóc dáng cân đối trong vòng 8 năm tiếp theo.

Muốn giảm cân thì phải… lập gia đình? - 1

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người bị thừa cân tại thời điểm đám cưới diễn ra đã đạt được chỉ số cân nặng tốt cho sức khỏe hơn chỉ sau vài tháng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học California cũng chỉ ra rằng những người vốn có thân hình gọn gàng trước khi kết hôn sẽ có xu hướng giữ nguyên vóc dáng ấy trong suốt cuộc hôn nhân của họ. Trong khi đó, những người độc thân có thân hình đầy đặn cũng có xu hướng giữ nguyên như vậy, rất khó giảm cân bền vững và hiệu quả.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personal Relationships cũng cho thấy rằng hôn nhân khuyến khích người ta có lối sống lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn, giúp giảm cân một cách bền vững. Phát hiện này phủ nhận một số ý kiến trước nay vẫn cho rằng các cặp đôi có xu hướng tăng cân sau khi ổn định cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu điều này là do những người độc thân có lối sống khỏe mạnh thường có xu hướng muốn tiến đế hôn nhận, hay do hôn nhân thực sự có khả năng làm thay đổi hành vi của cả những người độc thân vốn có lối sống chưa tốt cho sức khỏe.

Muốn giảm cân thì phải… lập gia đình? - 2

Các nhà nghiên cứu cho rằng các cặp đôi gắn bó trong hôn nhân có xu hướng ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

Để xác định xem liệu hôn nhân có thực sự giúp cải thiện sức khỏe hay không, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học California đã tiến hành với 302 tình nguyện viên ở độ tuổi ngoài 20 nhằm kiểm tra các chỉ số cơ thể và tình trạng hôn nhân của họ với tần suất 2 lần trong một năm. Nghiên cứu này kéo dài trong vòng 8 năm. Trong khoảng thồi gian này, 38% tình nguyện viên đã kết hôn.

Trong số những tình nguyện viên bị thừa cân, việc kết hôn giúp họ giảm cân tích cực. Có đến hơn 90% tình nguyện viên thừa cân sau khi kết hôn đã đạt được điều àny.

Các nhà nghiên đánh giá rằng các cặp đôi đã kết hôn có xu hướng ăn uống lành mạnh hơn và họ cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ người bạn đời của mình để có những thói quen tốt hơn trong cuộc sống, điều này giúp họ có động lực về lâu dài để tạo dựng thói quen tốt cho sức khỏe một cách bền vững.

Các cặp đôi sống chung với nhau lâu năm, dù chưa làm đám cưới, cũng có xu hướng tích cực giống như các cặp đôi đã kết hôn.

Sau cùng, nghiên cứu đã đi đến kết luận: “Các chỉ số cơ thể có thể cải thiện tốt hơn sau khi kết hôn, do đó hôn nhân thực sự có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của các cặp vợ chồng”.

Đang được quan tâm