Mẹ chồng cưng dâu thứ, hắt hủi dâu cả

Dân trí Tôi và em dâu tuổi sàn sàn nhau, lần lượt cưới hai con trai của mẹ chỉ cách nhau một năm, nhưng mỗi người về nhà chồng lại trong một tâm thế, hoàn cảnh khác nhau.

Mẹ chồng cưng dâu thứ, hắt hủi dâu cả - 1

Tôi kết hôn khi đã mang bầu 3 tháng. Tuy rằng việc mang thai là sớm so với kế hoạch nhưng anh và tôi đã hơn ba năm yêu nhau lãng mạn và nghiêm túc, khi có công việc ổn định, cả hai đều xác định sẽ nên vợ thành chồng. Đám cưới đó đáng ra hoàn hảo nếu không có việc mẹ chồng không ưa tôi. Theo bà thì nhân tướng của tôi không vượng phu, hơn nữa tôi là người khác tỉnh, việc đi lại nội ngoại sẽ khó khăn.

Bà nói thẳng nếu không vì cái thai chưa chắc bà đã đồng ý chuyện cưới xin. Lời nói đó là đòn tâm lý vô cùng nặng nề đối với tôi. Vì hai vợ chồng đều đang làm việc ở quê chồng, hơn nữa anh là con trai trưởng nên chúng tôi đương nhiên phải sống cùng bố mẹ anh. Mối quan hệ từ đầu đã không mấy tốt đẹp cộng với những mâu thuẫn khi chung đụng khiến cuộc sống của tôi ngày càng áp lực.

Ngược lại, em dâu về nhà được chào đón niềm nở. Gia đình em dâu và gia đình chồng tôi đã quen biết từ trước, hai nhà ở cùng một thành phố, chỉ cách nhau 15 phút lái xe. Vợ chồng em được coi là thanh mai trúc mã, đến với nhau trong sự vun vén của đôi bên họ hàng. Đám cưới cũng diễn ra long trọng, chuẩn bị chu đáo chứ không bị coi là “cưới chạy” như đám cưới tôi. Bố mẹ vui mừng ra mặt khi vợ chồng em đồng ý ở chung, căn phòng rộng thoáng nhất trong nhà được tân trang để đón họ.

Ngày tôi chân ướt chân ráo về nhà chồng, mẹ đã đưa quyển sổ ghi chép chi chít các ngày giỗ chạp trong năm và giao phó “Nhà mình thờ từ đường, mỗi năm có mười mấy cái giỗ lớn nhỏ, con là dâu trưởng từ nay phải thay mẹ lo việc cỗ bàn, nhà mình chưa bao giờ có chuyện thuê, đặt người ngoài nấu cỗ”. Đêm tân hôn, thay vì được nghỉ ngơi bên chồng, tôi phải dọn dẹp nhà cửa đến khuya. Chồng mới chỉ bước vào bếp định phụ một tay, mẹ chồng đã gọi anh lên nhà cùng bố mẹ kiểm phong bì.

Em dâu đêm đầu tiên làm dâu thì được lên phòng riêng từ 8h tối. Hai vợ chồng ríu rít mở quà cưới và chở nhau đi ăn khuya. Trong khi nhà cửa, rạp cưới ngổn ngang sau đám cưới của em, vợ chồng tôi phải lo thu dọn.

Em dâu nhanh chóng mang bầu sau khi cưới, kể từ đó, mọi công việc nội trợ thuộc về tôi dù em không ốm nghén nặng. Tôi than thở với chồng hồi mình bầu bí đâu có được ưu tiên như thế, vẫn làm mọi việc cho đến tháng cuối. Chồng cũng có góp ý mẹ không nên quá cưng chiều dâu thứ, sau này thành thói quen ỷ lại. Nhưng mẹ chồng gạt phắt đi bảo chồng tôi bị vợ giật dây.

Mỗi ngày dậy từ sớm nấu bữa sáng, đi làm, rồi lại về cơm nước, rửa bát, giặt giũ cho nhà đông người, tôi bận túi bụi. May có chồng đưa đón con đi học, lo tắm rửa và cho con ăn. Bố mẹ chồng phụ việc đi chợ. Còn vợ chồng chú út hầu như không đụng tay vào việc gì, đến tự giặt đồ và dọn phòng mình còn chây lười, mẹ chồng thấy ngứa mắt lại làm thay.

Vậy mà mẹ rất ít khi trách giận dâu thứ. Bà hay để ý các công việc tôi làm, việc gì chưa vừa ý thì bắt sửa ngay. Nhưng với em dâu, mẹ cứ chín bỏ làm mười bảo con bé hơi lười và đoảng nhưng bù lại nó hay nói hay cười, lại biết kiếm tiền. Xét về bằng cấp, thu nhập, tôi đâu có thua kém gì. Hoá ra tôi cần mẫn, chăm chỉ quán xuyến việc nhà cũng không bằng vài lời nói ngon ngọt của em. Quả thật tôi hay bày tỏ quan điểm nếu thấy không hợp lý, khiến mẹ vẫn cau mày lúc chuyện vãn với tôi, nhưng mẹ với em dâu nói chuyện lại rất hợp, câu nào em cũng vâng dạ. Nhưng làm theo hay không là việc của em. Ví dụ, bố mẹ cho tiền đổi xe máy, bảo mua màu đen để hợp mệnh, em ngoan ngoãn vâng lời. Nhưng cuối cùng lại mang về nhà con xe màu đỏ, bảo là “Chồng con mê màu này quá, khuyên can thế nào anh ấy cũng không chịu”. Tôi biết thừa đó là quyết định của ai, cứ nhìn vào túi xách, giày dép, laptop của em thì biết đỏ là màu em dâu yêu thích.

Bố mẹ vừa bán được giá một đám đất. Vợ chồng tôi đang trong lúc xoay mua ô-tô, nên hỏi vay một khoản dưới trăm triệu. Bố mẹ từ chối, chỉ cho chúng tôi chục triệu bảo là tặng chút lộc bán đất. Tôi thấy bố mẹ đã già, muốn giữ vốn liếng phòng khi bất trắc âu cũng lẽ dễ hiểu. Thôi thì bố mẹ cho mấy mình cũng cảm kích. Nhưng chỉ mấy hôm sau, vợ chồng chú út hỏi vay một số tiền lớn để đầu tư đất, bố mẹ đã đồng ý ngay, còn gật gù khen hai vợ chồng trẻ mà biết chớp thời cơ.

Sự thiên vị của nhà chồng còn thể hiện ở cách hành xử với thông gia. Đây mới chính là điều khiến tôi buồn phiền nhất. Công việc bận rộn lại ở xa nên vợ chồng tôi ít khi về nhà ngoại. Ông bà nhớ con cháu thỉnh thoảng có đi thăm. Bố mẹ chồng tiếp đãi bố mẹ tôi lạnh nhạt. Thậm chí còn không mời nổi bữa cơm. Lần nào đến cũng là chồng tôi mời bố mẹ ở lại ăn cơm. Còn với nhà em dâu, bố mẹ chồng lại rất thân thiết, hai nhà hay gửi đồ biếu xén nhau, vài tháng lại tổ chức ăn uống chung một lần. Giữa những cuộc vui đó, tôi luôn thấy chạnh lòng, thấy mình như một thành viên thừa thãi trong gia đình này.

Ngọc Loan

MỚI NHẤT
3 cử chỉ của người mẹ giúp trẻ vẫn cảm nhận tình yêu dù phải xa bố mẹ cả ngày ở trường
3 cử chỉ của người mẹ giúp trẻ vẫn cảm nhận tình yêu dù phải xa bố mẹ cả ngày ở trường

Nắm được cách ứng xử khéo léo trong những trường hợp sau, dù bố mẹ có đi làm cả ngày trời, trẻ nhỏ vẫn luôn cảm thấy tình yêu của bố mẹ dành cho mình.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:52

Không biết chồng bị vô sinh, vợ vô tư thông báo “mình sắp có con rồi”
Không biết chồng bị vô sinh, vợ vô tư thông báo “mình sắp có con rồi”

(Dân trí) - Là vợ chồng, quan trọng nhất vẫn là thành thật và tôn trọng lẫn nhau. Sự dối lừa chỉ làm tình yêu và niềm tin càng ngày càng hao mòn, và rồi đến một lúc nào đó, nó sẽ khiến cuộc hôn nhân trở nên tệ hại.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:47

Bố chồng tôi
Bố chồng tôi

(Dân trí) - ... Chồng tôi nói: “Bố anh khó tính lắm”. Mẹ chồng cũng nói: “Bố mày khó lắm”. Những ngày đầu làm dâu, tôi đi ra đi vào cứ len lén nhìn sắc mặt bố chồng, mói năng dè dặt từng câu, làm gì cũng phải hỏi ba bốn lượt để không làm bố chồng phật ý...

Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:39

Lý do bất đắc dĩ khiến chồng tôi ngày ngày nhắn tin an ủi người tình cũ
Lý do bất đắc dĩ khiến chồng tôi ngày ngày nhắn tin an ủi người tình cũ

Cấm chồng liên lạc với người yêu cũ, tôi bị anh mắng là ích kỷ, không có tình người.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 03:18

Chồng chết lặng khi nghe vợ hân hoan thông báo có thai
Chồng chết lặng khi nghe vợ hân hoan thông báo có thai

(Dân trí) - Vợ chồng tôi đã cưới nhau hai năm rồi. Trong hai năm ấy, vợ tôi luôn sốt sắng mong chờ rồi thất vọng mỗi khi thấy tháng. Cô ấy mong có con, mong được làm mẹ đến khủng khiếp. Rồi tuần trước, cô ấy cầm chiếc que thử thai hai vạch cười rạng rỡ khoe với tôi: “Ơn trời, chúng mình sắp có con rồi”. Lúc đó, chân tôi như muốn khuỵu xuống.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:45

Chàng trai nhập viện vì bị bạn gái... hôn quá mạnh
Chàng trai nhập viện vì bị bạn gái... hôn quá mạnh

(Dân trí) - Một chàng trai người Trung Quốc đã phải nhập viện khi tai bị những cơn đau đớn hành hạ chỉ vì bị bạn gái hôn quá mạnh vào tai.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:37

Nhà chồng đã nghèo còn đòi hỏi điều kiện khó chấp nhận trước khi cưới
Nhà chồng đã nghèo còn đòi hỏi điều kiện khó chấp nhận trước khi cưới

Tôi đã không chê nhà anh nghèo, điều kiện khó khăn mà vẫn một lòng theo anh về làm dâu nhưng mẹ anh vẫn đòi hỏi quá đáng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:52

Đến đón vợ làm thêm giờ, tôi chết trân khi nhìn thấy cảnh tượng này
Đến đón vợ làm thêm giờ, tôi chết trân khi nhìn thấy cảnh tượng này

Với nhiều gia đình, người chồng sẽ là người ra ngoài kiếm tiền, còn vợ là người lo nội trợ, chăm sóc con cái. Nhưng trụ cột gia đình tôi không phải là tôi, mà là vợ tôi.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:30

Tình yêu cổ tích của cô gái cao 1m với người chồng khuyết tật
Tình yêu cổ tích của cô gái cao 1m với người chồng khuyết tật

Chị bị di chứng chất độc da cam từ bố nên cơ thể nhỏ bé chỉ cao khoảng 1m, còn anh bị dị tật đôi chân không thể tự đứng được. Vậy nhưng, ẩn sau những khiếm khuyết một phần cơ thể đó, họ đến với nhau bằng tình yêu của hai trái tim tròn vẹn.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:26

Đây là điều không bao giờ đàn ông dám thú nhận với bạn bè
Đây là điều không bao giờ đàn ông dám thú nhận với bạn bè

Không giỏi chuyện chăn gối là một nỗi đau mà đàn ông không bao giờ nói đến trong những cuộc chuyện với bạn bè. Thay vào đó, họ thường vẽ ra những điều viển vông về khả năng của bản thân để "lấy le" với cánh chiến hữu nếu phải nói về chuyện này.

Thứ tư, 29/08/2018 - 11:47

Chồng xin lỗi vì trót “ăn chả”, vợ bình thản nói 1 câu khiến ai cũng tâm đắc
Chồng xin lỗi vì trót “ăn chả”, vợ bình thản nói 1 câu khiến ai cũng tâm đắc

Ngay khi chồng thú nhận đã trót làm điều sai trái, người vợ này đã yêu cầu chồng làm một việc khiến ai ai cũng phục sát đất.

Thứ tư, 29/08/2018 - 11:30

Bệnh nhân sống sót sau ung thư mang thai, sinh con thành công từ cổ tử cung được "vá"
Bệnh nhân sống sót sau ung thư mang thai, sinh con thành công từ cổ tử cung được "vá"

(Dân trí) - Sarah Dean bị ung thư tử cung và phải trải qua cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u, phần lớn tử cung đã bị cắt bỏ đồng nghĩa với cô không còn mang thai được nữa. Nhưng phép màu đã xảy ra...

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bè chế giễu
Cậu bé đồng tính tự tử vì bị bạn bè chế giễu

Cậu bé Jamel Myles (9 tuổi) đã được phát hiện tử vong tại nhà ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado (Mỹ) ngày 23/8 khi em vừa mới đi học 4 buổi tại Trường Tiểu học Joe Shoemaker.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:13

Vợ mang thai khóc cạn nước mắt khi nghe chồng tuyên bố thua “1000 lần vợ cũ”
Vợ mang thai khóc cạn nước mắt khi nghe chồng tuyên bố thua “1000 lần vợ cũ”

Đọc được tin nhắn của chồng, người vợ không khỏi chạnh lòng chỉ vì anh ta so sánh mình chẳng bao giờ bằng được vợ cũ về mọi mặt.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:47

Dùng nước rửa chén Thái mà chị em không ngờ đây mới là nhãn hiệu được tiêu thụ nhiều nhất tại Thái Lan
Dùng nước rửa chén Thái mà chị em không ngờ đây mới là nhãn hiệu được tiêu thụ nhiều nhất tại Thái Lan

(Dân trí) - Xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt, thương hiệu nước rửa chén chiếm thị phần cao nhất tại Thái Lan hóa ra lại là bạn bè thân thiết của người Việt mình.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:46

Cô dâu hủy cưới vì khách không chịu chi tiền mừng
Cô dâu hủy cưới vì khách không chịu chi tiền mừng

(Dân trí) - Trong một dòng trạng thái dài lê thê chia sẻ trên facebook mà đến nay đã lan truyền khắp mạng xã hội, Susan viết: "Tôi nói nghiêm túc nhé mọi người, 1000 đô là gì? 1500 đô là gì? Rõ ràng có phải nhiều lắm đâu, có thể thu xếp được và vẫn trong giới hạn ngân sách. Tôi còn biết nhiều người đề nghị đóng góp nhiều hơn..."

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:26

Cho vợ ăn bạt tai vì dám tuyên bố “mẹ chồng chỉ là người dưng”
Cho vợ ăn bạt tai vì dám tuyên bố “mẹ chồng chỉ là người dưng”

(Dân trí) - Vợ tôi đã xách đồ bỏ về nhà đẻ sau khi bị tôi “dạy dỗ” cho một bài học vì tội hỗn láo. Nhưng cô ấy nghĩ mình không sai, còn lớn tiếng: “Lúc nào anh sang xin lỗi, rồi đón thì tôi mới về”.

Thứ ba, 28/08/2018 - 05:00

Muốn ly hôn vì vợ chồng 7 năm không gần gũi
Muốn ly hôn vì vợ chồng 7 năm không gần gũi

(Dân trí) - Tôi là một người đàn ông yêu vợ. Chúng tôi đã kết hôn với nhau được 17 năm. Lần sinh cháu thứ hai vợ tôi gặp một chút khó khăn, kể từ ấy cô ấy thường căng thẳng và lên cân rất nhiều.

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:39

Bị mẹ chồng ép ly dị, lời đáp trả của con dâu khiến bà cứng họng
Bị mẹ chồng ép ly dị, lời đáp trả của con dâu khiến bà cứng họng

Mẹ chồng muốn ép tôi ly dị vì cho rằng tôi là kẻ ăn bám lại khó đường sinh nở.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:48

Cay cú trả tiền trợ cấp cho vợ cũ bằng toàn tiền xu, tổng giá trị 10000 đô la Mỹ
Cay cú trả tiền trợ cấp cho vợ cũ bằng toàn tiền xu, tổng giá trị 10000 đô la Mỹ

(Dân trí) - Vào hôm thứ Năm vừa rồi, một công dân Indonesia đã trợ cấp cho vợ cũ bằng 10.000 đô la toàn tiền xu.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:15

Từ tâm tư của chàng trai “ế vì ngoan”: Tình yêu không có khái niệm ngoan - hư, chỉ là chân thành hay dối trá
Từ tâm tư của chàng trai “ế vì ngoan”: Tình yêu không có khái niệm ngoan - hư, chỉ là chân thành hay dối trá

(Dân trí) - "... Tình yêu một khi đã đến thì ắt cảm xúc sẽ biến thành hành động là lẽ tự nhiên. Một cái ôm dịu dàng, một nụ hôn nhẹ nhàng, một sự thể hiện khát khao có nhau là biểu hiện đẹp của tình yêu..."

Chủ nhật, 26/08/2018 - 11:15

Bí ẩn về cuộc gọi nặc danh trong lần người chồng đi công tác
Bí ẩn về cuộc gọi nặc danh trong lần người chồng đi công tác

Mải mê làm việc, kiếm tiền chăm lo cho gia đình, tôi không ngờ đã để vợ sa vào tay kẻ khác.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:45

Choáng váng với điều nhìn thấy khi ra mắt gia đình người yêu, cô gái không biết đi hay ở
Choáng váng với điều nhìn thấy khi ra mắt gia đình người yêu, cô gái không biết đi hay ở

Một cô gái trẻ vừa lên mạng xã hội để hỏi 500 chị em có nên tiếp tục yêu đương và làm đám cưới nữa không, khi cô nhìn thấy điều khó tin này.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 08:35

Mùa Vu Lan báo hiếu: Thuê người chăm sóc cha mẹ khi ốm đau có coi là bất hiếu?
Mùa Vu Lan báo hiếu: Thuê người chăm sóc cha mẹ khi ốm đau có coi là bất hiếu?

Bà Nga ốm nằm viện, vợ chồng người con trai phải đi làm nên thuê người chăm sóc mẹ trong bệnh viện đã bị họ hàng, xóm giềng chê trách đủ điều. Liệu có nhất thiết cứ phải ở bên cha mẹ hàng ngày mới là có hiếu?

Thứ bảy, 25/08/2018 - 02:10

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.