Phản hồi bài Mẹ chồng "tỏ thái độ" vì tôi không muốn về ngoại ở cữ:

Làm mẹ chồng đôi khi thật khó

(Dân trí) - Làm một nàng dâu tốt đúng là chẳng dễ dàng gì, nhưng nhìn bao nhiêu gia đình xung quanh mình, tôi nhận thấy làm mẹ chồng đôi khi cũng thật khó.

Khó là bởi vì không phải lúc nào những việc mình muốn cũng được con dâu nhìn nhận một cách rộng lượng bao dung. Cái tâm lý "mẹ chồng thương con gái hơn mình" đôi khi khiến các nàng dâu tủi thân tự ái. Nhưng xét cho cùng, có bà mẹ nào lại không ưu ái con gái mình hơn con dâu, dù gì đi nữa.

Hãy nhìn nhận lại mọi việc thật khách quan thế này: Hồi em sinh con lần đầu, mẹ chồng không cho em về ngoại ở cữ . Lúc đó chắc chắn em rất khó chịu, cho rằng mẹ chồng không tâm lý, khó khăn này nọ. Lần này, mẹ chồng chủ động đồng ý cho em về ngoại, em lại cho rằng vì bà muốn lo cho con gái mình mà "đẩy" em đi. Là mẹ chồng thật sự không thương em, hay vì những việc bà muốn không thuận theo ý muốn của em nên em cảm thấy bất bình?

Làm mẹ chồng đôi khi thật khó - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Em là phụ nữ, đã từng vượt cạn rồi, chắc chắn cũng hiểu đó là giai đoạn vô cùng quan trọng và nhạy cảm. Những lúc như thế, ai cũng mong muốn có mẹ ở bên, được mẹ chăm sóc. Em chồng em đi làm dâu có lẽ rất khó khăn nên mới khiến mẹ chồng em bận lòng nhiều đến thế.

Nếu em không muốn về ngoại, chắc chắn không ai có thể đuổi em đi. Nhưng mẹ chồng em chắc chắn sẽ không thoải mái, em gái chồng em càng vậy. Mà em ở lại trong tình cảnh như vậy, liệu tâm lý có thật sự thoải mái?

Theo chị thì, việc gì cũng nên nhìn nhận từ hai phía, vừa tốt cho mình, vừa tốt cho người, cả hai bên đều vui vẻ chẳng phải hơn sao. Dù sao thì mẹ em xa xôi, tuổi đã cao, sức đã yếu. Khi con gái sinh nở bà cũng không thể lặn lội đường xa. Nếu em về nhà sinh, bà không cần phải đi cũng có thể gần con cháu.

Trước khi về, em khéo léo nói với mẹ chồng vài câu: Rằng, thật ra lần này con định ở đây sinh, nhưng vì cô cũng sinh, mẹ chăm một lúc hai người thì vất vả quá. Thôi thì con về quê gần mẹ, cô cũng được gần mẹ, như vậy tốt cho cả hai. Thử hỏi có mẹ chồng nào lại không vui, không cảm kích khi con dâu mình biết lo nghĩ cho người nhà chồng như thế.

Còn nếu em thật sự không muốn về quê thì nói với mẹ chồng cứ đón em về, còn em thì đã có chồng lo rồi. Dù sao thì sau khi sinh cũng chỉ vài ngày đầu cần người hỗ trợ, còn sau đó có thể tự lo được, cũng không đến nỗi nằm một chỗ để cần người hầu hạ cơm bưng nước rót hàng tháng trời, phải không?

Tóm lại là, có những chuyện, mình cho rằng nó khó thì nó khó, mà cho dễ thì thấy dễ. Bớt ích kỉ lại thì sẽ thấy mọi người không phải quá tệ với mình đâu. Càng đong đo tính toán nhiều, mình càng là người thiệt thòi, mệt mỏi.

Phản hồi của độc giả Thu

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!