Khi hôn nhân chỉ là một cây xương rồng có gai

Dân trí "... Khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chỉ có thể có hai lý do: Một là chúng ta yêu sai cách, hai là chúng ta yêu sai người. Nếu yêu sai cách có thể học lại cách yêu để phù hợp, để dung hòa. Nhưng nếu yêu sai người, chỉ có cách buông tay và kiếm tìm một đối tượng khác"...
>>“Đừng chờ nữa, một người sẽ không bao giờ đến”
>>Khi đôi giày làm chân ta đau đớn

Khi hôn nhân chỉ là một cây xương rồng có gai - 1

Bốn mươi tuổi, chị kết thúc cuộc hôn nhân mười năm có lẻ. Chị nói vợ chồng chị duy trì được đến hôm nay cũng là một sự gắng gượng quá lớn rồi. Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn cuối cùng của nó.

Chị và anh trước cũng yêu nhau nhiều lắm đấy, yêu nên mới tiến tới với mơ ước cùng nhau dựng xây một mái ấm gia đình. Tính cách hai người có phần trái ngược nhau, khi yêu thì nghĩ rằng hai cực trái dấu hút nhau, về chung một nhà rồi mới biết có những thứ không cách nào dung hòa được.

Qua những nín nhịn buổi đầu là những khó chịu không thể nào câm nín. Chị tính vốn ít nói và nhẹ nhàng, anh thì lại có chút cộc cằn thô lỗ. Những khi bất đồng quan điểm, những khi nóng giận chuyện gì anh văng tục đủ những câu từ khó chịu. Lời nói không là kiếm là đao nhưng bao lần khiến chị cảm thấy bị tổn thương ghê gớm. Nhưng qua cơn giận dỗi, anh lại nói anh sai, lại xin lỗi, nỗi buồn trong chị lại nguôi ngoai.

Mẹ chị nói, vợ chồng không ai không từng xung đột, chỉ là những lúc nước sôi lửa bỏng, phải luôn nhớ sau mình là gì? Là con cái, là mẹ cha, là một tương lai dở dang đầy khốn khó. Nhớ để cố gắng gìn giữ và vun đắp cho cuộc hôn nhân của mình. Mình không là tiên, đừng hi vọng chồng mình là thánh.

Với mẹ chị, chồng nói chỉ có đúng, chồng nói là phải nghe. Đàn bà chỉ ngoan ngoãn, nhẫn nhịn mới đỡ thiệt thân còn cứ cá tính chống đối chồng thì chỉ sứt đầu mẻ trán. “Đừng bao giờ nghĩ có chuyện bình đẳng giữa đàn ông đàn bà, con ạ”. Nhưng bố chị khác chồng chị. Bố chị khó tính, gia trưởng nhưng chưa bao giờ xúc phạm vợ con, còn chồng chị lúc bực tức chỉ toàn nói những lời cay nghiệt.

Lúc nhỏ, chị nghĩ mẹ nói gì cũng đúng, nhưng khi là vợ chị thấy sống theo kiểu mẹ mình chị không làm được. Chị không thể thấy vô lý mà không cãi, không thể mình không muốn mà cứ tuân theo. Chị vẫn còn tình cảm với chồng, và nhất là chị thương hai đứa con, vì thương mà cố gắng đến tận bay giờ.

Người ta nói càng sống chung càng gần gũi, càng gần gũi càng thấu hiểu. Nhưng chị và anh sao càng sống chung càng cách xa, càng cố gắng càng cảm thấy mình đau đớn. Những tổn thương anh gây ra cho chị, vết thương mới chồng vết thương cũ trong lòng. Cho đến lần mới nhất, trên đường đi làm về, chị dừng chân hỏi thăm đôi ba câu anh hàng xóm vừa mới xuất viện về nhà. Anh ấy tính vẫn hay bông đùa nhưng chồng chị thì cho rằng anh ta có ý tán tỉnh bông lơn. Hôm đó chị mới bước chân vào nhà, chồng chị đã đỏ mặt hét lên “sao không đứng đó mà tán giai nữa đi, con đĩ”. Con trai con gái chị sợ bố mẹ cãi nhau, chạy ra lôi chị xuống bếp. Chị khóc, nỗi uất ức kìm nén cứ thế trào tuôn ra.

Nhưng mẹ chị còn khóc nhiều hơn khi nghe chị nói muốn ly hôn: “Con ơi là con, mày 40 tuổi rồi, bỏ chồng thì cả đời này sống một mình à. Đàn ông thằng nào nó chả ghen, không trò chuyện với đàn ông ngoài đường thì nó có lý do mà ghen à? Xin lỗi một câu là xong, vợ xin lỗi chồng có gì mà không làm được”.

Từ bé đến lớn, mỗi lần mẹ khóc chị đều thấy sợ, nhưng lần này sao chị thấy giận mẹ, thấy thương bản thân mình nhiều hơn.

Anh chị ra tòa, hai đứa con đều chọn ở với mẹ. Anh mấy lần xin hòa giải, thậm chí còn quỳ khóc van xin. Anh nói anh yêu chị, nếu anh có gì không phải không hay, chỉ cần chị cứ nói ra, anh sẽ thay đổi hết. Nhưng chị quay mặt đi, lòng nhẹ nhàng như buông một gánh nặng xuống khỏi đôi vai mềm yếu...

- Chị yêu rồi, phải không? Vậy bao giờ thì tính về chung một nhà?

- Chị cũng không biết. Anh ấy là bạn học cũ của chị, góa vợ và có một cậu con trai. Bọn trẻ quấn quýt nhau lắm, chị và anh ấy cũng thương nhau, nhưng cứ biết vậy đã. Cưới xin thực chất cũng không quan trọng lắm, chỉ cần mình thấy bên nhau ấm áp, bình yên là đủ rồi, phải không?- Chị cười đáp lời tôi, dịu dàng như vẻ vốn có của chị.

Lâu rồi, tôi nhớ tôi đã đọc đâu đó một câu chuyện nói về tình yêu của xương rồng có gai và bong bóng bay như thế này:

“Bóng bay gặp Xương rồng, bén duyên và về ở với nhau.

Sau bao năm, bóng bay trên người đầy vết thương nhưng bóng bay vẫn nghĩ rằng chỉ cần cố gắng đến ngày nào đó cả hai sẽ hạnh phúc.

Sau bao vất vả đau đớn, bóng bay buông xuôi và bỏ đi.

Bóng bay gặp Bông gòn. Mỗi lần cả hai ôm ấp nhau đều cảm thấy quá đỗi yêu thương ấm áp.

Bóng bay nhận ra rằng, không chỉ có cố gắng và nhẫn nhịn mang lại hạnh phúc mà sự lựa chọn đúng đắn mới đem lại tất cả”.

Khi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chỉ có thể có hai lý do: Một là chúng ta yêu sai cách, hai là chúng ta yêu sai người. Nếu yêu sai cách có thể học lại cách yêu để phù hợp, để dung hòa. Nhưng nếu yêu sai người, chỉ có cách buông tay và kiếm tìm một đối tượng khác. Giống như việc bóng bay dễ vỡ không thể phù hợp với một cây xương rồng có gai. Xương rồng không thể tự bẻ gai mình đi để dịu êm với bóng bay, bởi không có gai xương rồng cũng không sống được. Mà bóng bay thì không thể chịu đựng đau đớn mãi. Cuối cùng, chỉ có cách là rời xa nhau.

Phụ nữ thường có nhiều lý do để cam chịu một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Ấy là sợ điều tiếng, thương mẹ cha, vì con cái…Họ cứ nghĩ hết cho người này người nọ, sợ làm mọi người buồn khổ, cuối cùng mình lại là người mang nhiều thương tích nhất.

Khi ta yêu một người và lựa chọn người đó làm bạn đời nhưng không hạnh phúc, đó không phải là lỗi của ta. Ta chỉ sai khi hết lần này đến lượt khác để người ta tổn thương mình những vẫn cố chấp chịu đựng không dám buông tay từ bỏ.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay
Hoảng hồn khi người yêu cũ dọa tung ảnh khỏa thân lên mạng nếu cố chia tay

Có những cô gái bị tình yêu sét đánh quật ngã ngay qua vài lần gặp đầu tiên và chỉ một thời gian sau mới nhận ra mình yêu phải một kẻ thô bạo, ích kỷ kinh người. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ giúp bạn "nhận diện".

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:41

Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người
Lần đầu ra mắt nhà bạn trai, cô gái bỏ của chạy lấy người

Đem tâm sự lên mạng xin ý kiến mọi người, cô gái trẻ nhận được đa số câu trả lời khuyên sớm chia tay.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:02

Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ?
Cha mẹ nên làm gì khi con thường xuyên mất ngủ?

(Dân trí) - Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi nếp sống có thể giúp trẻ chống lại chứng mất ngủ. Bởi vậy, thay đổi lối sống là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi con thường mất ngủ, và có thể áp dụng thêm một số mẹo nhỏ khác.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:53

“Nếu anh yêu một lúc hai người, hãy chọn người thứ hai”
“Nếu anh yêu một lúc hai người, hãy chọn người thứ hai”

(Dân trí) - Em thực ra chỉ là một cô gái yếu mềm, khi vui thì cười, khi buồn thì khóc, được yêu thì hạnh phúc, và khổ đau khi bị dối lừa. Em không mù quáng đến độ yêu bất chấp khổ đau, cũng không tự tin đến độ nghĩ rằng chỉ cần em yêu chân thành sẽ níu giữ được trái tim anh mãi mãi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:07

Vượt qua cảm xúc, thực hiện các bước ứng xử khôn ngoan khi chồng ngoại tình
Vượt qua cảm xúc, thực hiện các bước ứng xử khôn ngoan khi chồng ngoại tình

Mục đích cuối cùng của cuộc hôn nhân đó là đoàn tụ, khi lòng bạn còn muốn níu giữ gia đình. Khi chồng ngoại tình, hãy bình tĩnh vì bạn sẽ luôn có cách.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:24

Chê vợ từng sống thử, tôi đã làm một việc khiến mình hối hận cả đời
Chê vợ từng sống thử, tôi đã làm một việc khiến mình hối hận cả đời

Giống như một tấm màn bị xé rách, từ đó, tôi không ngừng tra hỏi cô ấy về chuyện cũ. Thậm chí, khi đang ngủ với nhau, tôi còn căn vặn cô ấy xem: "ngủ với tôi thích hay với thằng ấy thích", "thằng ấy đã làm thế này với cô chưa"...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:59

Kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào tuổi dậy thì
Kỹ năng cần thiết cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào tuổi dậy thì

(Dân trí) - Trẻ em lớn rất nhanh nên dạy con các kiến thức cần thiết, trang bị cho chúng những kỹ năng sống thiết yếu là hết sức quan trọng, nhất là với những em đang độ tuổi dậy thì.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:39

Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"
Lời tâm sự đắng lòng của thiếu gia là "thợ săn tình"

2 tin nhắn còn lại là của một người đàn ông khác vì cách xưng hô với Hoa Liên khiến Khánh hiểu mối quan hệ của họ cũng rất thân mật. Anh ta gửi lời cảm ơn Hoa Liên vì đã có một đêm “tuyệt vời và thăng hoa” bên cô...

Thứ năm, 18/04/2019 - 03:56

Đừng chia tay tình yêu theo kiểu “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh
Đừng chia tay tình yêu theo kiểu “cắt xoẹt một nhát” cho nhanh

Thời gian gần đây có những cuộc chia tay đẫm nước mắt, có khi cả máu. Nhưng trong thời hiện đại chia tay tình yêu đâu phải chuyện lạ.. Bởi vậy chia tay như thế nào để không thù hận là chuyện rất nên bàn. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa sẽ mách bạn nghệ thuật chia tay nhẹ nhàng, đỡ làm tổn thương nhau.

Thứ năm, 18/04/2019 - 12:13

"Đừng ôm vào mình quá nhiều khi anh không phải người gây nên tội"
"Đừng ôm vào mình quá nhiều khi anh không phải người gây nên tội"

(Dân trí) - ... Đàn ông khi bị cắm sừng thì thường không chịu nổi, ngay lập tức nghĩ đến bỏ vợ, bồi thêm nhát cuối cho gia đình tan vỡ có khi chỉ là để giữ gìn "thể diện đàn ông"...

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:35

Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch ngon mà đơn giản
Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch ngon mà đơn giản

Chè khúc bạch tự nấu vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là một món ăn giải nhiệt thú vị trong mùa hè. Cùng theo dõi công thức chè khúc bạch đơn giản dưới đây để thực hiện bạn nhé!

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:59

“Trước khi thương vợ, hãy thương lấy bản thân mình”
“Trước khi thương vợ, hãy thương lấy bản thân mình”

(Dân trí) - Tôi là một phụ nữ, bản thân cũng đã từng nghe chồng “xúi giục” ở nhà chăm con, cuối cùng thứ tôi nhận lại được chỉ là sự khinh rẻ của chồng, của nhà chồng vì hai từ “ăn bám”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt đơn giản mà đưa cơm
Cách làm món tóp mỡ rang muối ớt đơn giản mà đưa cơm

Món tóp mỡ rang muối ớt là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm và lạ miệng. Cách làm tóp mỡ rang muối ớt rất đơn giản với nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm món tóp mỡ rang muối ớt dưới đây.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:00

"Vợ bạn thân tung bằng chứng ngoại tình của chồng cô ấy và vợ tôi lên facebook"
"Vợ bạn thân tung bằng chứng ngoại tình của chồng cô ấy và vợ tôi lên facebook"

(Dân trí) - Tôi đang sống trong những ngày đen tối nhất và nhục nhã nhất. Hai người tôi sống ngay bên cạnh tôi - vợ và bạn thân - đã quay ra phản bội tôi, họ có quan hệ tình cảm ngoài luồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:14

Bạn cần dạy gì cho bé mẫu giáo về giữ gìn vệ sinh cá nhân?
Bạn cần dạy gì cho bé mẫu giáo về giữ gìn vệ sinh cá nhân?

(Dân trí) - Giữ vệ sinh cá nhân không chỉ giúp giảm thiểu các vi khuân gây bệnh mà còn là chìa khoá giúp con có lối sống lành mạnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen sạch sẽ ngay từ những ngày đầu.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:08

Cô gái bị Down trở thành người mẫu nhờ tình yêu của mẹ
Cô gái bị Down trở thành người mẫu nhờ tình yêu của mẹ

Nhờ tình thương yêu của cha mẹ, sự nỗ lực kiên trì và sự dũng cảm, cô gái bị bệnh Down Grace Strobel (22 tuổi, người Mỹ) đã vượt qua những giới hạn bản thân và định kiến xã hội. Cô trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, đồng cảnh với mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:58

Sinh con rồi mới thấy thương mẹ chồng
Sinh con rồi mới thấy thương mẹ chồng

Ngày tôi bầu bí, mẹ chồng tôi là người vui nhất, bởi khi đó bà đã ngoài 70. Vì nhiều lí do nên mẹ chồng tôi kết hôn và sinh con khá muộn. Bố chồng tôi vì hoàn cảnh nên không thể ở bên bà. Vậy là mẹ chồng tôi sinh con và nuôi con một mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:28

Nguyên tắc "ly hôn vẫn phải đi chơi chung" kỳ lạ của bà mẹ Sài Gòn
Nguyên tắc "ly hôn vẫn phải đi chơi chung" kỳ lạ của bà mẹ Sài Gòn

(Dân trí) - "Ba muốn đưa con đi chơi buộc phải đưa mẹ theo cùng" là một trong những nguyên tắc ly hôn của chị Hoài được thực hiện nghiêm ngặt nhiều năm qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:55

Đừng sợ thiên hạ chê cười, đàn bà ly hôn thêm lần nữa còn hơn là chịu đựng gã chồng vô lại
Đừng sợ thiên hạ chê cười, đàn bà ly hôn thêm lần nữa còn hơn là chịu đựng gã chồng vô lại

Nhiều người đàn bà đã từng đổ vỡ hôn nhân một lần vẫn nhẫn nhục chịu đựng người chồng thứ hai mà không dám ly hôn chỉ vì sợ thiên hạ chê cười.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:00

Cô dâu yêu cầu khách bỏ phong bì 45 triệu đồng để tổ chức đám cưới trong mơ
Cô dâu yêu cầu khách bỏ phong bì 45 triệu đồng để tổ chức đám cưới trong mơ

Thế nhưng, cô dâu trẻ lại nhận cái kết không thể đắng hơn cho yêu cầu vô lý này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:24

Cô dâu tương lai sốc vì bạn trai cầu hôn bằng nhẫn định dành cho người cũ
Cô dâu tương lai sốc vì bạn trai cầu hôn bằng nhẫn định dành cho người cũ

(Dân trí) - Trên Reddit, cô gái mô tả cảm xúc của mình bằng một từ “sốc” khi bạn trai gợi ý hai người đính hôn và đưa ra lời ngỏ ý bằng chiếc nhẫn từ lâu đã nằm trong xó tủ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:00

"Chồng nhà người ta"...
"Chồng nhà người ta"...

(Dân trí) - Một sáng cuối tuần, nơi quán cà phê quen thuộc, hai vợ chồng tôi tranh thủ hò hẹn trong lúc đợi con gái hết giờ học tiếng Anh. Lâu lắm chúng tôi mới có thời gian để cà phê cùng nhau vào một sáng cuối tuần thế này, tự nhiên thấy lòng lâng lâng dịu ngọt.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:27

Quyết ly hôn vì không sống chung được cùng bố mẹ vợ
Quyết ly hôn vì không sống chung được cùng bố mẹ vợ

Thịnh bảo Lan bán nhà đi mua chỗ khác nhưng Lan không đồng ý. Sau nhiều lần cãi cự hơn thua, bố mẹ Lan bênh con gái nên Thịnh càng tức và chuyển ra ngoài thuê nhà ở riêng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:51

"Là đàn ông, đừng tự biến mình thành một kẻ vô dụng"
"Là đàn ông, đừng tự biến mình thành một kẻ vô dụng"

(Dân trí) - "Người ta thường nói, nhà nào chồng kiếm tiền nhiều hơn vợ thì cửa nhà êm ấm, nhà nào vợ kiếm tiền nhiều hơn chồng thì hay lục đục bão giông. Bởi phụ nữ vẫn thường mong chồng mình “hơn mình một cái đầu”, nếu không họ đối với chồng sẽ bớt đi vài phần kính nể và tôn trọng"...

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:31

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.