Phản hồi bài Đã chấm dứt vụng trộm vẫn bị vợ của "người tình cũ" làm phiền:

Hãy ngừng đổ lỗi và suy xét chính bản thân mình

(Dân trí) - Bạn cứ gặp thẳng chị ấy và nói rằng chị ấy tiểu nhân đi, nếu bạn cảm thấy mọi việc bạn làm không có gì đáng xấu hổ.

Hãy ngừng đổ lỗi và suy xét chính bản thân mình - 1

Trong câu chuyện bạn kể, tôi thấy có vẻ bạn không hề có chút áy náy, ân hận gì. Bạn coi rằng đã chấm dứt chuyện ấy là xong. Bạn còn nói rằng chị ấy tỏ ra rộng lượng. Tôi thì cho rằng chị ấy đã rất rộng lượng và văn minh khi không làm ầm ĩ mọi chuyện.

Bạn có từng cảm ơn chị ấy vì điều đó chưa? Hoặc chí ít thầm biết ơn vì chị ấy đã không nói chuyện này cho chồng bạn biết. Để đến ngày hôm nay, sau vết nhơ ấy, bạn vẫn có thể khoe ảnh gia đình hạnh phúc, khoe những món quà chồng tặng lên facebook.

Thật tình tôi chưa bao giờ muốn đồng cảm với những người muốn chen chân vào hạnh phúc gia đình người khác. Đặc biệt càng không thể thông cảm khi bạn nói “chồng bạn cũng là người tốt” chẳng qua bạn “ham vui một chút”.

Có vẻ bạn là người sống thoải mái phóng khoáng quá nhỉ? Nếu bạn là người độc thân không vướng bận gia đình thì sự phóng khoáng của bạn không có lỗi với bản thân nhưng vẫn làm ảnh hưởng đến gia đình khác, có thể tạm đổ lỗi cho những đàn ông trăng hoa. Còn bạn là người phụ nữ có gia đình mà cũng ham vui, những lúc ấy bạn có nghĩ đến danh dự của bạn không? Tôi chắc là không, vì nếu nghĩ chắc bạn đã không làm.

Một người phụ nữ có gia đình mà còn thích lả lơi với đàn ông khác, trước hết đang làm mất giá trị chính bản thân mình, chứ chưa nói đến danh dự của người chồng nhé bạn.

Tôi cố gắng đọc bài tâm sự của bạn để tìm đâu đó thái độ ăn năn hối hận của bạn, nhưng hình như là không có. Chấm dứt rồi coi như xong chuyện. Bạn coi chuyện đó nhẹ nhàng quá, như không hề liên quan đến nhân cách đạo đức con người. Qua những lời bạn kể, tôi cảm giác chồng bạn chắc là người khá hiền lành và rất tốt. Vậy nên bạn không cảm thấy lo sợ điều gì nhiều.

Sống ở đời, tạo dựng được niềm tin thì khó chứ đạp đổ nó thì dễ lắm. Bạn đã từng sai, thì việc người ta nhìn nhận bạn thế nào sau đó, là việc của họ. Bạn không có quyền trách cứ, đổ lỗi. Việc của bạn là hãy làm tốt những gì thuộc về mình. Muốn tốt hơn thì hãy thay đổi bản thân trước, đừng mong chờ thay đổi thái độ của người khác dành cho mình, nhất là sau khi mình đã tổn thương họ, một tội lỗi nếu nói ra chắc chắn không ai muốn đồng cảm, chưa nói đến còn bị coi thường.

Nếu không muốn chị ấy “làm phiền” bạn, bạn có thể ngừng khoe trên facebook được không? Hay là bạn không thể, bởi bạn cũng muốn thể hiện cho ai đó biết gia đình bạn đang rất hạnh phúc, bạn đang rất được yêu thương? Hay đó là cách bạn đang cố chứng minh điều gì?

Hạnh phúc hay không là do chính mình cảm nhận bạn ạ. Bạn hãy lo sống tốt, chăm lo vun vén cho gia đình, yên tâm tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên chồng. Bạn đã từng sai, nhưng may mắn cho bạn là chuyện không ầm ĩ. Có bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của chị ấy để suy nghĩ hay không, nếu bạn là chị ấy, liệu bạn có rộng lượng cư xử văn minh như chị ấy đã làm với bạn? Chị ấy làm như vậy là để bảo vệ bản thân và chính gia đình mình chứ cũng không hẳn là vì bạn. Nhưng dù mục đích gì thì bạn cũng đang giữ được danh dự cho mình sau tất cả những sai lầm do chính bạn gây ra. Nếu thật sự nghĩ được điều đó, bạn phải biết ơn người phụ nữ ấy. Bạn có thấy cay đắng không khi chính “người tình cũ” của bạn còn thốt lên câu: “Anh thấy cô ấy viết thế vẫn còn lịch sự đấy chứ”. Hãy tỉnh ngộ, để cảm ơn sự tàn nhẫn của người khiến mình nhận ra sự thật mình đã làm gì để phải nhận cay đắng ngày hôm nay.

Hãy suy xét về mình trước khi đổ lỗi. Bạn xứng đáng với những gì bạn đang có chưa?

Phản hồi của độc giả Đ.T.H

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!

Đang được quan tâm