“Con gái, nếu con muốn ly hôn…”

Dân trí Mấy hôm trước con về thăm nhà, một tay kéo vali, một tay dắt con, vừa về đến sân đã tỏ vẻ vui tươi cười cười nói nói...

Nếu là những lần trước, mỗi khi có ý định về chơi con thường báo trước cả tháng cả tuần khiến mẹ con mong chờ chộn rộn. Lần này con nói muốn ba mẹ bất ngờ. Con gái dại khờ, ba nuôi con bao nhiêu năm, lòng con đang bất ổn hay bình an lẽ nào ba không biết.

Ở chơi mấy ngày rồi con lại đi. Trước khi đi còn nắm tay ba bịn rịn “Ba ạ, lúc nào ba cũng đúng, là do con cứng đầu không nghe ba”.

“Con gái, nếu con muốn ly hôn…” - 1

Ảnh minh họa: GettyIamges

Con đi rồi, mẹ con ngồi xuống thềm thở dài não nuột. Mẹ bảo chồng con ngoại tình, và đây là lần thứ hai. Lần trước con đã bỏ qua rồi, vì yêu chồng, vì nghĩ thương con, lần này thì không muốn tha thứ nữa: “Nó muốn ly hôn ông ạ, nhưng không dám nói với ông, sợ ông rầy la mắng chửi”.

Có lẽ từ nhỏ đến lớn ba đã nghiêm khắc với con nhiều quá, nên lúc nào con cũng sợ ba như đứa trẻ. Việc ba la mắng chẳng lẽ còn đáng sợ hơn cả nỗi đau mà con đang mang?

Ba nhớ, từ nhỏ con đã rất ngoan. Con không thông minh nhưng học hành cần cù chăm chỉ. Con không muốn bị người ta cười chê “con thầy giáo mà học dốt”, dù rằng ba chẳng áp lực con bao giờ. Con đi học Đại học, rồi ra trường, rồi yêu đương. Ngày con dẫn bạn trai về nhà, vừa nhìn ba đã muôn phần lo lắng. Con gái ba thì bình thường, còn chàng trai kia thì đẹp trai hào hoa quá đỗi. Đàn ông hào hoa thường đa tình. Ba cũng không muốn con lấy chồng xa, muốn con ở gần để khi buồn khi vui còn mẹ cha kề cận.

Rồi một ngày con về khóc lóc, nói con lỡ có bầu rồi, nếu ba không cho con lấy người ta thì con đành bỏ đứa bé. Con đối với ba quan trọng thế nào thì con của con đối với con cũng quan trọng như thế. Dù con dại khờ nông nổi thì ba cũng sao nỡ đành tâm.

Hôn nhân vốn như một chiếc lồng, người ngoài thì muốn chui vào, người vào rồi thì lại ngột ngạt muốn chui ra. Người ta vốn dĩ đến với nhau bằng tình yêu, nhưng để duy trì nó thì cần nhiều thứ hơn, đó là tình thương, là trách nhiệm, là sự bao dung, nhẫn nại. Ba biết, con gái ba chắc đã chịu đựng mọi thứ vượt qua những giới hạn đó rồi.

Con gái, nếu con muốn ly hôn, chắc chắn ba có buồn nhưng không la mắng con đâu. Chẳng có người phụ nữ nào đang hạnh phúc ấm êm mà nghĩ đến chuyện ly hôn cả. Cuộc hôn nhân của con do con bắt đầu, thì giờ con được quyền kết thúc. Nếu cái gì cũng có hạn dụng, thì hạn dụng của một cuộc hôn nhân có lẽ chính là ly hôn. Hãy mạnh mẽ lên con, mạnh mẽ để đủ sức làm lại từ đầu.

Mẹ con lo lắng rất nhiều, có lẽ do đàn bà vốn nhiều lo nghĩ. Ba thì không nghĩ nhiều đến thế. Ba không cần con phải cố gắng vá víu một cuộc hôn nhân nứt vỡ, không cần con phải để cho ba mẹ có sĩ diện với người ngoài, càng không muốn con vì con nhỏ mà nghĩ về hai chữ “hi sinh”.

Đàn bà con gái làm vợ, làm mẹ là để được hạnh phúc, để được yêu thương chứ không phải để làm anh hùng gồng gánh những gánh nặng chỉ để làm đẹp lòng người khác. Con phải mạnh mẽ thì mới chăm lo được cho con. Con phải hạnh phúc thì con gái con mới hạnh phúc.

Ba biết, nỗi đau bị phụ bạc là nỗi đau quá lớn quá sâu không dễ gì khỏa lấp được. Nhưng nếu con đã suy nghĩ kĩ, và cảm thấy không thể thứ tha thì hãy cứ nhẹ nhàng mà buông tay con nhé. Chẳng cần phải dằn vặt đay nghiến chồng con nữa, bởi chính cậu ấy cũng không biết mình sẽ có ngày đổi thay. Con cũng đừng trách bản thân khi xưa đã không nghe lời ba nên nhìn nhận lầm người, bởi lòng người xưa nay có ai nhìn thấu.

Con gái, ba nhớ ngày còn nhỏ con rất hay hát, hay cười. Là con gái một thầy giáo dạy văn nên con cũng hay văn chương lãng mạn. Ngày xưa con trong sáng và hồn nhiên biết bao nhiêu, vậy mà giờ nỗi buồn hằn sâu trong mắt. Con đường con đã đi nhiều sóng gió gập ghềnh ba không thể giúp con thay đổi, nhưng ba sẽ ủng hộ con tìm con đường mới để bàn chân con bớt đau vì những chông gai.

Ba chỉ tiếc mấy hôm trước về con không nói chuyện buồn của con cho ba nghe. Nếu có, chắc chắn ba sẽ ôm con thật chặt. Để con biết rằng, ba nghiêm khắc với con là vì thương con. Để nói với con rằng, nếu thương ba mẹ thì hãy vui lên, nhìn thấy con khổ sở lòng ba đau lắm.

Mạnh mẽ lên nhé con! Chỉ cần con có niềm tin, chỉ cần con có tình yêu, nhất định hạnh phúc một ngày sẽ đến. Trong cuộc đời này, cái gì cũng có giá của nó, kể cả những nỗi đau. Hãy sống, hãy yêu, hãy hạnh phúc thật nhiều để những giọt nước mắt con rơi không hề uổng phí.

Hoàng Bắc

Clip vui: "Con muốn có bạn trai"
MỚI NHẤT
Xụi lơ chán nản vì chồng ân ái như cỗ máy, lập trình sẵn cả giờ "khởi động"
Xụi lơ chán nản vì chồng ân ái như cỗ máy, lập trình sẵn cả giờ "khởi động"

Chuyện yêu của chồng tôi cũng khô cứng, lạnh lùng như mọi khía cạnh khác trong cuộc sống của anh.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:38

Khám phá quá trình phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ
Khám phá quá trình phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ nhỏ thường có 4 giai đoạn phát triển trí tuệ cơ bản mà các bậc phụ huynh nên biết và tìm hiểu để có thể giúp trẻ phát triển tối ưu.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:22

Tình yêu của vợ kéo chồng từ cõi chết trở về sau 5 năm hôn mê
Tình yêu của vợ kéo chồng từ cõi chết trở về sau 5 năm hôn mê

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã tỉnh dậy thần kỳ sau 5 năm hôn mê. Tất cả là nhờ người vợ tần tảo chăm sóc cho anh ta hơn 20 giờ mỗi ngày.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:34

Từ chuyện "võ sư" đánh vợ dã man ngẫm đến bạo lực trong gia đình
Từ chuyện "võ sư" đánh vợ dã man ngẫm đến bạo lực trong gia đình

(Dân trí) - Một ông chồng võ sư vừa trở nên “sáng nhất mạng xã hội” khi ra đòn đánh không tiếc tay người vợ chỉ vừa mới sinh con cho anh ta 2 tháng. Sự việc nghe đâu bắt đầu từ chuyện vợ muốn chuyển vị trí cái tivi.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:48

Đừng chỉ biết đến tiền, hãy nhìn vào những thế mạnh khác của nhau
Đừng chỉ biết đến tiền, hãy nhìn vào những thế mạnh khác của nhau

(Dân trí) - Hôn nhân không tự nhiên mà êm đềm, nhất là khi nó không xuất phát từ tình yêu mà từ mẹ cha sắp đặt. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm hiểu lẫn nhau và điều chỉnh, nhưng đừng vừa hơi một chút đã tính chuyện bỏ chồng.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:29

Gái tham vọng lấy chồng an phận - sớm hối hận vì nghe theo sắp đặt của gia đình
Gái tham vọng lấy chồng an phận - sớm hối hận vì nghe theo sắp đặt của gia đình

(Dân trí) - "... Nhưng tại thời điểm đó, khi hai bên bố mẹ ra sức vun vào, tôi lại bất giác nghĩ rằng biết đâu họ có lý và kinh nghiệm người đi trước cho phép họ nhìn thấy những điều tôi không thể nhìn thấy..."

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:13

“Một triệu là quá nhiều, chồng tôi chỉ đáng giá 500 nghìn thôi”
“Một triệu là quá nhiều, chồng tôi chỉ đáng giá 500 nghìn thôi”

(Dân trí) - Vừa bước vào nhà, thấy mẹ chồng đang ngồi xem ti vi, tôi liền nói: Mẹ ơi, chồng con, anh ấy đi làm “trai bao” mẹ ạ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:40

Bố vợ mất mà con rể nhất định không về chịu tang vì lý do khó chấp nhận
Bố vợ mất mà con rể nhất định không về chịu tang vì lý do khó chấp nhận

Bố tôi qua đời đột ngột, tôi vội vàng thu xếp về chịu tang nhưng chồng nhất quyết không về cùng mặc tôi khóc lóc.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:52

Hãy là "cha mẹ tích cực" để cùng con bước qua tuổi dậy thì
Hãy là "cha mẹ tích cực" để cùng con bước qua tuổi dậy thì

(Dân trí) - Nuôi con vốn là nhiệm vụ đầy khó khăn và áp lực, đặc biệt khi con bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, suy nghĩ lạc quan và hành động tích cực sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn "ẩm ương" này của trẻ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:31

"Đàn ông lương 10 triệu đừng nên cưới vợ"?
"Đàn ông lương 10 triệu đừng nên cưới vợ"?

Xuất hiện trên một diễn đàn mạng, ý kiến của cô gái trẻ gây nhiều tranh cãi khi thể hiện quan điểm về điều kiện để kết hôn đối với nam giới.

Thứ hai, 26/08/2019 - 11:19

6 cách thể hiện tình yêu giúp chị em phụ nữ mở cánh cửa trái tim đàn ông
6 cách thể hiện tình yêu giúp chị em phụ nữ mở cánh cửa trái tim đàn ông

Phụ nữ có thể ngạc nhiên khi nghe ai đó nói rằng hiếm khi đàn ông thực sự nhận được lời khen chân thành từ vợ của họ. Thế nhưng đó lại là sự thật. Sự thật là các bà vợ rất ít khen chồng. Trong khi đó tâm lý của đàn ông là rất thích được ghi nhận, khẳng định.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:25

Phải làm gì khi bạn làm dâu trong một gia đình thô lỗ
Phải làm gì khi bạn làm dâu trong một gia đình thô lỗ

(Dân trí) - Tôi lấy chồng là thạc sỹ y khoa hẳn hoi, nhưng thật sự cũng không hiểu vì sao một người như anh, tốt nghiệp xuất sắc trường Y, từng có thời gian học tập và tu nghiệp nước ngoài, lại sinh ra trong một gia đình không có ai theo con đường học hành như anh cả.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạnh phúc thay những “em cu Tai”
Hạnh phúc thay những “em cu Tai”

(Dân trí) - Có những người mẹ nghèo nhiều khi cảm thấy “bất lực” vì mình không cung cấp được cho con những tiện nghi vật chất như những bà mẹ giàu có. Những bà mẹ nghèo ấy có thể thiếu thốn về tiền bạc, nhưng họ không biết rằng họ đã dành cho đứa con nhỏ của mình một món quà vô cùng quý giá, rất cần để con lớn lên khỏe mạnh, đó là sự gần gũi chăm sóc.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:46

Tâm sự của cô gái trẻ dấn thân làm gái bao gây xôn xao dư luận
Tâm sự của cô gái trẻ dấn thân làm gái bao gây xôn xao dư luận

Tôi căm thù suy nghĩ ham hư vinh của mình, nhưng lại thích cảm giác được người khác ngưỡng mộ, tung hô.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:15

Lấy người hơn 37 tuổi, cô dâu tá hỏa trước yêu cầu quái đản của chồng
Lấy người hơn 37 tuổi, cô dâu tá hỏa trước yêu cầu quái đản của chồng

Bất chấp khuyên can của mọi người, tôi lấy người hơn 37 tuổi. Đến khi chung sống, tôi tá hỏa trước những yêu cầu quái đản của anh.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 02:00

Bạn lấy anh ấy hay gia đình anh ấy?
Bạn lấy anh ấy hay gia đình anh ấy?

(Dân trí) - Người Á Đông mình hay suy nghĩ cân nhắc nhiều, khi kết hôn với ai thì xem cả tông ti họ hàng nhà người ta. Cá nhân tôi thì nghĩ, kết hôn với một người, điều quan trọng nhất vẫn cứ là con người anh ấy, những cái khác đều có thể tìm cách dung hòa.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 12:39

“Lại một đứa trẻ được gửi về quê cho ông bà…”
“Lại một đứa trẻ được gửi về quê cho ông bà…”

(Dân trí) - Tôi có thói quen thảng thốt mỗi khi biết một người thân quen nào đó gửi con nhỏ (nhất là độ tuổi sơ sinh, hoặc chưa đi học lớp 1) ở quê cho ông bà trông giúp để rảnh tay làm việc. Tôi buồn rầu nghĩ thế là lại có thêm "một cuộc đời rắc rối" của tương lai rồi.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 11:10

Nên cho con ăn gì để trở nên cao lớn?
Nên cho con ăn gì để trở nên cao lớn?

(Dân trí) - Hãy đảm bảo cho con nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là bổ sung can-xi từ nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:44

Là phụ nữ, nhất định phải yêu thương và chăm sóc bản thân mình
Là phụ nữ, nhất định phải yêu thương và chăm sóc bản thân mình

(Dân trí) - Rời khỏi phòng khám, bác sĩ nói với chị đầy lạc quan: “Chị mới suy thận giai đoạn 2, nếu điều trị tốt, tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn chiếm tỉ lệ cao”. Thật may, mọi thứ vẫn chưa quá tồi tệ như chị tưởng...

Thứ sáu, 23/08/2019 - 07:47

Con gái chọn chồng, dù chỉ 1% cảm thấy không thể hạnh phúc thì cũng nên nghĩ lại
Con gái chọn chồng, dù chỉ 1% cảm thấy không thể hạnh phúc thì cũng nên nghĩ lại

(Dân trí) - Có câu nói: “Hãy chỉ cho tôi biết bạn bè của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai”. Những người xung quanh là tấm gương phản chiếu tính cách, nền tảng của một con người.

Thứ năm, 22/08/2019 - 08:23

Bị cả nhà chồng coi thường chỉ vì bán hàng online
Bị cả nhà chồng coi thường chỉ vì bán hàng online

Dù phiền lòng nhưng Hương Thảo dặn mình phải vững tâm.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:20

Vá víu để chứng tỏ "nguyên lần đầu" với người yêu, tôi được bài học bẽ bàng
Vá víu để chứng tỏ "nguyên lần đầu" với người yêu, tôi được bài học bẽ bàng

Ba năm sau đó tôi không dám yêu ai. Tôi sợ người đàn ông tiếp theo cũng gia trưởng, ngu dốt tôn thờ cái màng mỏng manh ấy. Hay nói đúng hơn, tôi đã quay sang nghi ngờ chính bản thân mình.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:16

Giúp con vượt qua giai đoạn "ổi ương", hay so sánh và tự gây áp lực
Giúp con vượt qua giai đoạn "ổi ương", hay so sánh và tự gây áp lực

(Dân trí) - Áp lực từ bạn bè cùng trang lứa có thể ảnh hưởng đến trẻ từ rất sớm và điều này có thể khiến trẻ đột ngột thay đổi hành vi hoặc trở nên buồn bã, trầm mặc.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:35

Làm điều này liên tục để chồng không tơ tưởng ngoại tình
Làm điều này liên tục để chồng không tơ tưởng ngoại tình

Cách giữ chồng của phụ nữ thông minh là “giữ như không giữ” bằng những hành động nhỏ nhưng có tác dụng lớn.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:26

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...