Có nên cấm chuyện tình nơi công sở?

(Dân trí) - Ở một số công ty nước ngoài có quy định nhân viên không được phép che giấu mối quan hệ tình cảm với đồng nghiệp, nếu có tình cảm phát sinh, họ buộc phải báo cáo sớm với cấp trên của mình.

Mới đây, một công ty tại Anh đã gây tranh cãi khi họ ra quyết định sa thải hai nhân viên vì hai người này có mối quan hệ tình cảm nhưng không chủ động báo cáo sớm với cấp trên, đây bị xem là hành động thiếu trung thực bởi quy định trong nội bộ công ty này đòi hỏi những nhân viên của họ phải báo cáo nếu hai người đồng nghiệp phát sinh tình cảm với nhau.

Câu chuyện này đã làm nổ ra những tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội tại Anh. Dưới đây là hai quan điểm đối lập được đưa ra bởi hai hai người phụ nữ trung niên đã có nhiều trải nghiệm trong công việc và cuộc sống, thậm chí cả trải nghiệm trong chuyện tình nơi công sở.

Có nên cấm chuyện tình nơi công sở? - 1
Cô Rachel Rounds

Ở tuổi 20, tôi đã có một mối tình nơi công sở diễn ra khá đáng buồn, do đó tôi hết lòng ủng hộ quy định hạn chế yêu đương nơi làm việc…

Tôi và anh ấy cùng làm việc ở một công ty truyền thông lớn. Chúng tôi đã hôn nhau trên taxi sau một tối muộn cùng làm việc ở văn phòng. Tôi biết đó là sự rung động chân thực, mặc dù lúc đó tôi đã có bạn trai rồi.

Đột nhiên, tôi phải luôn luôn cảnh giác khi đến nơi làm việc, tôi cố gắng ngăn chặn những lời bàn tán của đồng nghiệp. Tôi trở nên hoang tưởng rằng mọi ánh nhìn, mọi cử chỉ và mọi lời họ nói với nhau, bất kể thứ gì xảy ra, đều có thể đang nhắm vào mình.

Chúng tôi đã lén lút hôn nhau ở cầu thang và gửi các tin nhắn yêu đương, nhưng mối tình vụng trộm đó quá căng thẳng và khó khăn nên tôi đã chấm dứt và quay lại với bạn trai của mình. Nhưng mọi thứ vẫn chưa dừng lại mà còn… tệ hơn. Người tình công sở của tôi bắt đầu hẹn hò một đồng nghiệp khác, nhưng sau đó lại bỏ rơi cô ấy và anh ta vẫn còn nhớ đến tôi.

Lúc đó, tôi thừa nhận rằng tôi cũng cảm thấy nhớ… Tôi quyết định chính thức kết thúc hẳn mối quan hệ kéo dài ba năm với người yêu của mình. Thật là đau thương cho anh ấy và tôi đáng bị nhiều bạn bè chung của cả đôi bên quay lưng sau chuyện này.

Tôi công khai mối quan hệ mới của mình và trở thành trung tâm chú ý tại chỗ làm. Bất cứ lúc nào chúng tôi nói chuyện với nhau, những đồng nghiệp khác đều ló đầu qua màn hình máy tính để nghe ngóng. Cô đồng nghiệp bị phụ tình kia đã làm cho cuộc sống của tôi khốn đốn.

Cô ấy khiến những người khác ghét bỏ tôi đến mức giờ nghỉ trưa, tôi thường phải trốn trong nhà vệ sinh mà khóc. Cuối cùng, vì cô ấy mà tôi phải từ bỏ công việc mình yêu thích. Tôi tiếp tục yêu anh đồng nghiệp kia trong hai năm rồi chia tay. Mối tình đó vẫn còn để lại nhiều đau khổ trong tôi.

Có nên cấm chuyện tình nơi công sở? - 2

Thảm hại như vậy nhưng tôi vẫn còn may mắn bởi ít nhất thì tôi không hẹn hò với sếp. Khi những nữ nhân viên nhận thấy cấp trên của họ đang tiếp cận, tán tỉnh, họ hầu như không thể từ chối vì nhiều lý do.

Năm tôi 19 tuổi, tôi đã bị một giám đốc cấp cao quấy rối tại một bữa tiệc. Chẳng có ai sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ tôi cả, giá mà có một người giàu kinh nghiệm chỉ bảo cho tôi vài điều. Đến giờ, tôi vẫn còn sợ hãi khi nghĩ lại chuyện đó.

Dù có lệnh cấm yêu đương nơi công sở hay không, thì điều ấy cũng không giúp gì được tôi trong hoàn cảnh bị quấy rối kia, nhưng dù sao, khi đã có quy định, những gã đàn ông như tay sếp kia sẽ phải e ngại và chấm dứt hành vi này, họ cũng sẽ không thể ngụy biện cho hành động quấy rối tình dục của mình chỉ đơn giản là “tán tỉnh”, bởi quy định không cho phép điều đó.

Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết phụ nữ muốn trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc, muốn thể hiện hết khả năng của mình thì nên lựa chọn các mối quan hệ ngoài văn phòng, đó là lý do các kênh hẹn hò trực tuyến ra đời.

Nghĩ đến cảnh có một anh chàng nào đó tán tỉnh bạn ở công ty, tôi thấy thật rùng rợn. Một câu chuyện tình lãng mạn nơi văn phòng chỉ tồn tại trong phim, còn ngoài đời thực, nó chẳng khác gì một vở tuồng chèo dở tệ.

Có nên cấm chuyện tình nơi công sở? - 3
Cô Helena Frith Powell

Cấm tình yêu nơi công sở là vi phạm quyền cơ bản của con người, đó là quyền được yêu…

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu phải ký hợp đồng làm việc với điều khoản “không yêu đương”? Thật đáng ngạc nhiên, đây là một thực tế phổ biến trong môi trường làm việc ở nhiều công ty hiện nay.

Có những công ty yêu cầu người lao động phải khai báo các mối quan hệ tình cảm cá nhân với bộ phận quản lý nhân sự, nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị sa thải do thiếu trung thực. Mới đây lại xảy ra việc hai nhân viên của một công ty bị sa thải vì bị cho là giấu giếm chuyện tình cảm.

Chắc chắn điều này đi ngược lại một số quyền cơ bản như tự do yêu đương, thậm chí là quyền bảo mật thông tin cá nhân.

Ở độ tuổi 20, tôi đã có một mối tình công sở lãng mạn khi đang làm việc tại một tạp chí. Dường như mọi thứ đều thuận lợi và tự nhiên giúp đẩy tôi đến với người đàn ông ấy.

Đó không phải là tình yêu sét đánh. Thoạt tiên chúng tôi còn có nhiều bất mãn với nhau trong công việc và cách ứng xử, nhưng rồi chuyện tình cảm xảy tới không ai ngờ được trước.

Có nên cấm chuyện tình nơi công sở? - 4

Tôi tự hỏi mọi chuyện sẽ như thế nào nếu mối quan hệ của chúng tôi bị cấm đoán theo quy định của công ty. Và nếu công ty yêu cầu phải thông báo về chuyện tình cảm với đồng nghiệp, vậy thì vào thời điểm nào thì phù hợp để đôi bên đến phòng nhân sự báo cáo? Sẽ là trước hay sau khi chúng tôi quyết định nghiêm túc và tiến xa hơn trong chuyện tình cảm?

Chúng tôi đã không liên hệ trong một năm, vì tôi cảm thấy phần nào ngại ngần khi đối diện với mối quan hệ này. Sau đó tôi bị xe đụng và phải nhập viện. Vài ngày sau, anh ấy gọi và nói: “Đừng chạy trốn mà không nói gì với anh như vậy”. Đó là lúc tôi biết anh ấy cũng có cảm giác khốn khổ y như mình.

Thật buồn cười là tôi đã làm việc chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn chính nhờ có mối quan hệ tình cảm này ở nơi làm việc. Nó khiến tôi hứng thú hơn với công việc của mình và tôi đã dành nhiều thời gian hơn ở văn phòng. Tình yêu là một chất gây nghiện và nó khiến tôi chuyển sang nghiện cả công việc, cả nơi làm việc chung của chúng tôi.

Trong bối cảnh dịch bệnh với các quy định về giờ giới nghiêm, về giãn cách xã hội, nơi làm việc có thể là nơi duy nhất người ta còn có thể gặp gỡ ai đó thú vị và cảm thấy thoải mái. Bởi vậy, nếu ai đó có thể tìm thấy một mối quan hệ tình cảm nơi công sở, thì đó là một điều may mắn cho nhiều bên.

Người tình nơi văn phòng khi xưa của tôi nay đã là chồng tôi được 22 năm rồi. Anh ấy là bằng chứng cho thấy tình công sở hoàn toàn có thể mang đến kết cục tốt đẹp cho ba bên, gồm hai người trong cuộc và cơ quan của họ.