Chừng nào đàn bà còn tha thứ, đàn ông còn tiếp tục ngoại tình

Đặng Thị Thu Hường

(Dân trí) - Khi ai đó đã muốn ngoại tình thì có trăm ngàn lý do, thậm chí chẳng cần một lý do, người ta vẫn có thể đổ lỗi cho bản năng, mà cảm xúc thì luôn không có tội.

Có những người gia đình không hạnh phúc, thiếu sự sẻ chia - ngoại tình. Có những người vì thiếu cảm giác được tôn trọng - ngoại tình. Họ kết tội cho hoàn cảnh làm lòng người lung lay.

Tuy nhiên, có rất nhiều người thành đạt, gia đình viên mãn, là hình mẫu lý tưởng khiến nhiều người khác trầm trồ, ngưỡng mộ, vì sao vẫn chẳng thoát được khỏi lưới tình tội lỗi?

Ngoài những khao khát dục vọng, điều gì khiến họ vượt qua được nỗi sợ mất mát, vượt qua được ánh mắt tủi hờn đau đớn của người mình yêu để dễ dàng dấn thân vào ma trận rối rắm của những cuộc tình ngang trái dù vẫn nói yêu vợ tha thiết?

Chừng nào đàn bà còn tha thứ, đàn ông còn tiếp tục ngoại tình - 1

Ảnh minh họa: getty Images

Làm một phép so sánh nhỏ để thấy tại sao tỷ lệ đàn ông ngoại tình luôn cao hơn phụ nữ. Chẳng phải đàn ông hám sắc hơn hay đàn bà bản lĩnh hơn. Phàm là con người, ham muốn là như nhau.

Xưa nay vẫn có câu, đàn ông có đánh Đông dẹp Bắc mỏi chân chùn gối cũng về với vợ con, chỉ có đàn bà khi đã ngoại tình là quên hết đường đi lối về. Người ta truyền tụng nhau câu ấy như một cách “ca ngợi” đàn ông dù trăng hoa đổ đốn, cuối cùng vẫn biết quay đầu là bờ, còn đàn bà đã trót một lần lầm lỡ là nhẫn tâm dứt tình đoạt tuyệt, nhưng dù có nuối tiếc cũng chẳng có cơ hội trở về. 

Chính bởi thế, đàn ông sinh ra lớn lên với một niềm tin, hào hoa là do số, trăng gió qua đường cũng chỉ bởi là đàn ông. Cứ chơi chán mà không bỏ vợ bỏ con có khi còn được tôn vinh. Chỉ có đàn bà sinh ra đã tự nhận phận mình thua thiệt “thân em như hạt mưa sa, hạt sa xuống giếng, hạt ra ruộng cày” - đàn bà lấy chồng nếu ai hạnh phúc thì được cho là may mắn, được nhờ phúc nhà chồng, nếu ai bất hạnh lại than trách ông trời an bài phận bạc. Không ai từng nghĩ sướng khổ là do mình, chẳng ai quyết định được vận mệnh thay mình! 

Chính bởi niềm tin lệch lạc có từ thâm căn cố đế đã in sâu vào tiềm thức bao đời của mỗi chúng ta mà đàn ông tự cho mình đặc quyền được ong bướm trăng hoa, đàn bà thì an ủi nhau: Cắn răng mà chịu đựng.

Đứng trước mỗi câu chuyện ngoại tình, người ta luôn chép miệng “đàn ông ai chẳng thế” và khuyên nhủ phụ nữ phải biết hy sinh, vì một mái ấm cho con mà quên đi kiêu hãnh bản thân mình. 

Còn phụ nữ thì không dám mạo hiểm đánh đổi tất cả chỉ để nhận lấy những ảo ảnh thoáng qua. 

Vậy nên ngày nào đàn bà còn tin ngoại tình là bởi “đàn ông ai chả vậy” thì đàn ông sẽ luôn chứng minh điều đó đúng.

Phụ nữ nếu chẳng thể vì tình yêu với chồng mà khiến chồng từ bỏ được thói lăng nhăng thì hãy vì tình yêu với chính bản thân mình mà từ bỏ người đàn ông tệ bạc.

Chỉ khi nào mỗi người đàn ông đều hiểu, ngoại tình là một nỗi sỉ nhục chẳng thể thứ tha thì họ mới biết giữ mình trước những cám dỗ làm tan nát gia đình.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM