Cảm động chuyện tình cổ tích của "thầy giáo xe lăn" và cô gái miền Tây

(Dân trí) - Thương tật 97% nhưng anh Nguyễn Ngọc Lâm đã vượt qua nghịch cảnh để trở thành thầy giáo Tin học. Chuyện đời và chuyện tình của anh với vợ - một cô gái miền Tây - truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Xuất hiện tại "Gõ cửa thăm nhà" tập 141, "thầy giáo xe lăn" Nguyễn Ngọc Lâm (35 tuổi) cùng câu chuyện của anh đã đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc. Từ một chàng điển trai, khỏe mạnh với tương lai rộng mở, cuộc đời Nguyễn Ngọc Lâm thay đổi hoàn toàn chỉ sau một ngày tai họa ập xuống.

Sau 15 năm kể từ khi biến cố xảy ra, Nguyễn Ngọc Lâm đã ổn định cuộc sống và trở thành thầy giáo dạy Tin học cho những trẻ em khó khăn tại Làng May Mắn.

Vượt lên nghịch cảnh

Năm 18 tuổi, khi đang tràn đầy hoài bão bước vào cánh cửa đại học, chàng thanh niên Ngọc Lâm bất ngờ gặp tai nạn giao thông khiến cơ thể tổn thương đến 97% và bị liệt hoàn toàn từ phần ngực trở xuống. Trong 2 năm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, Nguyễn Ngọc Lâm nhiều lần rơi vào cảnh thập tử nhất sinh.

Cảm động chuyện tình cổ tích của thầy giáo xe lăn và cô gái miền Tây - 1

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Lâm kể lại ký ức kinh hoàng (Ảnh từ chương trình "Gõ cửa thăm nhà").

"Lúc bác sĩ cấp cứu, vì đau quá em ngất đi lúc nào không hay. Khi tỉnh dậy, em chỉ biết là mình nằm và rên vì quá đau. Gặp bác sĩ thì cứ năn nỉ: "Cho tôi thuốc tê". Lúc đó em như người bị sảng, tình trạng đó cứ thế kéo dài trong khoảng 10 ngày", Nguyễn Ngọc Lâm kể lại ký ức kinh hoàng.

"Bác sĩ đưa vào phẫu thuật. Lúc đó gia đình phải ký giấy, cơ hội chỉ có 50/50 thôi tại vì em bị rất nặng. Bác sĩ nói có thể mổ ra cũng không qua khỏi, nhưng gia đình em nhất quyết phải cho em mổ để cứu tới cùng. Nếu không được thì có chết ở bệnh viện rồi đưa về thôi!

Sau khi phẫu thuật em được đưa ra phòng cấp cứu đặc biệt của khoa ngoại thần kinh. Đó là cái phòng kinh khủng nhất của bệnh viện Chợ Rẫy. Thời điểm đó là năm 2004, mỗi ngày bố em phải đóng 2 triệu cho bệnh viện. Bố em phải đi vay mượn để cứu chữa cho em. Nằm trong bệnh viện mỗi ngày chứng kiến nhiều người ra đi, em nghĩ: Không biết mình có thể ra khỏi phòng này không?", Nguyễn Ngọc Lâm trò chuyện cùng hai MC chương trình "Gõ cửa thăm nhà" về quãng thời gian không thể nào quên được trong đời.

Bằng nghị lực muốn sống, sau hai năm điều trị tích cực, Nguyễn Ngọc Lâm đã chiến thắng "tử thần" và hồi phục theo hướng tích cực.

Cảm động chuyện tình cổ tích của thầy giáo xe lăn và cô gái miền Tây - 2

Bằng nghị lực sống, ý chí sắt thép muốn vượt lên số phận, Nguyễn Ngọc Lâm đã chiến thắng tử thần và trở thành thầy giáo (Ảnh từ chương trình "Gõ cửa thăm nhà").

Với một ý chí sắt thép muốn vượt lên số phận, không muốn làm gánh nặng cho gia đình, năm 2006, Lâm xin vào Trung tâm Bảo trợ Nhà May Mắn (quận Bình Tân, TPHCM) để điều trị và học nghề.

Ở đây, Nguyễn Ngọc Lâm đã chọn học Tin học để tiếp tục thực hiện ước mơ làm giáo viên còn dang dở. Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng ngày đêm tập luyện, cuối cùng Nguyễn Ngọc Lâm cũng đã vượt qua số phận và trở thành "thầy giáo xe lăn" được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.

Chuyện tình như trong cổ tích

Nguyễn Ngọc Lâm cho biết đã trải qua 2 mối tình và đều nhận lại nhiều tổn thương sâu sắc: "Lần thứ hai thì mình càng bị tổn thương hơn lần đầu. Nhưng em không gục ngã, em vẫn nghĩ mình còn gia đình, người thân, em không được phép yếu đuối, không được phép suy sụp nên em cũng kìm nén và chấp nhận. Lúc đó, em suy nghĩ mình cứ sống cho tốt, cố gắng học và kiếm công việc làm, em tin một ngày nào đó sẽ gặp được một người như ý".

Cảm động chuyện tình cổ tích của thầy giáo xe lăn và cô gái miền Tây - 3

Nguyễn Ngọc Lâm và cô gái miền Tây - người vợ, người bạn tri âm tri kỷ luôn sát cánh bên anh (Ảnh từ chương trình "Gõ cửa thăm nhà").

Năm 2013, Ngọc Lâm quen Thơ - người vợ hiện tại của anh. Trong một lần tình cờ thấy những dòng thơ do Lâm viết và chia sẻ trên mạng xã hội, chị Thơ đã chủ động nhắn tin làm quen.

Đồng cảm với hoàn cảnh của nhau, sau 5 năm tìm hiểu, yêu thương, anh chị quyết định kết hôn.

"Em với Thơ đến với nhau rất chân thành. Đều là những người yêu thích thơ và viết thơ nên hai vợ chồng em rất đồng điệu về tâm hồn, lối sống cũng tương đồng nhau. Tụi em rất hòa hợp và yêu thương nhau" - Nguyễn Ngọc Lâm tâm sự.

Người vợ của "Thầy giáo xe lăn", chị Thơ, xúc động tâm sự: "Thời điểm đó, em cũng gặp và tiếp xúc nhiều người nhưng cảm thấy cách sống của người ta khác em, không có hợp. Đến với anh Lâm, em như tìm thấy chính mình trong anh vậy đó. Nói là không sợ thì là dối lòng. Nhưng khi về sống cuộc sống hôn nhân và trải qua 9 năm bên nhau, những lần bệnh hoạn, ốm đau, trải nghiệm thực tế thì thấy nỗi sợ đó thật sự khủng khiếp. Nhưng mình thương thì cũng cố gắng vượt qua hết".

Mọi việc sinh hoạt của anh Lâm đều phải trông cậy vào vợ, chị Thơ là nguồn động viên lớn lao để anh nương tựa và vực dậy tinh thần. Không chỉ là người vợ hiền, chị Thơ còn là người tri âm tri kỷ đồng cam cộng khổ, chia sẻ đắng cay ngọt bùi cùng chồng.

Hiện ước nguyện lớn nhất của hai vợ chồng là có một đứa con để chăm sóc về già. Hai vợ chồng cũng từng đi thăm khám thụ tinh nhân tạo, nhưng vì kinh phí thực hiện quá cao, điều kiện gia đình hiện tại chưa cho phép nên cả hai đành phải tạm dừng.

"Thầy giáo xe lăn" Nguyễn Ngọc Lâm tâm sự dù có suy nghĩ đến chuyện con cái và hai vợ chồng muốn có con, nhưng con cái là chuyện tùy duyên. "Em cố gắng làm công việc nhiều hơn để có thêm thu nhập để có kinh tế ổn định hỗ trợ cho vợ đỡ lo lắng" - Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ.

Cuối chương trình "Gõ cửa thăm nhà", MC Quốc Thuận và Ngọc Lan bất ngờ gửi đến hai vợ chồng thầy Lâm chiếc clip ghi lại những tâm tư tình cảm của ba mẹ ở quê gửi cho hai con. Lắng nghe chia sẻ của bố mẹ, Nguyễn Ngọc Lâm và vợ xúc động không kìm được nước mắt.

Tin liên quan