Cái đẹp... dục tính và lệ thuộc!

Nguyên Hoài Phong

(Dân trí) - Mọi người góp ý, áo lộ ngực sâu quá, Hà đưa tay kéo cổ áo xuống, nói tỉnh bơ: "Như vậy cho đàn ông thòm thèm!"

Tình huống một nữ nhân viên văn phòng 25 tuổi, khi cùng đồng nghiệp đến dự một đám cưới. Hà mặc chiếc đầm màu da gợi cảm, tôn được vóc dáng thanh mảnh của mình. Tuy nhiên, chiếc cổ áo xẻ bị hở, lộ ngực quá sâu, rất phản cảm. 

Mọi người góp ý đính băng cài lại. Nhưng Hà đưa tay kéo cổ áo xuống, lộ hẳn nửa bộ ngực và nói... "Như vậy cho đàn ông thòm thèm". 

Cái đẹp... dục tính và lệ thuộc! - 1

(Ảnh minh họa)

Suy nghĩ, phụ nữ đẹp vì đàn ông, đẹp cho đàn ông, hay xem nhan sắc, hình thể như một thứ "vũ khí" làm thỏa mãn cho đàn ông như Hà không phải là hiếm. 

Điều này ăn sâu vào tiềm thúc của nhiều người, cả đàn ông lẫn phụ nữ với mặc định phụ nữ đẹp vì mục đích cao nhất là vì đàn ông. 

Thu Tâm, 35 tuổi, là mẹ đơn thân có một cô con gái ở Q.5, TPHCM chia sẻ, nhiều năm nay, cô bắt đầu quan tâm đến sức khỏe nên ưu tiên cho việc tập thể thao, làm đẹp. 

Nhưng cô ngao ngáo khi mọi người xung quanh nghi vấn: Bà này chăm giữ dáng, làm đẹp vậy chắc chắn chỉ là vì ông nào, để kiếm ba cho con. 

Cái đẹp... dục tính và lệ thuộc! - 2

Nhiều chị em xem nhan sắc là thứ để phục vụ đàn ông (Ảnh minh họa)

Người nói điều này nhiều nhất lại chính là phụ nữ. 

"Tại sao cứ phải vì đàn ông phụ nữ mới cần khỏe, cần đẹp. Đẹp, khỏe trước hết vì bản thân mình không quan trọng hơn sao? Tôi nghe rất nực cười và cảm giác bị xúc phạm", bà mẹ bức xúc. 

Cái đẹp bị nhìn lệch lạc

Cái đẹp của người phụ nữ, mà ở đây là phụ nữ Việt bị nhìn méo mó kéo theo nhiều hành vi ứng xử lệch lạc. 

Nhiều cô gái khoe thân, lột đồ phản cảm xem đó là như là ưu thế, vũ khí của bản thân trước người khác phái cũng xuất phát từ cách nhìn méo mó, thô tục về nhan sắc. 

Xem nhan sắc như một thứ có thể gây "sát thương" với đàn ông nhưng rồi hơn ai hết, chính phụ nữ lại bị tổn thương nhiều nhất, khổ sở, vật vã cũng bởi nhan sắc. 

Cũng từ quan niệm, phụ nữ đẹp vì đàn ông, nhiều ông chồng ở tuổi xập xệ, xuống cấp, bụng đầy ngấn vẫn trịch thượng chê bai vợ già, vợ xấu, vợ mập...  Thiếu gì ông cho mình cái quyền cặp kè, qua lại với những cô gái trẻ đẹp vì vợ "xuống cấp". 

Cái đẹp... dục tính và lệ thuộc! - 3

Vẻ đẹp của người phụ nữ cần đi cùng sự tự chủ (Ảnh minh họa)

Nhiều bà vợ vật vã, khổ sở tìm mọi cách cưỡng lại nhận quy luật tự nhiên, cắt, bơm, vá, nối... hòng níu kéo tuổi trẻ, bất chấp sức khỏe, tính mạng chỉ vì sợ chồng chê, chồng chán.

Nhan sắc, thân thể của phụ nữ bị định giá. Không chỉ đàn ông, mà chính chị em lại những người tích cực nhất tự định giá chính mình hay định giá những người phụ nữ khác.

Nhiều cô gái trẻ bơm vào đầu suy nghĩ, chỉ cần đẹp là có đàn ông bao, đàn ông lo cho.

"Ở ta có quá nhiều cuộc thi người đẹp, hoa hậu. Nhiều người, từ bé đến lớn đều muốn thành người đẹp, hoa hậu, kéo theo nhìn về cái đẹp bị méo mó, sai lệch", GS Thái Kim Lan.

Không ít cô gái cũng cậy vào nhan sắc để góp sức "phá hoại" các gia đình bằng việc làm bồ nhí, người thứ 3. 

Hay phía sau những vụ đánh ghen, ngoại tình ầm ĩ, chúng ta dễ thấy nhất lại những lời chỉ trích nhắm vào nhan sắc, hình thể, cách ăn mặc của người phụ nữ. Nào là vợ như vậy trách gì chồng ngoại tình, con đấy xấu vậy mà ông kia cũng cặp cho nổi.

Giữa cuộc chiến nhan sắc của phụ nữ, kẻ đáng lên án nhất trong những vụ ngoại tình, bồ bịch là đàn ông lại trở nên vô tội. 

Giá của cái đẹp, của người phụ nữ với biết bao nhiêu người, chỉ là cái đẹp dung tục, chỉ để thoả mãn, phục vụ cho nhu cầu của đàn ông? Nhiều người đánh mất nội lực, cá tính của chính bản thân khi chạy theo cái đẹp đầy lệ thuộc này. 

Chúng ta kêu gọi bình đẳng, nữ quyền nhưng đó là quãng đường còn xa lắm. Khi mà ngay đến cả quyền đẹp của chị em thì việc đẹp cho mình vẫn xếp sau đẹp cho chồng, cho đàn ông.

Cái đẹp có phẩm chất 

Trong lần chia sẻ với các bạn trẻ ở TPHCM, GS.TS Thái Kim Lan (GS triết học Phương Đông, Trường Đại học Thành phố Munich, Đức) chia sẻ, cái đẹp của người con gái Việt bay giờ không còn gò bó trong tiêu chuẩn đẹp vì chồng, vì con, vì gia đình như trước đây. Phụ nữ đang được "cởi trói", ngày càng mạnh mẽ trong việc thể hiện tốt chất "Dung" trong Công - Dung - Ngôn - Hạnh. 

Theo bà, cái đẹp luôn cần được khuyến khích, trân trọng và cần được hiểu, cái đẹp phải có phẩm chất.

Hiện nhiều người đang chạy cái đẹp để phô trương, để chinh phục, để toan tính hay để làm thỏa mãn dục tính của người khác. 

Chúng ta làm đẹp là để trân quý, tôn trọng bản thân và người xung quanh. Cái đẹp đó cần đức hạnh, đi cùng trí tuệ, nhận thức và sự tự chủ của mỗi người mới là dung nhan thuyết phục.