Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp

Cả Tết, chỉ có một nửa buổi sáng mùng 2 là tôi được ăn mặc tươm tất để sang chúc Tết bố mẹ đẻ, còn lại tôi toàn phải vùi đầu vào bếp để đun đun nấu nấu, lau lau dọn dọn.

 
Cả Tết chỉ vùi đầu vào bếp


Chồng tôi là con cả trong một gia đình có 3 anh em trai. Bố chồng tôi lại là con trai trưởng của dòng họ, cho nên mỗi dịp lễ Tết, nhà tôi trở thành nơi tụ họp của cả gia đình và các anh em trong họ.

 

 Sau đó, tối giao thừa năm nào cũng vậy, ông cụ thường gọi các con các cháu trong họ tập trung đến ăn nhậu bên bữa cơm đoàn viên. Đồng thời, để giúp tôi đỡ bận, ông thường gọi cả 2 cô con dâu đến để phụ tôi nấu nướng.

 

Tuy nhiên, năm nào cũng chỉ 1 mình tôi lọ mọ bếp núc. Bởi các em dâu tôi thường viện các lý do để đến bữa ăn mới xuất hiện. Sau đó chỉ ăn vội ăn vàng, 2 cô em lại xin phép ra về vì lý do con nhỏ. Vì thế chỉ có một mình tôi ngồi chờ cho các ông con ăn uống, nhậu nhẹt say sưa đến quá giao thừa mới được bưng mâm đi rửa bát.

 

Có năm, lau dọn xong nhà cửa, bát đũa xong xuôi, nhìn lên đồng hồ đã gần 3h sáng. Lên giường, chợp mắt được 1 lúc đã là 6h sáng. Tôi lại phải dậy để chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên sáng mùng 1 và chờ gia đình các em chồng đến chúc Tết rồi mới cùng ăn cơm.

 

Khoảng 10h sáng, khi đã ăn uống dọn dẹp xong xuôi, chồng tôi và các em chồng chuẩn bị đi chúc tết họ hàng thì cũng là lúc những người họ hàng thân thích đến chúc tết bố mẹ chồng tôi. Vì vậy tôi lại phải ở nhà để phục vụ cơm nước. Bởi trong gia đình, từ lâu bố tôi đã duy trì thói quen mời những người đến chúc tết ở lại ăn bánh và uống với ông vài chén lấy may.

 

Vì khách khứa của bố tôi rất đông nên cả ngày mùng 1, cứ hết đợt khách này đến đợt khách kia đến, tôi lại phải xào xào, nấu nấu, rồi lại lăn ra rửa bát.

 

Tối đến, sau khi đã đi chúc tết khắp nơi, chồng tôi và các em chồng lại về nhà tôi để ăn uống nhậu nhẹt, chè chén, nên tôi lại phải lao đầu vào bếp để chuẩn bị và chờ đợi cho đến tận đêm khuya mới được dọn dẹp.

 

Đến ngày mùng 2, tôi được thảnh thơi hơn vì được ăn mặc tươm tất để sang nhà ngoại cách nhà tôi chừng 2km chúc Tết. Tuy nhiên, cũng chỉ đi nửa ngày là bố mẹ chồng tôi lại gọi về chuẩn bị cơm nước để tiếp khách từ xa đến. Thế là tôi lại phải tiếp tục một hành trình đun đun nấu nấu, lau lau, dọn dọn đến mệt bở cả hơi tai.

 

Sang ngày mùng 3, khi khách khứa của bố tôi đã hết thì lại bắt đầu đến bạn bè, anh em, đồng nghiệp của chồng tôi và tôi đến chúc Tết. Thế là lại tiếp tục ăn nhậu tưng bừng. Đến khi mọi người ra về thì bố chồng rồi chồng tôi lại say xỉn, nôn ọe, nói năng lảm nhảm khiến tôi càng thêm kiệt sức.

 

Vì thế, Tết năm nào tôi cũng lăn đùng ra ốm. Năm ngoái, tôi còn ốm đến cả tuần mới hồi phục. Còn năm nay, Tết chưa hết mà tôi đã mệt mỏi đến mức chân tay bải hoải, chỉ muốn nhanh nhanh cho hết kỳ nghỉ Tết để trở lại với cuộc sống bình thường hàng ngày.

 

Theo Minh Nghĩa

Vietnamnet

Đang được quan tâm