Bố ảnh hưởng thế nào đến cách con gái chọn chồng?

(Dân trí) - Tôi vẫn luôn tin rằng những cô gái có bố tinh tế và giàu yêu thương sẽ dễ dàng gặp được người bạn đời tốt hơn. Bởi lẽ tiêu chuẩn của cô ấy cao hơn hẳn so với những người có ông bố vô tâm, thô lỗ.

Bố ảnh hưởng thế nào đến cách con gái chọn chồng? - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Tôi và bạn cùng sinh ra và lớn lên ở một làng quê. Hồi nhỏ, hai đứa hay chơi hoá vai, đứa nào cũng muốn nhận vai Lọ Lem để được cưới bạch mã hoàng tử.

Lớn lên thành thiếu nữ, bạn bảo "tao chỉ cần lấy chồng đừng nát rượu như bố tao, kiếm càng nhiều tiền càng tốt vì tao sợ nghèo lắm rồi". Còn tôi thì ước lấy chồng được như bố tôi. 

Bố tôi không giàu, cũng không đẹp trai. Bố làm nghề thợ may. Đến khi tôi vào cấp Ba, gia đình tôi mới tạm gọi là sống thoải mái nhờ cái nghề của bố vì lúc này kinh tế vùng quê tôi mới phát triển, người dân chăm lo ăn diện hơn. Chứ những năm về trước, khách may cũng vãn, đã thế tiền khách nợ còn nhiều hơn tiền lời, nên nhà tôi vẫn nghèo.

Nhưng bố tôi chưa bao giờ lớn tiếng với vợ con. Bố có biết nhậu nhưng chưa từng để các con chứng kiến cảnh say xỉn. Ngày lễ, ngày kỷ niệm nào, bố cũng may cho mẹ những bộ đồ mốt nhất, còn lãng mạn ngắt nhành hoa hồng trong vườn nhà tặng mẹ. Còn chị em tôi đi học lớp 5, lớp 6 rồi bố vẫn chải đầu buộc tóc cho hằng ngày. 

Những kỷ niệm dung dị về bố đi theo tôi suốt đời, khiến tôi có niềm tin vào một tình yêu đẹp, đôi lứa khăng khít. Thật tuyệt vời, tôi lấy chồng cũng là người trầm ổn, tình cảm và chăm chỉ làm ăn giống bố. Dù không là ông nọ, ông kia nhưng anh ấy luôn khiến tôi và các con tự hào.

Bạn tôi cũng lấy được chồng đáp ứng đủ tiêu chí không nát rượu và là thiếu gia nhà giàu. Ngày nhận tấm thiệp mời từ tay bạn, biết bạn sắp làm dâu nhà hào môn, tôi nửa mừng, nửa lo lắng cho bạn khi bạn kể chồng bạn không cho bạn mặc mẫu váy cưới bạn thích vì nó hở hang. 

Trước cưới cả mấy tháng, ngày nào bạn cũng phải qua nhà mẹ chồng học nấu nướng vì sau này bạn sẽ phụ trách mâm cơm cho cả nhà. Bạn cũng phải đổi việc theo sắp xếp của chồng để có nhiều thời gian hơn cho gia đình, làm một công việc nhàn tẻ không hề phù hợp với ngành học và kinh nghiệm của bạn. Bạn tặc lưỡi, ừ thì anh ấy hơi gia trưởng nhưng không vướng vào tệ nạn gì, lại có kinh tế vững, bạn sẵn sàng hy sinh. 

Nhưng cưới nhau được hai năm, bạn đã phải khóc thầm ấm ức. Chồng bạn ngoại tình nhưng bạn không thể ly dị vì đã có con chung và đang phụ thuộc kinh tế. Tôi tiếc cho bạn, đã không hiểu ra từ đầu, người đàn ông xứng đáng làm chồng là người tôn trọng, yêu chiều vợ, xem vợ là vật báu trong nhà, chứ không nên điều khiển, coi thường vợ. 

Những điều ấy tôi từng nhắc khéo bạn rồi nhưng bạn không tin và không muốn nghe. Có lẽ vì từ bé, bạn không có trải nghiệm chân thật về sự tử tế, ấm áp của một người bố nên bạn không dễ đồng cảm với lời tôi nói.

Tôi vẫn luôn tin rằng những cô gái có bố tinh tế và giàu yêu thương sẽ dễ dàng gặp được người bạn đời tốt hơn. Bởi lẽ tiêu chuẩn của cô ấy cao hơn hẳn những người có ông bố vô tâm, thô lỗ.  

Khi bố là người nhậu nhẹt, bê tha, thoái chí, ngoại tình... thì với con gái, chỉ cần gặp người đàn ông bình thường không phạm những thói hư đó đã là tuyệt lắm rồi. Nhưng nếu là cô gái từ nhỏ lớn lên bên người bố dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho gia đình, hẳn là cô bé sẽ có mắt nhìn người hơn, biết rõ hơn biểu hiện của một người chồng, người bố tốt.

Làm con gái, thích nhất có thể phụng phịu nói với bố rằng: "Sau này lấy chồng con chỉ cần chồng con được như bố thôi!". Thế nên làm bố không chỉ là bố mà còn là bài học, là tiêu chuẩn cho con gái về cách chọn chồng! 

Hà Phương