7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Theo giới chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi trung niên là độ tuổi kém an nhàn, hạnh phúc nhất. Nguyên nhân là bởi ở độ tuổi này, chị em thường có nhiều áp lực, nhiều vai trò và nếu không biết cách cân bằng sẽ khiến cho cuộc sống vô cùng mệt mỏi.

Nhiều người đổ tại đàn ông rằng, phụ nữ không hạnh phúc là do chính người đàn ông của họ. Họ không có phúc để có được người chồng tuyệt vời như những chị em khác. Họ phải bôn ba, tất bật, lăn lộn với đời sống, phải cáng đáng hết tất cả mọi vai trò bổn phận là cũng tại bởi người bạn đời của mình... Nhưng thực tế có phải đàn ông là thủ phạm thực sự không?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài Tư vấn tâm lý 1088, phụ nữ được coi là không hạnh phúc nhất trong những năm giữa, với 24% ở độ tuổi từ 45 đến 54. Giới chuyên gia trên thế giới giải thích rằng vào thời điểm này, phụ nữ vẫn có khả năng chịu nhiều trách nhiệm trong gia đình và chăm sóc. Các mức độ khốn khổ kéo theo khi tuổi già bắt đầu. Và cuối cùng họ khổ là xuất phát từ người chồng.

Trong khi đàn ông khổ hơn phụ nữ khi phải sống độc thân thì ngược lại phụ nữ lại khổ hơn đàn ông khi họ có gia đình. Đã từng có khách hàng gọi tới Tổng đài kể rằng, chị ấy ghét chồng đến nỗi khi người chồng đi ngang qua, chị ấy đã đứng dậy và đấm vào ghế rồi tưởng tượng mình đang đấm chồng.

Để giảm tải áp lực cuộc sống, để có cuộc sống an nhàn hạnh phúc, thay vì đổ lỗi tại chồng, chị em phụ nữ U40 – U60 nên tránh những điều sau đây:

1. Chìm đắm trong những hồi ức

Quá khứ vốn là quá khứ, dù đau khổ, hay hạnh phúc thì nó cũng đã qua rồi. Đến tuổi trung niên này rồi thì còn tiếc hay hoài niệm nhớ thương gì quá khứ.

Cuộc sống hiện tại và tương lai mới là quan trọng, xã hội và cuộc sống ngày càng tốt, cũng có tiền tiêu, tiền tích lũy, có thời gian nhàn rỗi để làm những việc mình thích.

Vậy nên, các bậc trung niên đừng nhất mực chìm đắm trong những hồi ức quá khứ, hãy lạc quan, nhìn về tương lai, dù sao chúng ta cũng đã có 20 năm hoàng kim trong cuộc đời rồi.

7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc - 1

Chìm đắm với những hồi ức khiến cho phụ nữ trung tuổi càng cảm thấy khổ sở nhiều hơn. Ảnh minh họa

2. Tức giận

Tức giận và oán trách người khác chỉ càng làm cho tâm tình mình thêm bực mình, bất an, bất ổn... gây mệt mỏi, bệnh tật thêm. Vậy sao chúng ta không buông bỏ đi, cuộc sống vốn mong manh không biết ngày mai ra sao, vậy sao chúng ta cứ phải ôm mãi những bực mình, oán hận vào thân cho mệt người?

Những nóng giận bồng bột của tuổi trẻ đã qua rồi. Đến tuổi trung niên tự bản thân mỗi người cũng già dặn, chín chắn và điềm đạm đi nhiều. Con cái cũng đã trưởng thành rồi, đã có cách nghĩ cho riêng mình rồi, và chúng ta cũng không giống như trước đây. Vậy nên cứ thoải mái mà sống thôi!

3. Phàn nàn, oán trách

Tục ngữ có câu: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Mỗi người đều có lúc có phiền não, có khi cũng muốn cùng người khác thổ lộ hết. Điều này có thể lý giải, nhưng phải chú ý không nên phàn nàn nhiều quá.

Nếu như bạn bè luôn phàn nàn với bạn về một việc, mỗi ngày đều đang truyền đi những năng lượng trong lời nói, tin rằng bạn sẽ không muốn có một người bạn như vậy.

4. O ép con cái

Con cái cũng lớn rồi, chúng có cuộc sống của chúng, tuổi trẻ có những cách nhìn, cách sống, ước mơ hoài bão riêng... là bậc cha mẹ không thể suốt ngày bó buộc chúng vào khuôn khổ theo mình.

Đừng nghĩ đến việc con cái suốt ngày phải ở bên cạnh, hay buộc chúng phải sống cùng, phải có trách nhiệm phụng dưỡng, nghe lời mình... nếu chúng không làm được những điều này cho mình thì tự coi là mình bất hạnh, là cô đơn.

Cho dù là ở cùng với con cái, cuối cùng thì cũng là hai vợ chồng già sống với nhau, đều muốn làm được độc lập về tinh thần và không muốn suốt ngày sinh hoạt quẩn quanh trong nhà từ sáng đến tối.

7 điều khiến phụ nữ U40, U50, U60 không thể có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc - 2

Ảnh minh họa

5. Không có niềm vui sở thích riêng

Cuộc sống vốn mong manh, làm việc cả một đời, thời gian không còn nhiều. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cho người ở độ tuổi trung niên tự do tự tại làm, hay tìm những niềm vui, sở thích của mình. Người già phần đông muốn đi đây đi đó, nên có bằng hữu xung quanh, có một số thú vui tao nhã, như vậy cuộc sống mới thêm phần phong phú.

Thời gian không đợi người, chúng ta càng không nên lãng phí thời gian. Muốn làm cái gì thì hãy làm, muốn mua gì thì hãy mua, muốn ăn gì thì hãy ăn. Đừng nói là: "Hãy đợi sau này", "Đợi khi có thời gian", "Đợi qua mấy hôm nữa"...

6. Hay can thiệp vào việc của người khác

Đến tuổi trung niên đa phần mọi người đã khá thấu hiểu sự đời, nhìn mọi việc rõ ràng hơn, sẽ tự thấy những việc mình nên và không nên, cũng như bỏ qua.

Hãy cho con cái có không gian riêng của chúng, cho chúng tự trưởng thành, tự có trách nhiệm với bản thân và gia đình của chúng. Cũng đừng tham gia vào việc nuôi dạy cháu nội hay cháu ngoại làm gì, hãy để chúng lo cho con cái của chúng và tự chúng có trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Cũng không nên quá can thiệp nhúng tay vào chuyện nọ chuyện kia của họ hàng, làng xóm, chuyện thiên hạ... mà hãy tự biết cách chăm sóc bản thân cho mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ...

7. Càm ràm và nói nhiều

Người ta thường nói càng nhiều tuổi càng "lắm điều" nói nhiều, hỏi nhiều, khó tính, hay càm ràm, nói dông dài... nên người trẻ rất sợ những người như thế này.

Chính vì vậy, người trẻ, hay con cháu... càng ngày càng có xu hướng không muốn sống với người lớn tuổi, người già có lẽ chính vì điều này.

Theo Ngân Khánh

Giadinh.net