5 điều bé sợ nhất khi đi học

(Dân trí) - Các chuyên gia giúp bạn chỉ mặt gọi tên những lo lắng phổ biến của bé khi bắt đầu vào học mầm non/mẫu giáo đồng thời đưa ra các chiến lược nhằm giải tỏa tâm lý lứa tuổi trước bước ngoặt quan trọng này.

1. “Sẽ thế nào nếu mình chẳng quen ai ở trường?”

Bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu rằng, kết bạn mới cũng là một phần rất thú vị của việc bắt đầu đi học, hãy dành cho con những lời động viên tích cực nhất: “Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời đấy, con sẽ làm quen được với nhiều bạn mới. Chơi với các bạn ấy sẽ rất vui”.
 
Bạn cũng có thể giúp đỡ con trong việc kết bạn bằng cách mời bạn cùng lớp của con tới chơi nhà.


Bạn cũng có thể giúp đỡ con trong việc kết bạn bằng cách mời bạn cùng lớp của con tới chơi nhà.

2. “Chuyện gì xảy ra nếu cô giáo là người xấu?”

Hãy giúp con hiểu rằng các cô ở trường được chọn làm cô giáo bởi họ rất yêu trẻ con. Cô giáo sẽ kiên nhẫn, tốt bụng và vui vẻ chứ không phải là người xấu.

Hãy chọn một cuốn sách về chủ đề đi học để cùng đọc với con, sau đó thảo luận về việc các nhân vật trong câu chuyện làm gì. Cảm giác có người hiểu mình và có một hình mẫu để noi theo sẽ giúp bọn trẻ vượt qua nỗi sợ hãi.

Cũng sẽ rất có ích nếu bạn chơi nhập vai với con về chính nỗi sợ của con: Bạn đóng vai cô giáo, rồi lại hoán đổi, cho bé làm cô giáo trong khi bạn sẽ đóng vai là bé ở trường.

3. “Nếu mình muốn đi tè thì biết làmsao?”

Không được đi nhà vệ sinh đúng lúc cũng là một cực hình với bé, khiến bé vô cùng lo lắng. Bởi thế, bố mẹ hãy cam đoan với bé rằng, chắc chắn có nhà vệ sinh ở ngay cạnh phòng học, và ngay cả khi nhà vệ sinh không nằm ở đó, thì cô giáo cũng sẽ giới thiệu với cả lớp toilet ở đâu ngay trong ngày đi học đầu tiên.

4. “Chuyện gì xảy ra nếu cô giáo hỏi mà mình không biết câu trả lời?”

Hãy cho con biết rằng con luôn có thể trả lởi rằng con không biết. Bạn hãy giúp con hiểu, công việc của cô giáo là giúp các bạn nhỏ học, và cô sẽ rất vui lòng giải thích những điều mà con chưa biết.

Chơi nhập vai trong trường hợp này cũng có ích. Bạn hãy đóng vai cô giáo, “gọi” con lên trả lời một câu hỏi “trước lớp”. Thử hỏi một câu mà con không biết hoặc không chắc chắn, sau đó tập cho con nói “con không biết câu trả lời” một cách bình tĩnh trong khi vẫn đang là trung tâm của sự chú ý.
 

5. “Chuyện gì xảy ra nếu bố mẹ không tới đón mình nữa?”

 

Là đứa trẻ duy nhất “còn sót lại” ở trường trong khi các bạn đã được đón về hết là điều khá kinh khủng trong suy nghĩ non nớt của trẻ. Bé sẽ thấy tủi thân, lo sợ, bé nhớ mẹ và mong muốn được về nhà.

 

Hãy đảm bảo với con rằng bạn sẽ có mặt ở trường để đón con đúng giờ, ngay khi vừa tan sở. Trường hợp không thể hoàn thành sớm công việc, hãy gọi điện nhờ ông bà, người thân tới đón con giúp bạn. Cam đoan với bé rằng chuyện đón muộn không thường xuyên xảy ra. Nếu có xảy ra, thì trường học là nơi an toàn và các cô giáo sẽ cùng chơi với con cho đến tận khi bố mẹ hay ông bà tới đón.

HA
Theo SLS