Lên cổng trời Ngọc Linh săn “chuột quý tộc”Khi những thửa ruộng bậc thang bắt đầu ngả sang màu vàng, mùi rượu cần chếnh choánh… ta biết Xuân đang về. Lúc này, trai trẻ Xơ Đăng lại khăn gói lên đỉnh núi Ngọc Linh để săn loại “chuột quý tộc” hay còn gọi là chuột ăn sâm nhằm dâng lên các vị thần linh trong lễ cúng và chiêu đãi các vị khách quý.
Những người tuyệt đối không được ăn gừngTục ngữ có câu "mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng thì không cần bác sĩ kê đơn thuốc", "trong nhà có củ gừng thì không sợ các bệnh thông thường". Điều đó cho thấy gừng có nhiều công dụng với sức khỏe.
Vượt núi lên "thủ phủ sâm ngọc Linh" thưởng thức chuột quý tộc, cá gác bếpChuột quý tộc và cá gác bếp là đặc sản đãi khách quý của đồng bào Xơ Đăng vùng "thủ phủ sâm Ngọc Linh" ở Kon Tum.
Đặc sản Từ Hy Thái Hậu đãi khách quý, dân Quảng Nam ăn mỗi ngàyKhông biết cái món sâm thử (chuột nuôi bằng sâm) được nhà văn Vũ Bằng mô tả ngon bổ đến đâu, nhưng đó là 1 trong 7 món mà Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh dùng để đãi khách quý. Giờ, món sâm thử cao sang ấy lại là thức ăn quen thuộc hàng ngày của bà con Xê Đăng dưới chân đỉnh Ngọc Linh.
Căng thẳng săn "chuột quý tộc" ở Kon TumNgoài bọn trộm cắp, kẻ thù lớn nhất của sâm Ngọc Linh chính là những chú “chuột quý tộc”.
Săn chuột sâm trên đỉnh Ngọc LinhThời gian qua, việc bảo vệ nguồn gen quý sâm Ngọc Linh được duy trì nghiêm ngặt. Ngoài việc sâm Ngọc Linh bị các đối tượng trộm cắp, phá hoại thì còn nhiều yếu tố tự nhiên, trong đó có chuột sâm.
Những lợi ích sức khỏe của hải sâmHải sâm, còn được gọi là con đồn đột hay dưa chuột biển, là một loại hải sản quý hiếm và bổ dưỡng được sử dụng trong ẩm thực châu Á và Trung Đông.
Các món ăn bồi bổ cho sĩ tửMùa thi vào những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, ngủ chập chờn...
“Khóc thét” với đặc sản chuột bao tử sống chỉ có ở Trung QuốcĐược xem là một trong những món ăn kinh dị bậc nhất trên thế giới, món chuột bao tử sống ở Trung Quốc sẽ khiến nhiều người run rẩy thậm chí “khóc thét” khi thưởng thức.
Sâm Ngọc Linh tạo nên "làng tỷ phú" giữa đại ngànNhờ trồng sâm mà xã Trà Linh ở huyện vùng cao Nam Trà My đã có những "làng tỷ phú" giữa đại ngàn.
Bà con Xơ Đăng trổ tài cùng các đầu bếp ở thủ phủ sâm Ngọc LinhChiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh. Tại đây, bà con người Xơ Đăng đã có cơ hội trổ tài nấu ăn cùng nhiều đầu bếp chuyên nghiệp.
Lạ lùng loại "nhân sâm biển" càng xấu càng đắt, có giá tới 68 triệu đồng/kgDù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị với giá thành đắt đỏ nhưng hải sâm vẫn trở thành đặc sản "hút" khách sành ăn nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon lạ miệng.