Mứt Tết - Vị ngọt của mùa xuân
Một khay mứt Tết luôn đầy đủ quất , gừng , táo , lạc,v.v,… tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi như đặc trưng cho hương vị cuộc sống cũng như thể hiện khí trời của bốn mùa trong một năm.
Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là hết năm Tân Mão,vào những ngày này, không khí sắm Tết đã rộn ràng hơn rất nhiều. Để giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm và thông tin về Mứt Tết, thứ không thể thiếu ngày Xuân, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Dương Ngọc Tuyết – Phó Tổng Giám đốc CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà nội , một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất mứt Tết cổ truyền ở quy mô công nghiệp.
Trong quan niệm của người Hà Nội nói riêng và người Việt chúng ta nói chung thì Mứt Tết là món không thể thiếu ngày xuân, liệu quan điểm này còn đúng không, thưa bà?
Nếu vậy thì Mứt Tết của thế kỷ 21 không có gì khác biệt so với trước?
Về các bước chế biến thì gần như không khác với cách các bà, các mẹ đã làm trước đây. Vẫn là gọt, ngâm, trần, rim, sấy. Tuy nhiên ngày nay làm theo quy mô công nghiệp thì phải có các thiệt bị hỗ trợ như các loại máy móc để rút ngắn thời gian, công sức chế biến và để đảm bảo VSATTP như máy cắt củ quả, thiết bị rim chân không, thiết bị trần sử dụng hơi nước…Về cảm quan thì ngày nay, trong quá trình chế biến, các nhà sản xuất, đặc biệt là CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội luôn coi trọng việc giữ lại hương vị và màu sắc tự nhiên của loại củ, quả đó, đồng thời điều tiết thành phần đường có trong mỗi sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Về chủng loại thì sao thưa bà?
Chủng loại da dạng,hương vị tư nhiên chắc chắn thu hút được giới trẻ
Nhưng thế hệ trẻ có thích Mứt Tết không khi khái niệm của nó luôn đi liền với hai chữ "truyền thống”
Xin chúc quý độc giả đón xuân hạnh phúc và đầm ấm bên gia đình cùng những món mứt Tết thơm, ngon giàu ý nghĩa của CTCP Bánh Mứt Kẹo Hà Nội chúng tôi.