Hàn Quốc có nguy cơ bị loại ở World Cup: Sai lầm khi ruồng bỏ Son Heung Min
(Dân trí) - Trận thua bất ngờ trước Nam Phi khiến Hàn Quốc có nguy cơ bị loại khỏi World Cup ngay từ vòng bảng. Trong đó, HLV Hong Myung Bo đang bị chỉ trích dữ dội vì quyết định loại bỏ Son Heung Min.
“Những chiến binh Taeguk” gục ngã
Chẳng có ngòi bút nào diễn tả nỗi buồn vô hạn của Hàn Quốc sau thất bại trước Nam Phi trên sân Monterrey (Mexico). Son Heung Min đứng chết lặng, với ánh mắt thất thần. Anh cố gắng lật áo để che đi gương mặt đau đớn. Lee Kang In cũng cúi gằm mặt xuống đất, lấy tay chống xuống mặt sân đầy bất lực. Nhiều cầu thủ Hàn Quốc thực sự gục ngã. Trên khán đài, những giọt nước mắt đã rơi trên gương mặt những cổ động viên xứ kim chi.

Hàn Quốc bất ngờ thất bại trước Nam Phi dù họ chỉ cần kết quả hòa là giành vé đi tiếp (Ảnh: Getty).
90 phút trước trận đấu với Nam Phi, nhiều người vẫn tin rằng tấm vé lọt vào vòng 1/16 World Cup khó thoát khỏi tay Hàn Quốc. Họ chỉ cần một điểm trước đội bóng châu Phi (vốn thi đấu khá tệ trong hai trận gặp CH Séc, Mexico) là giành vé đi tiếp. HLV Hong Myung Bo còn không ngần ngại tuyên bố thi đấu tại Monterrey giống như ở nhà.
Nơi đây là khu vực sinh sống của 5.000 người Hàn Quốc (chủ yếu sống trong khu vực Pesqueria, gần sân bay Monterrey). Nhà máy sản xuất của KIA Motors và các doanh nghiệp khác trong khu vực đã thu hút số lượng lớn người Hàn Quốc sang Mexico. Thậm chí, tờ The Athletic (Mỹ) còn khẳng định các cầu thủ Hàn Quốc còn ngửi thấy mùi của samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng) trong những ngày thi đấu ở Monterrey. Những biển hiệu nhà hàng hay những tấm biểu ngữ bằng tiếng Hàn Quốc xuất hiện khá nhiều trên những đường phố Monterrey.
Tất cả đã tạo cảm giác cho các cầu thủ Hàn Quốc như đang thi đấu ở Seoul, chứ không phải Monterrey. Nhưng dù có sự hậu thuẫn ấy, “Những chiến binh Taeguk” (biệt danh của tuyển Hàn Quốc) vẫn không thể giành nổi 1 điểm trước Nam Phi.
Có một điểm chung trong ba trận đấu ở vòng bảng, họ đều kiểm soát bóng nhiều hơn và chủ động bóp nghẹt đối thủ (kể cả trận đấu với Mexico). Đó là cách chơi mà không phải đội bóng châu Á nào dám chơi trước các đội bóng thuộc châu lục khác.
Đơn cử như trận gặp Nam Phi, Hàn Quốc hoàn toàn có thể chọn cách tập trung phòng ngự số đông để giành 1 điểm. Tuy nhiên, họ không lựa chọn phương án đó, mà dồn lên chiếm lĩnh thế trận với 68% thời lượng trận đấu. Trước đó, Hàn Quốc cầm bóng 58% trước Mexico và 61% trước CH Séc.
Rõ ràng, đoàn quân của HLV Hong Myung Bo đã bước vào World Cup với vị thế hoàn toàn khác. Họ không chấp nhận là đội bóng chiếu dưới ở châu Á như mọi khi. Với tâm thế nhập cuộc như vậy, Hàn Quốc rõ ràng chấp nhận sự đánh đổi.
Mọi thứ có thể đã khác nếu thủ môn Kim Seung Gyu không mắc sai lầm tai hại trong trận đấu với Mexico. Hay ở trận gặp Nam Phi, cú đánh đầu của Kim Min Jae đã bị hậu vệ Nam Phi phá bóng ngay trên vạch vôi ở phút thứ 2, rồi cú dứt điểm của Lee Kang In bay vọt xà ngang trong gang tấc ngay sau đó.

Hàn Quốc kiểm soát trận đấu nhưng thi đấu thiếu sắc bén trước Nam Phi (Ảnh: Getty).
Tờ Guardian (Anh) khẳng định Hàn Quốc đã chấp nhận thay đổi lối chơi ở World Cup nhưng chất lượng con người của họ chưa thực sự đáp ứng với cách chơi kiểm soát bóng. Đội bóng xứ kim chi thiếu đi những chân sút sắc bén để kết liễu đối thủ. Ở trận gặp CH Séc, tiền vệ trung tâm Hwang In Beom đã có khoảnh khắc xuất thần để giúp Hàn Quốc lội ngược dòng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xuất hiện.
Việc thiếu đi chân sút tốt khiến cho những ý tưởng tấn công của Hàn Quốc không thực sự thông suốt. Ngôi sao được kỳ vọng nhất của đội bóng, Son Heung Min, lại bước sang bên kia sườn dốc của sự nghiệp (34 tuổi) và khó lòng có thể gánh vác tập thể ấy giống như những giải đấu trước.
Loại bỏ Son Heung Min là sai lầm của Hàn Quốc?
Sau trận thua của Hàn Quốc trước Nam Phi, nhiều tờ báo đã lên tiếng chỉ trích HLV Hong Myung Bo vì quyết định cất Son Heung Min lên băng ghế dự bị. Đó là thực tế lạ lùng bởi kể từ khi xuất hiện ở World Cup từ năm 2014, tiền đạo của Los Angeles FC đều nghiễm nhiên có vị trí trong đội hình xuất phát (trong 12 trận liên tiếp).

Lần đầu tiên trong sự nghiệp, Son Heung Min phải ngồi dự bị ở trận đấu tại World Cup (Ảnh: Getty).
Tờ ESPN khẳng định HLV Hong Myung Bo đã phải trả giá đắt vì canh bạc mạo hiểm của mình khi cất người đội trưởng trên băng ghế dự bị ở trận đấu rất quan trọng. Giới truyền thông Hàn Quốc cũng không ngần ngại “tấn công” HLV trưởng đội bóng với những cụm từ: “thất bại thảm hại”, “kết quả không thể chấp nhận được”. Tờ Chosun thậm chí còn nhấn mạnh: “Việc cất Son Heung Min trên băng ghế dự bị là thất bại ngay từ vạch xuất phát của HLV Hong Myung Bo”.
Sau trận đấu, HLV Hong Myung Bo cũng thừa nhận đó là quyết định sai lầm của mình. Ông thậm chí còn nhấn mạnh sẽ không loại Son Heung Min nếu như được làm lại.
Giải thích về quyết định của mình, HLV Hong Myung Bo nói rằng quyết định cất ngôi sao số một của bóng đá Hàn Quốc trên băng ghế dự bị vì lý do chiến thuật. Son không đạt trạng thái thể lực tốt. Cầu thủ này có thể tạo ra sự khác biệt khi vào sân ở hiệp 2, khi các cầu thủ Nam Phi suy giảm thể lực.
“Khi các cầu thủ Nam Phi xuống sức, họ sẽ bộc lộ nhiều khoảng trống để khai thác ở hàng thủ, đó là lúc tôi muốn Son phát huy tối đa khả năng của mình”, HLV Hong Myung Bo nhấn mạnh.
HLV Hong Myung Bo là huyền thoại của bóng đá Hàn Quốc nhưng có lẽ ông quên mất rằng ở đất nước xứ kim chi, Son Heung Min cũng có hình ảnh biểu tượng không khác gì Cristiano Ronaldo ở đội tuyển Bồ Đào Nha. Ở góc độ nào đó, rõ ràng, việc thiếu vắng người đội trưởng trên sân ở trận đấu quan trọng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của toàn đội.
Nhưng có thể, Son Heung Min gần như chỉ là cái cớ để biện minh cho thất bại. Bởi thực tế, tiền đạo sinh năm 1992 cũng không cho thấy sự nguy hiểm như trước. Ở trận gặp Nam Phi, hệ số bàn thắng kỳ vọng của cầu thủ này sau 45 phút có mặt trên sân chỉ là 0,03 (tức gần như không có sát thương nào đáng kể).
Tương tự, trong trận gặp Mexico, Son Heung Min chỉ chạm bóng 19 lần và có hệ số bàn thắng kỳ vọng là 0,01 trong 57 phút có mặt trên sân. Còn ở trận gặp CH Séc, tiền đạo của Los Angeles FC có rất nhiều cơ hội nhưng không thể tận dụng được. Thậm chí, nhiều cổ động viên (CĐV) Hàn Quốc đã không ngớt lời chỉ trích Son Heung Min vì thi đấu quá vô duyên trong trận đấu đó. Họ cho rằng anh chỉ hợp với vai trò “xách nước bổ cam” ở đội tuyển .

Son Heung Min không còn duy trì được đỉnh cao phong độ. Anh thi đấu khá thất vọng ở World Cup 2026 (Ảnh: Getty).
Nói vậy để thấy, Hàn Quốc thi đấu thất vọng ở World Cup 2026 không chỉ vì việc Son Heung Min dự bị, mà còn bởi chất lượng đội hình chưa thực sự đủ mạnh. Sau giải đấu này, Son nhiều khả năng sẽ từ giã đội tuyển quốc gia. Và khi ấy, đội bóng xứ kim chi sẽ phải tự xây dựng lại hình hài mới. Trong những năm qua, họ đã quá phụ thuộc vào niềm cảm hứng của Son Heung Min.
Dù sao, ít nhất ở thời điểm này, Hàn Quốc vẫn còn có thể hy vọng lọt vào vòng 1/16 World Cup 2026 thông qua việc nằm trong nhóm 8/12 đội xếp thứ ba có thành tích tốt. Nhưng kể cả đi tiếp, Hàn Quốc cũng khó lòng có thể gây bất ngờ với đội hình hiện tại.










