Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào

Có những thầy thuốc Việt Nam đã chấp nhận xa quê hương, xa gia đình, chọn Lào làm nơi sinh cơ lập nghiệp.

Với họ, được chữa bệnh cứu người là hạnh phúc. Với một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, người dân còn thiếu các điều kiện về khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe thì sự có mặt của những thầy thuốc Việt Nam đã trở thành nguồn giúp đỡ quý báu đối với người dân Lào mỗi khi có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe.

Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào - 1

Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân tại quày lễ tân bệnh viện.

Bệnh nhân Makhay Chanthavong nói: “Cứ khi nào có bệnh là tôi lại vào bệnh viện Hà Nội – Vientianne thôi. Không thích đi bệnh viện khác. Đến đây tôi được các bác sĩ, điều dưỡng điều trị, chăm sóc rất tận tình”.

Bác sỹ Nguyễn Thị Lan chia sẻ “Có bệnh nhân hơn 100 tuổi, bị bệnh viêm gan B, có tràn dịch màng phổi. Sau khi được tập thể các y bác sĩ điều trị, bà cụ đã khỏe lại và ra viện. Trong những lần tái khám sau, bà đã vui mừng ôm chầm lấy các bác sĩ, nắn chân nắn tay… chúng tôi rất phấn khởi và thấy tự hào là mình đã đem kiến thức của mình, khám chữa bệnh để bà con khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, bệnh tật thì lùi đi. Đó là niềm hạnh phúc nhất của chúng tôi”.

Đó là những lời nhận xét bằng tất cả sự chân thành và biết ơn của bà Makhay Chanthavong- 83 tuổi, một bệnh nhân Lào ở quận Chanthabuly, thủ đô Vientiane đối với những thầy thuốc ở Bệnh viện Hà Nội – Vientianne và những lời tâm sự từ đáy lòng của Bác sĩ Nguyễn Thị Lan- Khoa khám bệnh của bệnh viện sau mỗi lần điều trị khỏi bệnh cho bệnh nhân. Đó cũng là nguồn động viên tinh thần để những thầy thuốc ở Bệnh viện đa khoa Hà Nội – Vientianne không bao giờ được phép xao nhãng trách nhiệm nặng nề của mình là phải luôn vững tay nghề, chuyên tâm chăm sóc sức khỏe cho hàng vạn bệnh nhân Lào suốt 7 năm qua.

Nghĩa tình thầy thuốc Việt trên đất bạn Lào - 2

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan đang khám bênh cho bệnh nhân Lào.

Vượt qua những khó khăn vất vả của ngày đầu mới thành lập, đến nay, bệnh viện Hà Nội – Vientianne đã trở thành một cơ sở khám chữa bệnh có uy tín ở Lào với nhiều chuyên khoa lớn như Tiêu hóa, Nội tim mạch, Ngoại, Răng hàm mặt…Đội ngũ hơn 100  bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện (trong đó 60% là người Việt), mỗi ngày đảm nhận khám chữa bệnh cho hơn 100 bệnh nhân với những trang thiết bị, kỹ thuật tiên tiến trong y khoa được áp dụng.

Đội ngũ bác sĩ trẻ của bệnh viện luôn nêu cao ý thức trau dồi kinh nghiệm, tiếp thu thành tựu khoa học mới thông qua các hoạt động nghiên cứu, tham gia hội thảo khoa học. Với đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng hình ảnh nội soi của bệnh nhân được nội soi can thiệp cầm máu xuất huyết tiêu hóa trên” của bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Hoa, các thầy thuốc ở bệnh viện Hà Nội - Vientianne đã cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân. Nhất là khi ở Lào, số người mắc các bệnh về đường tiêu hóa luôn chiếm tỉ lệ cao nhất.

Bác sĩ Hoa cho biết:“Bệnh nhân chúng tôi thường xuyên cấp cứu là xuất huyết tiêu hóa. Đầu tiên là phải xử lý cấp cứu trong quá trình bệnh nhân có các rối loạn về huyết động. Sau khi huyết động của bệnh nhân ổn định rồi thì chúng tôi tiến hành nội soi cấp cứu nhanh nhất có thể. Giảm nguy cơ tử vong và các nguy cơ cần phải tác động nội khoa, giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống tốt hơn”.

Môi trường làm việc năng động, có điều kiện áp dụng kiến thức vào cuộc sống,Vientianne đang là điểm đến với nhiều lao động trẻ Việt Nam, trong đó có nhiều bác sĩ trẻ. Sang Lào làm việc, nhiều người đã nên đôi, gắn bó lâu dài với công việc ở đây. Sau 7 năm làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, bác sĩ Nguyễn Cảnh Toàn  đã đầu quân về  Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Xa gia đình, vợ con, hầu như tất cả thời gian của bác sĩ là dành cho người bệnh. Cũng như nhiều đồng nghiệp, giảnh lại sự sống cho bệnh nhân là niềm hạnh hạnh phúc lớn nhất của những thầy thuốc Việt trên đất Lào.

Bác sỹ Nguyễn Cảnh Toàn cho biết: “Cứ sau khi cấp cứu, mình làm hồi sức cho bệnh nhân, nhìn thấy bệnh nhân hồi phục là mình thấy hạnh phúc, mình vui rồi. Bệnh nhân vượt qua cơn bạo bệnh, đó là điều hạnh phúc nhất của những người làm thầy thuốc”.

Bây giờ, cái tên Hà Nội – Vientianne đã trở thành địa chỉ quen thuộc không chỉ với người dân thủ đô Vientiane. Người dân các tỉnh Bắc Lào, Nam Lào cứ có bệnh là không ngại đường sá xa xôi, vượt hàng trăm cây số đến với bệnh viện. Nói như Bác sĩ Trần Văn Năng- Giám đốc bệnh viện, đó chính là động lực để những người thầy thuốc Việt Nam trên đất nước bạn Lào nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh tốt hơn. Chữa khỏi bệnh cho dân cũng là cách để góp một phần nhỏ vun đắp cho tình đoàn kết, mối quan hệ hữu nghị lâu dài của hai dân tộc Việt-Lào.

 “Là những y, bác sĩ làm việc xa xứ, chúng tôi rất vui khi được người dân Lào tin tưởng. Bệnh nhân của chúng tôi không cỉ là người dân thủ đô Vientianne mà chúng tôi còn gặp cả người dân đến từ khắp các địa phương của Lào. Đó là nguồn động viên chúng tôi làm việc tốt hơn. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau làm sao phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Lào, góp phần nhỏ bé vào việc vun đắp mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giwuax hai dân tộc Việt Nam- Lào và Lào - Việt Nam,” bác sĩ Trần Văn Năng cho biết.

Theo Vân Thiêng, Đặng Thùy

VOV-Vientianne