Một thành phố ở Phần Lan có 1/10 dân số là người Việt

Thành phố Narpes ở phía Tây Phần Lan có tới 1/10 dân số là người Việt Nam. Đa số người Việt tới thành phố này là các gia đình trẻ.

Một thành phố ở Phần Lan có 1/10 dân số là người Việt - 1

Người Việt tới thành phố Narpes thường làm việc trong các nhà kính trồng rau quả (Ảnh: TELMA).

Ban đầu, người Việt tới thành phố Narpes làm việc trong các nhà kính trồng rau quả, sau đó làm các ngành nghề khác, định cư hợp pháp lâu dài, bổ sung nguồn nhân lực cho nền kinh tế địa phương.

 Thành phố nhỏ Narpes là vùng trồng rau quả lớn nhất Phần Lan. Sản xuất nông nghiệp tại đây lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhân lực nhập cư, nhiều nhất là người Việt Nam mới sang từ khoảng 20 năm trở lại đây. Mỗi khi cần tuyển thêm nhân lực, chủ các nhà kính Phần Lan thường không thông qua môi giới mà nhờ nhân viên của mình giới thiệu giúp đồng hương.

Chị Jennifer Ivars, quản lý nhân sự tại Công ty Bigro Ab, Phần Lan, chia sẻ: "Thông thường mỗi khi chúng tôi hỏi, các công nhân sẽ giới thiệu cha mẹ hoặc anh chị em đang sống ở Việt Nam, cam kết là những người này đã có kinh nghiệm làm lúa nước hay trồng trọt hoa màu và cũng muốn ra nước ngoài làm việc. Chúng tôi nhận thấy, người Việt thích nghi rất nhanh và làm rất tốt công việc trong nhà kính".

Trong một khu nhà kính trồng cà chua rộng 6,5 ha, có khoảng 50 nhân công. Tất cả đều là người Việt Nam, đa số là thành viên cùng một gia đình hoặc họ hàng với nhau.

Cách tuyển dụng này có lợi thế là chủ nhà kính không mất công đào tạo vì đã có người cũ hướng dẫn người mới bằng tiếng Việt. Mọi người quen biết nhau lâu, đưa nhau sang đây, quan hệ giữa những người lao động thân tình, đoàn kết.

Cộng đồng người Việt đã phát triển mạnh mẽ như vậy trong hai thập kỷ qua. Người Việt nay đã trở thành cộng đồng nhập cư lớn nhất của thành phố Narpes. Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai, chỉ sau tiếng bản địa.

Thành phố Narpes của Phần Lan có dân số 9.500 người, trong đó có gần 1.000 người Việt, phần lớn là các gia đình trẻ, tới đây lao động rồi định cư, mua nhà, đóng thuế, thúc đẩy nền kinh tế địa phương.