Dấu son lịch sử của người Việt tại Pháp

100 năm trước, tại Paris (Pháp), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh “Nhóm người An Nam yêu nước” - tiền thân của Phong trào Việt kiều yêu nước và Hội người Việt Nam tại Pháp ngày nay. Qua nhiều thế hệ và trải bao thăng trầm, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử ấy, những người Việt tại Pháp vẫn giữ một lòng gắn bó với dân tộc...

Dấu son lịch sử của người Việt tại Pháp - 1

Hội người Việt Nam tại Pháp đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ngày 31/3/2019. (Nguồn: UGVF)

“Tổ quốc luôn ghi nhận và đánh giá cao tâm huyết, tài năng, những đóng góp quý giá cho quê hương của các thế hệ kiều bào tại Pháp, chung tay xây dựng hình ảnh đẹp về người Việt Nam: gắn bó sâu sắc với nguồn cội, luôn hướng về quê hương, đóng góp cho sự thành công chung của nước Pháp. Hội Người Việt Nam tại Pháp là minh chứng sống động của chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước ta” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội người Việt Nam tại Pháp vào ngày 31/3/2019.

Mới đây, tại Hội trường lịch sử Mutualité - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh có cuộc gặp kiều bào tại Pháp ngày 15/7/1946, Lễ kỷ niệm 100 năm Phong trào Việt kiều yêu nước (PTVKYN) và Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã được tổ chức.

Tại buổi lễ trang trọng với sự góp mặt của đông đảo các hội đoàn và bà con kiều bào tại Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Hội trong suốt quá trình đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đặc biệt, trong thời gian Đoàn ngoại giao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) tham dự Hội nghị Fontainebleau, cũng như những năm tháng phái đoàn ngoại giao của nước VNDCCH và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đấu tranh ngoại giao tại Hội nghị Paris, bà con kiều bào cùng Hội đã hết sức quan tâm và giúp đỡ trên mọi phương diện.

Những tháng ngày đáng nhớ

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ khai sinh “Nhóm An Nam yêu nước”, mà còn kêu gọi nhiều nhân sĩ, trí thức hàng đầu người Việt ở Pháp về nước tham gia kháng chiến như Giáo sư Trần Đại Nghĩa, bác sĩ Trần Hữu Tước, Giáo sư Nguyễn Văn Huyên hay kỹ sư Võ Quý Huân…. Tiếp nối thế hệ đi trước, hiện nay, nhiều nhân sỹ, trí thức thuộc thế hệ sau vẫn tiếp tục đóng góp cho công cuộc phát triển quê nhà.

Nói về quá trình hình thành và phát triển của PTVKYN tại Pháp, Chủ tịch UGVF Ngô Kim Hùng cho biết cách đây vừa tròn một thế kỷ vào ngày 18/6/1919, người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã thay mặt “Nhóm người An Nam yêu nước” gửi Bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam tới Hội nghị Versailles, mở đầu cho hoạt động của các hội đoàn yêu nước của người Việt tại Pháp sau này và hiện nay là UGVF.

Dù trải qua nhiều hình thức và danh nghĩa khác nhau, PTVKYN tại Pháp luôn có một lý tưởng kiên định, nhất quán, gắn bó với dân tộc với bầu nhiệt huyết không phai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để rồi, đến năm tháng 4/1976, sau khi đất nước thống nhất, UGVF chính thức được thành lập và tiếp tục các hoạt động hướng về đất nước cho đến ngày hôm nay.

Dấu son lịch sử của người Việt tại Pháp - 2

Các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 100 năm Phong trào Việt kiều yêu nước, ngày 15/6/2019 tại Paris, Pháp.

Với ông Nguyễn Văn Bổn – người gắn bó lâu năm và hiện là Chủ tịch đặc trách đối ngoại của UGVF, hoạt động PTVKYN đã được định hướng rõ hơn tại Hội trường Maison de la Mutualité vào ngày 15/7/1946. Nơi đây, trước sự hiện diện của hơn 2.000 kiều bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ về tinh thần và phương hướng hoạt động cho PTVKYN tại Pháp rằng: “Tổ quốc trên hết. Dân dộc trên hết. Đoàn kết chặt chẽ. Tôn trọng kỷ luật”.

Ông Bổn còn cho biết, vào năm 1955, từ Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gửi tới cộng đồng kiều bào Pháp những lời tha thiết: “Hòa bình, thống nhất, độc lập, tự cường. Sao vàng cờ đỏ dẫn đường chúng ta. Mấy câu thuận miệng nôm na. Một lòng yêu nước, bài ca kiều bào”.

Đặc biệt, năm 1969, sau chặng đường nửa thế kỷ, PTVKYN may mắn liên tiếp nhận được hai bức thư trong vòng 6 tháng của Bác kính yêu. Trong thư của Người có đoạn viết: “Nay thành lập Hội Liên hiệp Việt kiều tại Pháp là một sự kiện rất quan trọng nói lên ý chí của kiều bào ta quyết tăng cường đoàn kết, hưởng ứng đồng bào trong nước trong giai đoạn quyết liệt hiện nay để đánh thắng hoàn toàn đế quốc xâm lược… Miền Nam nhất định sẽ được giải phóng. Bắc Nam sẽ sum họp một nhà. Mong các cụ và anh chị em cố gắng hơn nữa, luôn luôn đoàn kết chặt chẽ và tranh thủ sự đồng tình ủng hộ ngày càng mạnh mẽ của nhân dân Pháp anh em”…

“Người còn ân cần căn dặn những điều cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên ý nghĩa: “Tôi cũng mong anh chị em trí thức, sinh viên và công nhân gắng sức học tập nắm vững khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới để sau này về nước góp phần vào công cuộc xây dựng Tổ quốc ta mau chóng trở thành một nước giàu mạnh”. Hôm đó, mọi người chúng tôi ai cũng thấy dâng trào niềm xúc động khi nhìn lá thư cùng bức ảnh với chữ viết tay Bác Hồ. Không ai nghĩ là ba tháng sau Bác mãi mãi ra đi”, ông Nguyễn Văn Bổn nhớ lại.

“Một thế kỷ - một con đường”

Đó là tên ấn phẩm đặc biệt vừa được UGVF hoàn thiện với những tư liệu, hình ảnh, câu chuyện sinh động về hoạt động yêu nước của nhiều thế hệ Việt kiều tại Pháp. Cuốn sách kèm DVD là một công trình tập thể, được thực hiện trong suốt 21 tháng để ra mắt nhân dịp kỷ niệm 100 năm PTVKYN và UGVF.

Từ những mảnh lịch sử được ghép lại theo từng trang sách, có thể nhận ra các thế hệ người Việt Nam tại Pháp luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, luôn một lòng hướng về Tổ quốc, luôn tràn đầy tâm huyết và tình cảm dành cho quê hương. Trên suốt con đường lịch sử 100 năm ấy, họ cũng luôn làm hết sức mình để tăng cường và mở rộng khối đoàn kết cộng đồng, cũng như làm cầu nối tích cực giữa hai dân tộc.

Hiện tại, cộng đồng người Việt tại Pháp có khoảng hơn 300.000 người, trong đó có khoảng trên 4000 người có trình độ đại học trở lên thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và có nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế. Tiếp nối truyền thống của những thế hệ đi trước, UGVF có nhiều các hoạt động hữu ích, như: giúp đỡ cho đồng bào mới sang hoà nhập cộng đồng; tổ chức hoạt động Nhịp cầu thân ái, quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong và ngoài nước gặp khó khăn; tổ chức các trại hè thiếu nhi, mở các lớp dạy múa, hát, văn nghệ, thể thao, học tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam trong cộng đồng...

Chủ tịch UGVF Ngô Kim Hùng khẳng định, từ dấu mốc lịch sử 100 năm, UGVF tiếp tục phát huy vai trò là hội đoàn có uy tín, ảnh hưởng, tập hợp được đông đảo thế hệ kiều bào tại Pháp hướng về quê hương, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Pháp.

“Tháng 4/1969, Hội Liên hiệp Việt kiều tại Pháp đã ra đời, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Việt kiều yêu nước cùng với phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Chính sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng cánh tả (nhất là Đảng Cộng sản Pháp - PCF), cùng đóng góp trực tiếp của Liên hiệp Việt kiều tại Pháp đã góp phần quan trọng cho thắng lợi của Hiệp định Paris 1973” - Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp phát biểu tại buổi gặp mặt kiều bào tại Pháp nhân kỷ niệm 30/4 và 1/5/2019.

Theo Hà Anh

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:12

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia
Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt lên án vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành và gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình tại nước này.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:15

Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Thủ tướng Hàn Quốc lấy làm tiếc vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 09:40

Người chồng Hàn Quốc khai từng đánh cô dâu Việt ít nhất 2 lần khác
Người chồng Hàn Quốc khai từng đánh cô dâu Việt ít nhất 2 lần khác

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ nghi phạm trong vụ bạo hành cô dâu Việt Nam khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:18

Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành
Lãnh đạo cảnh sát Hàn Quốc cam kết điều tra vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết ông rất lấy làm tiếc về vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành vào cuối tuần qua, và cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Thứ hai, 08/07/2019 - 10:56

Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt
Phẫn nộ cảnh chồng Hàn Quốc đánh gãy xương người vợ Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vì hành vi đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến cô này bị gãy xương sườn.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 09:19

Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại Đức
Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại Đức

(Dân trí) - Hình ảnh tại hiện trường vụ hỏa hoạn cho thấy những cột khói đen bốc lên từ khu chợ Đồng Xuân của người Việt Nam tại thủ đô Berlin, Đức.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:36

Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp
Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt tại 3 thành phố ở Pháp

(Dân trí) - Chuỗi sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ chương trình Thắp sáng bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, các hội thảo... được tổ chức nhằm quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:19

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi
Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi

(Dân trí) - Đẩy mạnh khai thác những thị trường mới như Châu Phi là một trong các nhiệm vụ mục tiêu của Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019. Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương dẫn đầu đã đến làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:47

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch
Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

(Dân trí) - Ngày 26/6, Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Việt Nam - Mozambique đã được tổ chức tại thủ đô Maputo. Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.

Thứ năm, 27/06/2019 - 10:18

Mỹ: Tay súng gốc Việt sát hại 4 thành viên gia đình
Mỹ: Tay súng gốc Việt sát hại 4 thành viên gia đình

(Dân trí) - Một người đàn ông gốc Việt bị nghi đã nổ súng bắn chết 4 thành viên trong gia đình trước khi tự sát tại một thành phố thuộc bang California.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:52

Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật
Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật

(Dân trí) - Một nữ thực tập sinh trong độ tuổi 20 từ Việt Nam đã thiệt mạng cùng 3 người khác trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một nhà máy sợi ở tỉnh Fukui, Nhật Bản ngày 20/6.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Trí thức người Việt tại Anh mong muốn góp sức giúp Việt Nam phát triển
Trí thức người Việt tại Anh mong muốn góp sức giúp Việt Nam phát triển

Cộng đồng trí thức người Việt tại Anh bày tỏ nguyện vọng được góp sức cho quá trình phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh của Anh.

Thứ tư, 19/06/2019 - 01:06

Đài Loan bắt hơn 240 lao động người Việt trái phép
Đài Loan bắt hơn 240 lao động người Việt trái phép

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt hơn 400 lao động bất hợp pháp, trong đó có hơn 240 người Việt Nam, trong chiến dịch truy quét quy mô lớn vào cuối tuần qua.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:42

Asia Dragon - Mái nhà chung của bà con người Việt tại biên giới Séc
Asia Dragon - Mái nhà chung của bà con người Việt tại biên giới Séc

Ngoài hoạt động kinh doanh, Asia Dragon còn là nơi giữ gìn phong tục truyền thống của dân tộc thông qua hoạt động của các chi hội người Việt tại đây.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 03:00

Đặc sắc đêm diễn Về miền Quan họ tại Séc
Đặc sắc đêm diễn Về miền Quan họ tại Séc

Tối 10/6, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc đã diễn ra chương trình nghệ thuật biểu diễn dân ca Quan họ Bắc Ninh với chủ đề “Về miền Quan họ”.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:06

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore
Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt đã phải lãnh án tù và nộp tiền phạt vì sắp xếp một cuộc kết hôn giả cho một phụ nữ Việt Nam khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:41

Ấn tượng văn hóa Việt Nam tại Lễ hội các dân tộc thiểu số toàn Séc
Ấn tượng văn hóa Việt Nam tại Lễ hội các dân tộc thiểu số toàn Séc

Liên hoan các dân tộc thiểu số Praha là lễ hội lớn nhất trong năm của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:17

Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019
Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019

(Dân trí) - Hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cùng các cơ quan sở tại đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563 và Lễ cầu an tại thủ đô Maputo của Mozambique.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:50

Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe
Hàn Quốc bắt nhóm người Việt làm giả giấy phép lái xe

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một nhóm người Việt Nam với cáo buộc làm giả giấy phép lái xe để giúp các đồng hương nhận bằng lái xe tại Hàn Quốc dễ dàng hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:47

Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ “Kết nối yêu thương” tại Séc
Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ “Kết nối yêu thương” tại Séc

Đây là chương trình của cựu học sinh các trường PTTH khoá 1991-1994 toàn Hà Nội đang sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, diễn ra tại Praha.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:34

Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Kiev (Ukraine)
Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Kiev (Ukraine)

Cuộc thi Olympic tiếng Việt đầu tiên tại Ukraine là dịp để các em học sinh thể hiện tình yêu đối với tiếng Việt, văn hóa và bản sắc của Việt Nam.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 10:15

Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại
Vụ kết hôn giả nhận thẻ xanh tại Mỹ: Luật sư gốc Việt nộp 100.000 USD tiền tại ngoại

(Dân trí) - Trang Le Nguyen, nữ luật sư bị cáo buộc tham gia vào đường dây kết hôn giả để người nước ngoài nhập tịch vào Mỹ, đã đóng 100.000 USD để được tại ngoại.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:51

Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em
Australia phạt công dân Việt Nam 1.800 USD vì đánh vào mông trẻ em

(Dân trí) - Một người đàn ông Việt Nam đã bị phạt tiền vì hành vi đánh vào mông đứa trẻ 6 tuổi tại một phòng thay đồ ở Australia.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:02