Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ

Thực hiện: Hải Long

(Dân trí) - Còn 4 ngày nữa Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ khai mạc, những công đoạn cuối cùng đang được hàng chục công nhân thi công khẩn trương. Các đại cảnh, tiểu cảnh đầu tiên của đường hoa đã dần lộ diện.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 1

Còn 4 ngày nữa Đường hoa trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM) sẽ khai mạc phục vụ người dân tham quan, vui chơi dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Sau 13 ngày thi công, những hạng mục cuối cùng của đường hoa đang dần hoàn thiện.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 2

Thời gian thi công Đường hoa Nguyễn Huệ từ 7h ngày 13/1 đến 12h ngày 29/1 (nhằm ngày 11 đến ngày 27 tháng Chạp âm lịch). Đến nay, Đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 19 - Tết Nhâm Dần 2022 hoàn thiện được 90% phần khung cơ bản, những phần còn lại như trang trí tiểu cảnh, sắp  xếp và trồng hoa tươi bắt đầu được triển khai. Những hạng mục cuối cùng đang được hàng chục công nhân, nghệ nhân gấp rút hoàn thành để kịp tiến độ.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 3

Với chủ đề Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái, đường hoa sẽ kể về một giai đoạn lịch sử khó quên của TPHCM đang từng bước hồi sinh sau khi trải qua nhiều tháng là tâm dịch của cả nước.

Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Nhâm Dần 2022 được chia thành 3 phân đoạn chủ đề: Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanhXuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam và Ra biển lớn - Nước non hội ngộ. Dài hơn 600m, đường hoa năm nay sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 4

Công nhân đang hoàn thiện những khung thô cuối cùng của phân đoạn Ra biển lớn - Nước non hội ngộ.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 5

Bên cạnh tiểu cảnh đồi núi trập trùng là hình ảnh dòng sông uốn lượn quanh vườn hoa cẩm tú cầu, hai cây cầu gỗ bắt qua sông có thể cho người dân đi bộ qua lại để ngắm cảnh, chụp hình và check-in sau ngày khai mạc.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 6

Nhiều loại hoa tươi bắt đầu được công nhân vận chuyển tới đường hoa để chăm sóc và trang trí theo thiết kế.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 7

Các tượng linh vật hổ đã được vận chuyển tới đường hoa. Trong đó, có 4 tượng hổ cỡ lớn đặc biệt nổi bật được đặt ở các vị trí đầu, giữa và cuối đường hoa để tạo điểm nhấn.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 8

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển sang hai bên, nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 9

Ngay giữa đường hoa là hình ảnh "chúa tể sơn lâm" cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 10
Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 11

Phía cuối đường hoa là hình chú hổ khổng lồ được làm từ thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn, xung quanh được bọc bởi những viên sỏi đã chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc tạo nên hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.

Đây cũng là lần đầu tiên sỏi được chọn làm chất liệu để dựng hình tượng linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính "phong thủy" của hổ.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 12

Tiểu cảnh Hoa thơm cỏ lạ với diện tích hơn 740m2 được phủ râm tạo bóng mát với gần 73 mái che có đường kính từ 1,4m đến 2,8m từ những tấm aluminum kết vải. Khu vực này được trang trí bằng 5 loại hoa nền và 6 loại hoa treo tụ hội xung quanh những thân cây lớn được tạo thành bởi khung thép.

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 13
Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 14

Một số vật liệu thân thiện với môi trường như mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… được sử dụng để trang trí cho các tiểu cảnh của đường hoa. 

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 15

Với mục tiêu du xuân an toàn ở Đường hoa Nguyễn Huệ 2022, từ hồi tháng 11/2021, Ban tổ chức đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của thành phố. Các phương án được xây dựng về thời gian hoạt động, thời gian khử khuẩn, các biện pháp phòng dịch trên đường hoa theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, số lượng khách tham quan tối đa một lần theo từng cấp độ dịch tương ứng...

Những hình ảnh trang trí Tết 2022 đầu tiên trên Đường hoa Nguyễn Huệ - 16

Khoảng 80 loại hoa sẽ được trưng bầy, trang trí tại đường hoa, công nhân phải liên tục tưới nước để giữ độ tươi cho một số loại hoa ngắn ngày.

Bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 còn mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TPHCM, đặc biệt là những hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19. 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 29/1 đến 17h ngày 4/2 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).