Cơ sở làm nem, giò "chạy nước rút" ngày cận Tết

Bình Minh

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở nem, giò tại Thanh Hóa phải tăng nhân lực, tăng thời gian thế nhưng vẫn liên tục "cháy hàng".

Ngoài bánh chưng thì nem, giò chả là những món ăn không thể thiếu đối với người dân xứ Thanh mỗi khi Tết đến, xuân về. Đặc biệt, đây cũng là những món đặc sản quê được người Thanh Hóa chọn để làm quà biếu Tết.

Nem chua xứ Thanh được biết đến là món đặc sản và được nhiều người dân ưa chuộng. Trong dịp Tết Nguyên đán, món ăn này lại càng được nhiều người "săn đón", vậy nên những ngày cận Tết, các cơ sở sản xuất nem chua luôn trong tình trạng làm việc hết công suất.

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 1

Nhân lực làm nem xuyên ngày xuyên đêm.

Thời điểm này, ghé các cơ sở nem, giò chả, một không khí tất bật nhộn nhịp, hàng chục nhân công thoăn thoắt gói nem, những thùng hàng đầy ắp được đóng gói cẩn thận, chờ chuyển đi khắp nơi. Nhân công mỗi người một việc từ chế biến thịt, da, tạo hình… cho đến gói nem.

Theo các chủ cơ sở cho biết, rộ nhất mùa Tết của mặt hàng nem, giò chả là từ rằm tháng Chạp trở lên. Khi đó, người lao động sản xuất bao nhiêu là hết bấy nhiêu, nhiều hôm làm ngày, làm đêm cũng không đủ nhu cầu của thị trường.

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 2

Từ ngày 25 tháng chạp, sản lượng tại các cơ sở tăng gấp 5-7 ngày thường.

Từ khoảng 25 tháng Chạp là sản lượng tăng 5-7 lần so với ngày thường, vì vậy số lao động cũng phải tăng gấp đôi. Thời điểm này, nhiều cơ sở không nhận khách đặt thêm nữa mà chỉ giải quyết số lượng đã được đặt trước đó.

"Dù thuê thêm nhân lực và làm xuyên đêm nhưng hàng vẫn không kịp cho khách", anh Thắng, chủ một cơ sở nem chua trên địa bàn thành phố Thanh Hóa chia sẻ.

Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất nem, giò chả đã tạo ra nhiều loại có mùi vị, thành phần và khối lượng khác nhau với những mức giá phù hợp. Ngoài chất lượng còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 3

Nem có loại nem dài, nem tròn để khách lựa chọn.

Anh Nguyễn Hữu Tuyên, chủ một cơ sở sản xuất nem, giò ở phường Đông Sơn (TP Thanh Hóa) chia sẻ: "Để làm một chiếc nem, giò chả thơm ngon, có chất lượng, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn: Thịt nạc mông, tươi ngon được xay nhuyễn; lá chuối xanh được chọn lọc kỹ và lau rửa sạch sẽ. Cùng với đó là những bí quyết trong khâu trộn ướp gia vị mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, uy tín với khách hàng luôn là những tiêu chí mà những người làm nghề như chúng tôi hướng tới". 

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 4

Máy xay thịt hoạt động hết công suất.

Nem chua là món ăn được làm hết sức kỳ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ, trong đó quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu. Nem ngon hay không tùy thuộc vào cách pha chế, cũng như nhiệt độ ủ. Sau khi làm xong, nếu thời tiết nắng nóng trên 35 độ C nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông thì 2 ngày mới chín.

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 5

Nem chua là món ăn được làm hết sức kỳ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ, trong đó quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu

Nem chín vừa ăn khi mở ra sẽ rất chắc, có mùi thơm nồng dễ chịu, màu sắc hài hòa xen lẫn giữa màu nâu đỏ của thịt lên men, đỏ tươi của vài lát ớt mỏng, màu trắng của tỏi đan cài sắc xanh của những chiếc lá đinh lăng.

Ngoài đến mua trực tiếp, nhiều khách trong và ngoài tỉnh còn gọi điện đặt hàng với số lượng lớn để làm quà biếu. 

Cơ sở làm nem, giò chạy nước rút ngày cận Tết - 6

Ngoài nem chua, giò cũng là mặt hàng được khách mua nhiều trong dịp Tết.

Không chỉ là món ngon hấp dẫn mà theo nhiều người nem, giò chả còn tượng trưng cho sự đầy đặn, sung túc của một năm mới.