­SotaTek xóa bỏ rào cản tư duy về Blockchain bằng những ứng dụng thực tiễn

Trường Thịnh

(Dân trí) - Công nghệ Blockchain có thể ứng dụng hiệu quả vào các ngành kinh tế truyền thống như nông nghiệp, sản xuất, y tế, giáo dục… chứ không chỉ là tiền ảo hay đầu tư tài chính như nhiều người vẫn nghĩ.

Khi nhắc đến các doanh nghiệp Blockchain tại Việt Nam, kể cả những đơn vị hàng đầu, dư luận thường nghĩ ngay đến tiền ảo để phục vụ tài chính và đầu tư. Tuy nhiên, theo chia sẻ trong Diễn đàn CTO Summit 2022 của Chủ tịch SotaTek Lê Minh Tuấn: "Blockchain cũng có thể được ứng dụng vô cùng hiệu quả ở cả các ngành kinh tế truyền thống như nông nghiệp, sản xuất, y tế, giáo dục, giải trí...".

­SotaTek xóa bỏ rào cản tư duy về Blockchain bằng những ứng dụng thực tiễn - 1
Ông Lê Minh Tuấn (Tommy Le) cùng các diễn giả trao đổi về Sự chuyển mình của các Công ty Công nghệ trước xu hướng Blockchain.

Với SotaTek, câu chuyện ứng dụng Blockchain là một hành trình dài. Công ty đã hợp tác cùng 25 quốc gia và thực hiện thành công hơn 500 dự án cho nhiều tổ chức lớn trên thế giới như Algorand, Klaytn, Cardano Foundation... với vai trò là đối tác công nghệ, giúp doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề tối ưu hóa chi phí vận hành.

Cùng điểm lại những ứng dụng Blockchain giúp xóa bỏ rào cản tư duy và đưa tên tuổi SotaTek lên tầm cao mới trong ngành IT:

1. Ứng dụng của Blockchain vào Giáo Dục

Trong khi văn bằng giả đang là vấn nạn ngày càng nhức nhối, SotaTek cho biết công ty vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tin tưởng hợp tác phát triển Hệ thống lưu trữ văn bằng chứng chỉ số lượng lớn, cho phép các đơn vị đào tạo lưu trữ tại hệ thống, đồng thời giải quyết vấn nạn làm giả văn bằng.

­SotaTek xóa bỏ rào cản tư duy về Blockchain bằng những ứng dụng thực tiễn - 2
Ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch SotaTek chia sẻ về Ứng dụng Blockchain của SotaTek trong Giáo Dục tại Diễn đàn CTO Summit 2022.

Theo công ty, sau 2 tháng triển khai với 23 chuyên gia công nghệ từ SotaTek, ứng dụng đã chính thức được đưa vào hoạt động, phục vụ tốt công tác quản lý, xác thực và khai thác thông tin văn bằng, tiết kiệm chi phí hành chính và quản lý chặt chẽ các tiến trình.

Với sự hợp tác chiến lược này, các loại bằng giả sẽ không thể được xác thực trên hệ thống. Từ đó, vấn nạn bằng giả sẽ dần được đẩy lùi và tiến tới bị xóa bỏ hoàn toàn trong tương lai. Tiên phong trong việc ứng dụng Blockchain được đưa vào sử dụng trong một Cơ quan chính phủ Việt Nam, sự kiện còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngành.

2. Ứng dụng của Blockchain vào Y tế

Trong đại dịch Covid-19, Bộ Y tế của một quốc gia Đông Nam Á đã yêu cầu tìm ra giải pháp quản lý lịch sử di chuyển và thông tin tiêm chủng của toàn dân, do những khó khăn phát sinh trong quá trình phổ cập tiêm vắc-xin toàn quốc.

Sau 3 tháng nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm, các chuyên gia Blockchain của SotaTek đã thành công khi cho ra đời "Ứng dụng quản lý thông tin tiêm chủng".

Khi người dân nhập thông tin tiêm chủng Covid-19, hệ thống sẽ xác định họ đã di chuyển đến các địa điểm công cộng nào và đang trong trạng thái tiêm chủng ra sao. Sau đó, toàn bộ dữ liệu sẽ được đẩy lên hệ thống Blockchain và cung cấp 1 trang quản lý để có thể định vị chính xác thông tin lịch sử di chuyển của người dùng khi họ bị nhiễm Covid-19.

Theo SotaTek Ứng dụng sau đó được đưa vào sử dụng cho 32 triệu dân và hỗ trợ chính phủ kiểm soát được số lượng người nhiễm Covid-19 và lịch sử đi lại của họ, từ đó hạn chế được dịch bệnh lây lan.

3. Ứng dụng của Blockchain trong IDO Launchpad

Trong lĩnh vực Launchpad, SotaTek cho biết đã hỗ trợ khách hàng phát triển sản phẩm Red Kite - một dự án Dapp, cung cấp nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung có khả năng tương tác với hệ sinh thái DeFi và Web 3.0 với công nghệ Blockchain.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cộng tác với các doanh nghiệp toàn cầu, 12 chuyên gia công nghệ của SotaTek đã tiếp quản dự án, sử dụng React, Node JS và Solidity vào giải pháp công nghệ trong lần hợp tác với lần này.

Theo công ty, sau 4 tháng nghiên cứu và phát triển cùng đội ngũ chuyên gia SotaTek, Red Kite đã ra đời, đáp ứng được kỳ vọng của tất cả các nhà đầu tư IDO. Hơn thế nữa, platform này còn được vinh danh trong Top Rated IDO Launchpad for the Crypto Firms, là bệ phóng cho các dự án tương tự trong tương lai được thúc đẩy bởi mạng lưới các đối tác tiếp thị nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử như Ethereum Blockchain, Binance Smart Chain và những đối tác khác.

4. Ứng dụng của Blockchain vào Giải trí

Đội ngũ chuyên gia phát triển Blockchain ở SotaTek cùng studio game BBOLD đã cùng nhau lên kế hoạch nghiên cứu MetaMerge, tựa game hybrid GameFi kết hợp giữa game truyền thống và game trên nền tảng Blockchain. Các nhà phát triển đằng sau MetaMerge kỳ vọng tựa game có thể giải quyết vấn đề zero-sum game hiện hữu và mở ra hướng đi mới cho dòng game Blockchain trong tương lai.

MetaMerge là trò chơi xếp hình kết hợp trên nền tảng Blockchain, cho phép người chơi thu thập tài sản token hóa dưới dạng token và non-fungible token. MetaMerge hướng tới trở thành tựa game thế giới mở giúp người chơi có thể tương tác với bạn bè qua các phương thức social trong game và chiến đấu PvP.

5. Ứng dụng của Blockchain vào Sản xuất

Một trong số giải pháp Blockchain được SotaTek đưa vào ngành sản xuất đó là "Ứng dụng truy vấn xe cũ" một thành quả sau 12 tuần nghiên cứu của đội kỹ sư phần mềm SotaTek.

Ứng dụng được xây dựng bởi 11 chuyên gia phát triển Blockchain, mục đích truy xuất thông tin của các loại xe giao bán theo chuỗi giá trị, giúp người mua nhận được nguồn thông tin minh bạch về các đầu xe, góp phần phục vụ việc buôn bán xe cũ hiệu quả hơn. Ứng dụng còn giúp các nhà phân phối, đại lý xe cũ biết chính xác sản phẩm đang gặp trục trặc ở khâu nào trong chuỗi sản xuất, từ đó, rút ngắn tối đa thời gian sửa chữa.

Hiện tại, SotaTek cho biết ứng dụng đã được tin dùng bởi trên 2.000 nhà phân phối xe máy cũ uy tín tại Việt Nam và hơn 800 nhà phân phối trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

SotaTek - Đối tác phát triển Blockchain cho doanh nghiệp

Xóa bỏ những rào cản tư duy về Blockchain, với SotaTek, Blockchain chính là tương lai của nền kinh tế số. Vì vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu của Ban Lãnh Đạo SotaTek trong chiến lược phát triển bền vững là tập trung triển khai các giải pháp phục vụ đa ngành để hỗ trợ đối tác ở nhiều ngành nghề thiết yếu như y tế, sản xuất, giáo dục, luật, bảo hiểm…

­SotaTek xóa bỏ rào cản tư duy về Blockchain bằng những ứng dụng thực tiễn - 3
SotaTek - Đối Tác Phát Triển Blockchain Lý Tưởng Cho Doanh Nghiệp.

Với hơn 1.000 kỹ sư công nghệ, SotaTek đang sở hữu lực lượng nhân sự phát triển Blockchain có quy mô hàng đầu Đông Nam Á. "Chúng tôi tin rằng, với năng lực công nghệ của mình, SotaTek sẽ là đối tác đáng tin cậy, đồng hành và thấu hiểu để đem lại những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của bạn", đại diện công ty chia sẻ.

Tìm hiểu thêm về các dự án Blockchain của SotaTek tại đây: https://www.sotatek.com/portfolio/