Yếu tố nào dẫn đến nguy cơ ung thư niệu đạo?

Minh Anh

(Dân trí) - Ung thư niệu đạo là một dạng ung thư hiếm gặp ở niệu đạo của cả nam lẫn nữ, chiếm khoảng 1-2% các bệnh ung thư đường tiết niệu.

Ung thư niệu đạo ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. Hầu hết bệnh nhân luôn có những triệu chứng điển hình, một số ít lại không.

Niệu đạo là một ống rỗng cho phép nước tiểu đi từ  các cơ quan lưu trữ, bàng quang đến khi sẵn sàng được thải ra ngoài cơ thể. Ở nam, niệu đạo dài khoảng 20cm, đi qua tuyến tiền liệt và dương vật trước khi mở ra ngoài ở đầu dương vật. Ở phụ nữ, niệu đạo dài khoảng 4cm và mở ra ngoài ngay phía trên cửa âm đạo.

Yếu tố nào dẫn đến nguy cơ ung thư niệu đạo? - 1

Niệu đạo gồm các biểu mô đường niệu đạo. Ở cả nam và nữ  có một số tuyến nằm dọc theo chiều dài niệu đạo. Một mạng lưới hỗ trợ gồm mô liên kết, sợi chun, sợi cơ và mạch máu bao quanh niệu đạo.

Có nhiều loại ung thư khác nhau bắt nguồn từ  các tế bào dòng niệu đạo. Những bệnh ung thư  được đặt tên theo các tế bào trở thành ác tính (tế bào bị ung thư): Ung thư tế bào biểu mô lát tầng là phổ biến nhất. Nó hình thành trong các tế bào ở một phần niệu đạo gần bàng quang của phụ nữ, và trong niêm mạc của niệu đạo dương vật ở nam giới. 

Ung thư tế bào biểu mô chuyển tiếp hình thành ở khu vực gần đường mở vào niệu đạo ở phụ nữ, và ở phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt ở nam giới. Ung thư  biểu mô tuyến hình thành trong các tuyến dọc niệu đạo ở cả 2 giới.

Yếu tố nào dẫn đến nguy cơ ung thư niệu đạo? - 2

Nguyên nhân do đâu? 

Theo các nhà nghiên cứu nguyên nhân chính xác ung thư niệu đạo hiện nay vẫn chưa được biết. Tuy nhiên có những yếu tố nguy cơ sau đây được chỉ ra có liên quan nhiều đến tình trạng ung thư niệu đạo đó là: tiền căn ung thư bàng quang, ung thư niệu đạo đã được điều trị;  nhiễm virus HPV; có điều kiện cho viêm và nhiễm trùng mãn tính như bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs); những người trên 60 tuổi; phụ nữ da trắng… dễ mắc ung thư niệu đạo hơn. 

Các dấu hiệu nhận biết

Trong giai đoạn đầu thường có những triệu chứng ít liên quan đến ung thư niệu đạo. Khi ung thư đã phát triển, một số bệnh nhân có thể nhận thấy một khối u hoặc sự tăng kích thước niệu đạo bất thường. Những người khác có thể thấy đau hoặc tiểu máu. Nếu khối u lớn sẽ thu hẹp đường kính niệu đạo, dẫn đến bệnh nhân phải đi tiểu nhiều, gặp khó khăn khi đi tiểu (dòng chảy yếu hoặc bị gián đoạn), chảy máu từ niệu đạo…

Vì vậy khi có các biểu hiện bất thường như tiểu khó, tiểu ra máu, đau… thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.